Bánh Trung thu là một phần quan trọng trong bàn tiệc Trung thu. Hãy khám phá cách làm bánh Trung thu với nhiều loại nhân như thập cẩm, đậu xanh, … ngay tại nhà với hướng dẫn chi tiết từ Mytour Blog.
Tại sao nên tự làm bánh Trung thu?
- Đảm bảo an toàn và vệ sinh thực phẩm khi bạn chủ động lựa chọn nguyên liệu.
- Tự điều chỉnh hương vị theo ý muốn, không sử dụng chất bảo quản hay phụ gia thực phẩm.
- Thỏa sức sáng tạo, biến tấu bánh theo khẩu vị cá nhân.
- Thể hiện tình yêu thương dành cho gia đình và bạn bè trong dịp lễ Trung thu.
Nguyên liệu làm bánh trung thu
Nguyên liệu cho phần nhân:
Chú ý: Nếu bạn chọn làm bánh Trung thu nhân thập cẩm, có thể thêm các nguyên liệu như lạp xưởng, hạt dưa, hạt điều, hạt sen, mứt bí, mứt vỏ cam/chanh, mứt gừng, mè, chanh, rượu mai quế lộ... Số lượng khoảng 50 gram mỗi loại.
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:
- Bột mì: 300 gram
- Bơ đậu phộng: 15 gram
- Mật ong: 5 gram
- Dầu thực vật: 40 gram
- Lòng đỏ trứng gà
- Nước đường dùng nướng bánh: 210 gram
Nguyên liệu cho sốt phết mặt bánh:
- Lòng đỏ trứng gà
- Sữa tươi
- Nửa thìa nước đường dùng nướng bánh
- Dầu ăn
Hướng dẫn làm bánh trung thu đơn giản tại nhà
Dưới đây là những cách làm bánh trung thu đơn giản, hãy xem và chọn loại bánh mà bạn thích để làm cho cả nhà thưởng thức dịp tết Trung thu sắp đến nhé.
Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm
- Bước 1 – Nấu nước đường
Sôi 300ml nước, thêm 500 gram đường và nước cốt chanh. Đun cho đến khi đường tan hết và màu chuyển đổi, sau đó tắt bếp và để nguội.
- Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh
Sấy khô hạt điều, hạt dưa và mè trắng, sau đó trộn đều. Tiếp theo, thêm hỗn hợp hạt sen, mứt vỏ cam/chanh, mứt gừng, lạp xưởng đã cắt hạt lựu, rượu mai quế lộ, nước hoa bưởi, bột bánh dẻo và cà phê muối vào. Khuấy đều cho đến khi tất cả các thành phần hòa quyện.
Chuẩn bị nhân bánh thập cẩm (Nguồn: Mytour)- Bước 3: Tạo hình vỏ bánh
Trộn đều bột mì với nước đường đã nấu, thêm dầu ăn và nước tro tàu. Nhào bột để tạo thành khối mịn và đồng đều.
Thực hiện việc làm vỏ bánh Trung thu (Nguồn: Mytour)- Bước 4: Sáng tạo hình bánh Trung thu
Chia nhân và bột vỏ thành các phần đồng đều, sau đó vo tròn. Tiếp theo, cán mỏng bột vỏ, đặt nhân vào giữa và gấp nếp lại. Đặt bánh vào khuôn và ấn chặt để tạo hình.
Thực hiện quy trình tạo hình cho bánh Trung thu (Nguồn: Mytour)- Bước 5: Nướng bánh hoàn chỉnh
Nướng bánh trong lò ở 200 độ C trong 10 phút. Sau đó, lấy bánh ra xịt phun nước lọc và để nguội. Kế tiếp, khuấy tan lòng đỏ trứng gà và dầu ăn, sau đó phết đều hỗn hợp lên mặt bánh. Bỏ lại trong lò nướng ở 200 độ C trong 10 phút là xong.
Đặt bánh vào lò và thực hiện quá trình nướng (Nguồn: Mytour)Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh mà bạn có thể tham khảo:
- Bước 1: Đặt đậu xanh trong nước để mềm, sau đó đổ nước đi và rửa sạch đậu.
- Bước 2: Đun sôi đậu xanh với một ít nước. Khi đã chín, đổ vào máy xay và xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho đậu nhuyễn và đường vào chảo chống dính, đặt lên bếp để sên. Thêm bột bánh dẻo và dầu ăn vào nhân đậu xanh đang sên và khuấy đều. Liên tục khuấy để tránh cháy và vón cục hỗn hợp đậu. Khi đậu hơi dẻo, thêm mạch nha và sên thêm vài phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Đợi nhân đậu nguội, chia nhân thành nhiều viên nhỏ rồi vo tròn. Bọc kín nhân bằng màng bọc thực phẩm và cất vào ngăn má tủ lạnh.
Sau khi chuẩn bị xong phần nhân đậu xanh, bạn có thể tiến hành các bước làm vỏ bánh, tạo hình và nướng để có chiếc bánh trung thu hoàn chỉnh. Sản phẩm cuối cùng sẽ là những chiếc bánh màu vàng nâu hấp dẫn, vỏ bánh mềm mịn và bên trong là nhân bánh đậu xanh ngọt mát. Bánh sẽ trở nên thêm phần ngon miệng khi bạn thưởng thức cùng một tách trà ấm.
Thành phẩm bánh Trung thu nhân đậu xanh (Nguồn: Mytour)Cách làm bánh trung thu dẻo
Nguyên liệu nấu nước đường cho bánh dẻo
- Đường trắng: 300 gram
- Nước cốt chanh: 5 ml
- Nước suối: 300ml
Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo
- Nước đường bánh dẻo: 400ml
- Dầu ăn: 12ml
- Nước hoa bưởi: 6ml
- Bột nếp rang: 200 gram
Nguyên liệu làm nhân bánh dẻo:
Hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo
- Bước 1: Chuẩn bị nước đường bánh dẻo
Đun 300 gram đường trong 300ml nước cho đến khi đường tan, thêm một ít nước cốt chanh rồi để nồi trên bếp khoảng 10 phút sau đó tắt bếp. Nước đường để nguội này sẽ dùng để làm nhân và vỏ bánh.
Thực hiện nấu nước đường (Nguồn: Mytour)- Bước 2: Nấu nhân đậu xanh cho bánh
Rửa sạch đậu xanh sau đó ngâm cho đậu nở rồi rửa sạch. Cho đậu vào nồi, đun với khoảng 1 lít nước lọc cho đến khi sôi rồi sử dụng máy xay để nát đậu xanh. Lọc qua rây lần nữa để có hỗn hợp đậu xanh mịn màng.
Tiếp theo, đặt chảo lên bếp với hỗn hợp đậu xanh đã lọc vào chảo. Thêm vào 80 gram đường và một chút muối, khuấy đều để hỗn hợp hòa tan.
Khi đậu xanh thêm bột mì với nước, sau đó lại lọc tiếp qua rây nhân đậu trở nên sánh và sệt hơn. Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc lại, sánh mịn là đạt chuẩn.
Tiến hành sên đậu xanh để làm phần nhân bánh (Nguồn: Mytour)- Bước 3 – Chuẩn bị vỏ bánh dẻo Trung thu
Trộn bột nếp rang, đường bột, bơ lạt hòa quyện với nhau, sau đó thêm nước cốt lá dứa và tiếp tục nhồi cho đến khi bột thành khối mịn. Để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Tiến hành làm phần bỏ cho bánh Trung thu (Nguồn: Mytour)- Bước 4: Tạo hình cho bánh
Cắt bột đã ủ thành từng khối bằng nhau, vo tròn rồi sử dụng gậy cán dẹt để làm thành từng miếng. Tiếp theo, vo nhân đậu xanh thành viên nhỏ và đặt vào giữa miếng bột vỏ bánh, sau đó gấp nếp lại. Lăn bánh qua bột mị một lượt rồi đặt vào khuôn bánh trung thu và nén chặt lại.
Tạo hình cho bánh Trung thu (Nguồn: Mytour)- Bước 5: Thành phẩm
Lấy bánh ra khỏi khuôn để có những chiếc bánh Trung thu dẻo, màu sắc hấp dẫn, thơm mùi lá dứa và mang hương vị ngọt béo của nhân đậu xanh.
Thành phẩm bánh Trung thu dẻo nhiều màu sắc ưng ý (Nguồn: Mytour)Cách làm bánh Trung thu bằng nồi chiên không dầu
Sau khi đóng bánh, bạn đặt vào nồi chiên không dầu và chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút.
Sau đó, rưới nước lên bánh và đợi bánh nguội. Tiếp theo, phết hỗn hợp trứng đã chuẩn bị lên mặt bánh và đặt bánh trở lại nồi chiên thêm 10 phút nữa. Khi thấy bánh có mùi thơm và vỏ bánh màu vàng đẹp là bánh đã chín. Tắt nồi chiên và lấy bánh ra là hoàn tất.
Làm bánh Trung thu bằng nồi chiên không dầu (Nguồn: Mytour)Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng
Nếu nhà không có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để nướng bánh. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh trung thu không cần lò nướng:
- Bước 1: Bật nút cook để nồi cơm điện nóng lên trong khoảng 15 phút.
- Bước 2: Chải một chút dầu ăn xung quanh nồi hoặc đặt một lớp giấy bạc vào nồi cơm để tránh bánh dính khi nướng.
- Bước 3: Đặt bánh vào nồi và bật nút cook. Đợi khoảng 15-20 phút tùy loại nồi.
- Bước 4: Khi thời gian nấu đủ, nồi cơm sẽ tự chuyển sang chế độ hâm nóng (warm). Chờ khoảng 15 phút rồi ấn nút cook lại. Tiếp tục thực hiện thao tác này từ 2 đến 3 lần cho đến khi bánh chín vàng đều.
Dưới đây là cách làm bánh Trung thu chi tiết. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy công thức bánh ưa thích để nấu nướng cho mâm cỗ tết Trung thu. Hãy ghé thăm sàn thương mại điện tử Mytour để sở hữu nguyên liệu làm bánh Trung thu chất lượng với giá cả hợp lý nhé.