Bánh tét chữ không chỉ thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa. Hãy cùng khám phá cách làm bánh tét chữ đẹp mắt, thơm ngon và ý nghĩa để tặng người thân trong dịp Tết.
60 phút Chế biến
120 phút Dành cho
3 - 4 người
Bánh tét là món ăn với nguyên liệu chính từ gạo nếp, đậu xanh với phần nhân ngọt từ chuối, đậu phộng hoặc phần nhân mặn từ thịt mỡ. Khác với vẻ ngoại hình vuông vức của bánh chưng miền Bắc , bánh tét ở miền Nam được gói dài theo hình trụ vững chãi.
Bánh tét mang ý nghĩa tượng trưng cho vạn vật, trời đất, nhắc nhở mọi người nhớ tới thành quả lao động của người nông dân và sự trù phú mà thiên nhiên ban tặng cho loài người. Bên cạnh đó, việc sáng tạo ra bánh tét chữ giúp thay mặt người tặng gửi đến những thông điệp ý nghĩa ẩn bên trong lớp nhân bánh, đến với người nhận.
Vì vậy, tết này thay vì chuẩn bị cầu kỳ những câu đối, lời chúc hoa mỹ, bạn có thể chuẩn bị vài cái bánh tét chữ để thay bằng gửi lời yêu thương tới gia đình nhé.
Nguyên liệu làm bánh tét chữ
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho việc làm bánh tét chữ- 1kg đậu xanh ( đã ngâm 4-6 tiếng)
- 3kg gạo nếp cái hoa vàng (đã ngâm 8 tiếng)
- 600ml nước cốt dừa
- 400ml nước cốt lá dứa
- 750g đường
- 800ml nước cốt lá cẩm
- 500g lá chuối ( đã phơi khô 12 tiếng)
- 2 bó dây lạt
- Các gia vị khác: Dầu ăn, muối
Quy trình làm bánh tét chữ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Phần gạo nếp được chia thành 2 phần: 2kg nếp được ngâm với nước cốt lá dứa và 400ml nước cốt dừa, phần còn lại được ngâm với nước cốt lá cẩm và 200ml nước cốt dừa. Ngâm gạo trong nước cốt trong vòng 1 tiếng.
Sau đó, đổ nếp ra chảo và xào cho đến khi hạt nếp nở ra.
Ngâm gạo nếp với nước lá cẩmBước 2 Nấu đậu xanh
Đậu xanh được trộn cùng đường, 1 muỗng canh muối và 1 lít nước lọc. Sau đó, đun luộc cho đến khi đậu chín mềm, sau đó vớt ra dĩa.
Trộn đậu xanh với nước cốt dừaDầu ăn được đun sôi trong nồi, sau đó đậu xanh được cho vào và sên cho đến khi đậu săn lại, không còn ướt thì tắt bếp.
Chuẩn bị một khay và lót sẵn giấy bạc để lấy đậu xanh từ trong nồi ra, sau đó đặt vào đấy và đợi đậu nguội.
Đợi cho đậu xanh nguộiBước 3 Tạo hình đậu
Cuốn giấy bạc thành hình tròn và nắn đậu xanh thành khối trụ. Sau đó dùng dao cắt thành từng khoanh nhỏ có độ dày khoảng 1cm.
Cắt đậu xanh thành các khốiSử dụng dao gỗ để tỉa các khoanh đậu xanh thành chữ mình muốn. Bạn có thể in chữ lên giấy hoặc dùng miếng nhựa hình chữ cái, đặt lên đậu xanh làm mẫu để dễ cắt.
Dùng dao gỗ để tạo lỗ trống trong khoanh nếp cẩm (độ dày khoảng 1cm), tương ứng với chữ từ đậu xanh. Sau đó đặt chữ đậu xanh vào bên trong lỗ trống của nếp cẩm.
Tạo hình cho nhân đậu xanhĐặt một lớp gạo nếp lá dứa lên bề mặt lá chuối (cắt thành hình vuông kích thước 20x20cm), sau đó đặt các khoanh chữ vào, xếp thẳng hàng và theo thứ tự chữ cái bạn muốn.
Bước 4 Gói bánh tét
Khéo léo sử dụng lá chuối, cuộn nếp và cắt chữ lại. Trong quá trình này, hãy nhớ áp dụng một lực vừa phải, chắc tay để phần gạo và chữ dính vào nhau, nhưng không bị méo nhé.
Gói bánh tétGấp hai đầu của lá chuối lại và cuộn chặt lại, để giữ cho bánh kín, không bị nước khi luộc. Sử dụng dây lạt để buộc chặt bánh lại.
Cuộn bánh tét với lá chuốiBước 5 Hấp bánh
Lót một lớp lá chuối ở dưới đáy nồi, sau đó xếp bánh tét vào. Đổ nước đến khi bánh ngập và nấu liên tục từ 4 đến 6 tiếng. Trong quá trình nấu, hãy nhớ thêm nước liên tục để bánh không bị khô hoặc khét nhé.
Luộc bánh tétBước 6 Thành phẩm
Khi bánh đã chín, hãy vớt bánh ra rổ để ráo nước. Chờ cho bánh nguội và săn lại. Sau đó, cắt bánh thành từng lát tròn. Xếp bánh lên đĩa để trang trí đẹp mắt. Bắt đầu thưởng thức ngay thôi nào.
Thành phẩmThưởng thức
Bánh tét chữBánh tét có mùi thơm của gạo nếp, hương ngọt của lá dứa và vị bùi của đậu xanh. Lớp vỏ bánh dẻo nhưng không bị nhão, còn phần nhân đậu xanh với hình dáng chữ cái độc đáo. Đây chắc chắn sẽ là một món ngon không thể chối từ cho gia đình bạn.
Bánh tét cũng có thể ăn kèm với dưa muối, củ kiệu và các loại giò, chả, hoặc được sử dụng làm bữa sáng trong ngày Tết. Đây đều là những ý tưởng hữu ích.
Cách lưu giữ bánh tét để bền lâu
Bảo quản bánh tétBạn nên luộc trước lá chuối trước khi gói bánh để khử trùng, điều này sẽ giúp bánh tét giữ được lâu hơn.
Sau khi vớt bánh ra khỏi nồi, đừng đặt bánh ngay vào tủ lạnh, hãy tìm một nơi khô ráo, không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để phơi cho đến khi bánh khô hoàn toàn.
Nếu để bánh tét ở nơi khô ráo và tránh ánh sáng mặt trời, có thể lưu trữ từ 2-5 ngày mà không bị hỏng.
Nếu bạn muốn bảo quản bánh tét hơn 1 tuần, thì phải để trong tủ lạnh, khi muốn ăn thì lấy ra chiên hoặc hấp lại.
Hi vọng rằng, qua bài viết này, món bánh tét chữ sẽ xuất hiện trong bữa ăn Tết của gia đình bạn trong năm nay.
Mua gạo nếp chất lượng tại Mytour để làm bánh nhé: