Bánh tét Cần Thơ là một món ăn nổi tiếng với vẻ đẹp của lá cẩm và hương vị đặc trưng của gạo nếp. Hãy thử bí quyết làm bánh tét lá cẩm đặc sản Cần Thơ này để cả nhà đều mê mẩn nhé.
Bánh tét lá cẩm Cần Thơ không chỉ là một món đặc sản quen thuộc mà còn là một biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, để có được những chiếc bánh tét đẹp mắt và ngon miệng không hề dễ dàng.
Bạn cần có kinh nghiệm trong việc chọn gạo nếp ngon, lá cẩm tươi, sơ chế trứng muối một cách tinh tế,... Hãy tham khảo cách làm bánh tét ngon đúng vị đặc sản Cần Thơ này nhé!
Nguyên liệu làm bánh tét lá cẩm Cần Thơ
- 250g đậu xanh
- 250g dừa bào
- 500g lá dứa
- 250g thịt ba chỉ
- 500g lá cẩm
- 1kg lá chuối hột
- Dây rủ
- Hành lá, hành tím
- Muối, dầu ăn, đường, hạt nêm
- 1kg gạo nếp
Hướng dẫn cách làm bánh tét lá cẩm Cần Thơ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị các nguyên liệuBạn cần làm sạch lá cẩm và nấu chúng với 1 chén nước để có màu tím đẹp.
Ngâm đậu xanh qua đêm, sau đó rửa sạch và để ráo.
Nạo dừa và lấy nước cốt sau khi vắt. Tiếp theo, bạn thêm vào 1 chén nước vào bã dừa đã vắt và vắt lần nữa để có nước cốt dừa.
Gạo nếp được vo sạch, ngâm trong nước lá cẩm trong vòng 6 tiếng, sau đó vớt gạo ra để ráo nước, trộn đều với 1 muỗng muối.
Thịt ba chỉ sau khi được làm sạch, được thái sợi dài bằng ngón tay, ướp cùng hành tím băm nhỏ, hạt nêm, tiêu, và để trong khoảng 3 - 4 giờ để thấm đều.
Trứng muối được đập để lấy phần lòng đỏ riêng, sau đó ngâm chung với rượu để giảm vị tanh, còn lòng trắng trứng thì được bọc lại thành hình dài nhỏ trong màng bọc thực phẩm.
Lá chuối được rửa sạch, sau đó phơi nắng cho héo hoặc nhúng qua nước sôi để mềm, sau đó xé thành miếng khoảng 30x40cm. Mỗi chiếc bánh tương ứng với 3 miếng, còn lá chuối ngang đặt bên trong được xé thành miếng có kích thước 6x20cm.
Làm phần gạo nếp
Làm phần gạo nếpChuẩn bị 1 chiếc chảo, sau đó bắc chảo lên bếp để đun nước lá cẩm và nước dừa cho sôi. Tiếp theo, cho phần gạo nếp vào đảo đều, sau đó thêm 2 muỗng muối và 2 muỗng đường vào xào cho đến khi nước rút gần hết.
Sau khi đảo đều, gạo nếp sẽ nở ra một chút, bạn hãy chia gạo nếp thành 5 phần.
Làm nhân bánh tét lá cẩm
Chuẩn bị nhân bánh tét lá cẩmLấy phần đậu xanh đã ngâm, bỏ vào cùng với nước dừa và 1 muỗng cà phê muối, cho đến khi mềm và không còn dính tay.
Bắc chảo lên bếp để phi hành khô thơm, sau đó thêm đậu xanh vào xào chung, sau đó giã hoặc xay nhuyễn.
Chuẩn bị nhân thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ sau khi được làm sạch, được thái sợi dài bằng ngón tay, ướp cùng hành tím băm nhỏ, hạt nêm, tiêu, rồi để trong khoảng 3 - 4 giờ để thấm đều.
Nắm nhân bánh tét
Nắm nhân bánh tét lá cẩmChia đều các nguyên liệu làm nhân thành 5 phần. Sau đó, bạn trải màng bọc thực phẩm ra và lớp đậu xanh, tiếp theo là thịt, trứng muối, cuối cùng cuộn lại thành hình trụ dài. Xoắn hai đầu màng bọc lại để nhân chắc thêm.
Gói bánh tét lá cẩm
Chuẩn bị bánh tét lá cẩmTrải lá chuối ra, sau đó trải lớp gạo đã ngâm với lá cẩm và đặt nhân bánh dọc theo lá. Gấp hai mép lại với nhau, cuộn tròn và nén thật chặt. Lấy kéo cắt, bớt phần lá thừa ở 2 đầu, đặt thêm 2 miếng lá nhỏ hình chữ thật che kín đầu bánh rồi cột lại cố định 2 đầu bánh.
Sử dụng dây cột chặt theo hình chữ thập dọc theo đòn bánh để cố định lá, sau đó tháo bỏ phần dây ngang. Cột 6 vòng quanh bánh, rồi xoắn dây thật chặt. Nếu có phần dây dư, bạn cuốn gọn lại.
Luộc bánh tét
Luộc bánh tét lá cẩmĐặt bánh vào nồi và đổ nước cho ngập bánh, sau đó luộc trong khoảng 4-5 tiếng để bánh mềm.
Thành phẩm bánh tét lá cẩm
Bánh tét lá cẩm đặc sản Cần Thơ siêu đẹpSau khi bánh đã chín, bạn vớt bánh ra để nguội và cắt ra thưởng thức ngay. Bánh cắt ra sẽ có màu tím đẹp mắt, phần nếp dẻo thơm cùng phần nhân màu vàng hấp dẫn.
Thưởng thức
Bánh tét lá cẩm sẽ rất dẻo, thơm đậm đà vị trứng muối, vị bùi bùi của đậu xanh và màu sắc vô cùng đẹp mắt, rất thích hợp để làm quà biếu tặng.
Thưởng thứcĐặc điểm của bánh tét lá cẩm Cần Thơ
Bánh tét lá cẩm nổi tiếng ở Cần Thơ, đặc biệt bánh tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ. Bánh tét lá cẩm được bày bán ở góc đường Phan Đình Phùng, Tân Trào và trong chợ Cần Thơ.
Khác biệt với cách gói bánh tét thông thường, nhân của bánh tét lá cẩm bao gồm thịt, trứng muối, mỡ, đậu xanh và nhất định phải có màu tím đẹp mắt của lá cẩm.
Đặc điểm của bánh tét lá cẩm Cần ThơĐể có bánh tét lá cẩm ngon và đẹp mắt, bạn cần chọn lá cẩm tươi, loại nếp thơm và dẻo ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Sau đó, xào nếp này với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh cần nấu từ 4 đến 5 tiếng là chín.
Khi cắt ra, bánh tét lá cẩm sẽ có vẻ ngoài màu tím mượt của nếp, bên trong là thịt, trứng muối, mỡ và đậu tỏa mùi thơm. Bánh được gắn kết chặt chẽ, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, hương thơm của trứng muối và bánh dẻo mềm.
Bí quyết làm bánh tét lá cẩm ngon và cách bảo quản
Bí quyết làm bánh tét lá cẩm ngon và cách bảo quản- - Nên chọn lá cẩm tươi để bánh có màu đẹp không bị vàng.
- Gói bánh chặt vừa tay để bánh không bị bở hay nước ngấm vào, nhưng không gói quá chặt để bánh có thể chín.
- Khi luộc bánh, cần mở nắp nồi kiểm tra xem nước có cạn không. Nếu cạn, đổ thêm nước sôi vào để đảm bảo bánh luôn ngập trong nước và không bị sượng, sống.
- Để bảo quản bánh lâu, sau khi nấu chín, vớt bánh ra ngoài và nhúng vào chậu nước lạnh, rửa sạch loại bỏ phần nhớt dính trên bánh. Sau đó để ráo để bánh không bị mốc. Bạn cũng có thể treo bánh lên để bánh nhanh ráo, và nếu muốn để lâu hơn có thể bọc kín và để trong tủ lạnh.
Trên đây là cách làm bánh tét lá cẩm đặc sản Cần Thơ vừa đẹp, vừa ngon bạn có thể tham khảo và tết này làm thử món bánh tét lá cẩm Cần Thơ theo công thức trên để cả nhà có món bánh mới thơm ngon để thưởng thức nhé!