Bạn đã nghe qua hoặc thưởng thức bánh thúi địch chưa? Hãy cùng khám phá ngay cách làm bánh thúi địch (bánh lá mơ) tự nhiên đặc sản miền Tây nhé.
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Bánh thúi địch là một loại bánh đặc sản của miền Tây với hương vị thơm ngon lạ miệng. Hôm nay hãy cùng khám phá cách làm bánh thúi địch (bánh lá mơ) tự nhiên đặc sản miền Tây đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu làm bánh thúi địch (bánh lá mơ)
Nguyên liệu làm bánh cực kỳ đơn giản- 100 lá mít
- 150g đường trắng
- 400ml nước cốt dừa
- 70g lá mơ
- 200g bột gạo
- 100g bột năng
- 50g bột bắp
- Một ít muối
Phương pháp làm bánh thúi địch (bánh lá mơ)
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Xay và lọc nước lá mơ, rửa sạch lá mítLá mít được rửa sạch và phơi khô cả hai mặt.
Lá mơ được rửa sạch, sau đó đưa vào máy xay với 450ml nước và xay nhuyễn.
Sau khi xay xong, chuẩn bị một cái rây và một miếng vải để lọc sạch cặn của lá.
Bước 2 Chuẩn bị bột
Pha bột để có hỗn hợp bột mịnSau khi đã lọc nước lá mơ, thêm từ từ toàn bộ phần bột đã chuẩn bị vào nước lá mơ, bao gồm 200g bột gạo và 100g bột năng.
Dùng một cái muỗng để khuấy đều hỗn hợp bột cho đến khi bột sền sệt. Tiếp tục đổ qua rây để thu được hỗn hợp bột mịn và đồng đều.
Bước 3 Làm bánh lá mơ và hấp bánh
Đặt bột lên lá mít và hấp bánhLấy một lá mít và lật mặt gân của lá, sau đó dùng muỗng để phân phối đồng đều hỗn hợp bột. Đặt khoảng 2 muỗng bột lên lá mít và phân phối đều trên mặt lá.
Bạn nên đặt nhiều bột lên mặt lá để khi hấp chín bánh, bánh sẽ dễ dàng lấy ra. Làm tương tự với các lá khác.
Chuẩn bị một nồi hấp với nước sôi, sau khi làm xong bánh thì đặt từng cái vào nồi và hấp khoảng 10 phút. Khi bánh chín sẽ đổi màu và thơm đặc trưng.
Sau khi bánh chín, lấy ra để nguội và gỡ bánh ra khỏi lá để thưởng thức nhé.
Bước 4 Làm nước cốt dừa
Làm nước cốt dừa để ăn cùng bánhTrong khi đợi bánh nguội, bạn hãy chuẩn bị nước sốt nước cốt dừa để kèm theo.
Đổ 50g bột bắp vào một chén nhỏ, sau đó thêm 50ml nước lọc. Khuấy cho tan đều.
Đổ hết 400ml nước cốt dừa vào một nồi lớn, thêm 150g đường trắng và 3 muỗng cà phê muối vào. Lượng đường có thể điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình bạn nhé.
Khuấy đều và nấu cho nước cốt dừa sôi với lửa vừa. Khi nước cốt dừa sôi, thêm toàn bộ phần bột bắp vào để nước cốt đặc đặc. Sau khi nước cốt dừa đặc lại và có mùi thơm, thêm một ít hành lá cắt nhỏ vào.
Mẹo hay
- Không thay thế bột bắp bằng bột năng vì bột năng sẽ làm nước cốt dừa lẫn nước.
- Có thể thay thế bột bắp bằng bột gạo hoặc bột nếp.
Bước 5 Thành phẩm
Bây giờ, bạn chỉ cần cho bánh ra đĩa rồi đổ phần nước cốt dừa lên trên và thưởng thức ngay thôi. Bánh sau khi làm xong sẽ có màu đen, dai và có mùi thơm đặc trưng. Khi lấy bánh ra, có hình gân lá mít đặc biệt và hấp dẫn. Bánh thúi địch chấm với nước cốt dừa rất ngon luôn nhé.
Thành phẩmThưởng thức
Bánh thúi địch có hương vị thơm ngonKhi thưởng thức bánh thúi địch, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của lá mơ, cùng với hương thơm dễ chịu của lá mít. Bánh mang lại hương vị đặc trưng và sự ngậy của nước cốt dừa.
Đây là cách làm bánh thúi địch, sản phẩm đặc trưng của miền Tây. Nếu có thời gian, hãy thử làm cho gia đình thưởng thức nhé. Hi vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.
Mua nước cốt dừa lon tại Mytour để làm bánh thúi địch (bánh lá mơ) nhé: