Muốn biết cách làm bánh trôi nước khoai lang tím thì đừng quên xem bài viết này nhé!
Bánh trôi nước là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm bánh trôi nước khoai lang tím với nhân đậu xanh thơm ngon, độc đáo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh trôi nước khoai lang tím với nhân đậu xanh
- 400g bột nếp
- 400g đường
- 200g đậu xanh (đã bóc vỏ)
- 200g khoai lang tím
- 50g gừng tươi
- 5g mè rang
- 10g đậu phộng rang
- 1 muỗng cà phê muối
- Hành phi hoặc vani
Cách thực hiện món bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh
Bước 1 Chuẩn bị bột bánh
Bắt đầu bằng việc gọt sạch khoai lang tím. Lưu ý đặc biệt: sau khi cắt khoai, ngâm khoai trong nước muối nhẹ để tránh bị đen và chế biến ngay sau khi gọt để khoai giữ được hương vị tốt nhất.
Hấp khoai lang trong khoảng 20 phút, không nấu quá chín để giữ hương vị tốt nhất. Khi khoai chín, nghiền nhuyễn bằng chày.
Trộn đều 400g bột nếp với khoai lang đã nghiền. Dần dần thêm 200ml nước ấm và trộn đều.
Lượng nước có thể điều chỉnh tuỳ theo đặc tính của bột, không để bột quá khô hoặc quá ướt. Nếu cần, thêm nước hoặc bột để điều chỉnh.
Nhào bột và thêm nước từ từ để bột không bị khô. Nhào đến khi bột mịn dẻo, sau đó bọc bột lại và để nghỉ trong 60 phút.
Bước 2 Chế biến nhân và tạo hình bánh trôi nước
Đậu xanh ngâm nước 2 - 4 tiếng cho mềm, sau đó nấu chín và tán nhuyễn. Thêm vani hoặc hành phi để nhân đậu thơm.
Vo nhân đậu thành viên tròn, bọc vào bột và vo lại thành viên bánh đẹp mắt.
Bước 3 Luộc bánh trôi nước và làm nước đường
Nấu nước sôi với muối, cho viên trôi nước vào và luộc cho đến khi nổi lên.
Lưu ý: Không đun sôi quá mạnh khi luộc để tránh bánh nát. Khi chè nổi lên, ngâm vào nước đá lạnh để đẹp và dẻo hơn.
Nấu nước đường với đường, gừng và muối. Cho viên trôi nước vào nấu cho thấm nước đường.
Bánh có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 3 - 4 ngày.
Chia sẻ công thức chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, thơm ngon như bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh
Thành phẩm
Bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh dẻo ngọtHoàn tất bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh. Chè thấm nước đường thơm gừng, bột bánh dẻo mịn và nhân đậu xanh ngọt bùi.
Đó là cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh thơm ngon và đặc biệt. Hy vọng bạn sẽ thành công với món bánh trôi nước này!
Mua bánh ngọt, sandwich thơm ngon tại Mytour: