Biến tấu món bánh Trung thu truyền thống với cách làm bánh Trung thu nướng nhân thanh long, bánh dẻo thanh long độc đáo và mới lạ
Bánh Trung thu từ lâu đã trở thành món không thể thiếu trong dịp Tết Tình Thân. Đây luôn là món ăn được nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Ngoài cách làm bánh trung thu hoa nổi hiện đại, dưới đây là những cách biến tấu bánh trung thu đơn giản mà vẫn đảm bảo ngon miệng.
Cách làm bánh Trung thu nướng thanh long nhân đậu xanh
10 phút Chế biến
90 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh Trung thu đậu xanh thanh long
- 1/2 trái thanh long ruột đỏ (300g - 500g)
- 150g đậu xanh
- 200g bột mì
- 120g nước đường bánh trung thu nướng
- 10g bơ đậu phộng
- 20ml dầu ăn
- 3 quả trứng gà
- 5 quả trứng muối
- 20ml sữa tươi
- 20ml rượu gạo
- Gia vị: bột ngũ vị hương, đường, muối, vani, dầu mè
- Dụng cụ: Máy xay, nồi, chảo, vỏ lưới, khuôn,...
Mẹo nhỏ:
- Chọn đậu xanh thơm ngon: Chọn đậu xanh đã bóc vỏ, hình bầu dục, đầu tròn, không biến dạng hoặc móp méo.
Cách làm bánh Trung thu đậu xanh thanh long
Đậu xanh cà vỏ rửa sạch, ngâm khoảng 2 tiếng. Sau đó, đun chín với khoảng 400ml nước.
Ngâm và nấu đậu xanhTách lòng đỏ trứng gà ra chén, thêm 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng, 2 muỗng canh dầu ăn, nửa gram ngũ vị hương, trộn đều. Sau đó, cho vào chén nước đường, trộn đều.
Trộn các nguyên liệu với nhauSử dụng 200g bột mì, múc 1 muỗng canh ra chén nhỏ để làm bánh. Hòa phần hỗn hợp trứng gà, bơ đậu phộng, ngũ vị hương và nước đường mới vào phần bột mì còn lại, khuấy đều. Sau đó, nhồi bột đều tay và để vào thau.
Trộn và nhồi bột làm bánhMẹo hay: Nếu bột quá nhão, bạn có thể cho thêm từ từ bột mì vào cho đến khi bột mềm mịn. Nếu bột quá khô, bạn có thể thêm nước đường.
Chuẩn bị một tô, đặt bột vào và dùng màng bọc thực phẩm hoặc dĩa đậy lại, ủ trong vòng 1 tiếng để bột nở ra.
Lấy lòng đỏ trứng vịt muối ra chén, thêm một ít rượu gạo để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, đổ nước rượu đi và bỏ vào nồi, thêm vài giọt dầu mè và hấp khoảng 8 - 10 phút cho đến khi chín.
Nấu lòng đỏ trứng muốiĐậu xanh sau khi nấu chín, thêm một chút muối, 2 muỗng rưỡi đường và vài giọt vani để tạo hương vị ngọt nhẹ và thơm ngon cho bánh.
Cắt thanh long thành miếng nhỏ, thêm vào nồi đậu xanh và dùng muỗng dầm nát. Đổ hỗn hợp vào máy xay và thêm 2 lần ¼ muỗng canh dầu ăn, khuấy đều và đun nhẹ lửa.
Chế biến nhân bánh Trung thuChuẩn bị nước và bột mì, khuấy lên và đổ vào chảo nhân đang nóng. Đảo đều trong khoảng 30-40 phút cho đến khi nhân không dính chảo nữa. Đậy nắp lại và để nguội.
Hấp cho đến khi nhân bánh đặc lạiBột sau khi đã ủ, chia thành từng viên 60g.
Chia hỗn hợp nhân ra thành từng viên nhỏ, mỗi viên 75g và vo tròn. Tạo lỗ giữa viên nhân để nhét trứng muối vào và khuôn nhẹ.
Gói nhân bánh Trung thuThoa bột lên cây cán và khuôn để tránh dính. Cán bột ra, cho nhân vào giữa, túm lại và xếp bột, tạo hoa văn khuôn, nhấn xuống, rút ra để có bánh Trung thu.
Làm nóng lò trước ở 175 độ C, đặt bánh vào lò và nướng trong khoảng 10 phút.
Nướng bánh Trung thuTách lòng đỏ trứng ra, thêm 20ml sữa tươi và 1 muỗng cà phê dầu mè vào để quét lên bánh. Bánh nướng xong, lấy ra và xịt nước để không khô. Chờ bánh nguội khoảng 5 - 7 phút, sau đó quét hỗn hợp trứng và sữa đều lên mặt bánh. Đặt bánh vào lò và nướng thêm 15-20 phút cho đến khi vàng rồi lấy ra.
Để bánh nguội 1-2 ngày để màu sắc đậm hơn. Bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh thanh long sẽ trở nên thơm ngon và đẹp mắt.
Hoàn thành bánh với hình dáng đẹp mắt và hương vị ngonBánh Trung thu nhân đậu xanh thanh long với vẻ độc đáo, màu sắc đẹp và hương vị thơm ngon sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó.
Thưởng thức bánh Trung thu đậu xanh thanh longCách làm bánh Trung thu dẻo thanh long
10 phút Chế biến
70 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo thanh long
- 2 trái thanh long ruột đỏ (khoảng 300g)
- Đậu xanh
- Bột sắn, bột nếp
- Nước lọc
- Đường
- Dầu ăn
- Chanh
- Mật ong
- Whipping cream
- Tinh dầu hoa bưởi
- Dụng cụ: Máy xay, nồi, chảo, vỏ lưới, khuôn,...
Mẹo nhỏ:
- Để chọn được thanh long ngon, bạn nên mua quả thanh long có phần cuống dễ uốn nắn, dai mềm một chút; phần lá có màu sáng nhẹ, không bị nâu thâm cuối ngọn.
- Đậu xanh nên mua loại đã được bóc vỏ và sơ chế sạch sẽ.
Cách làm bánh Trung thu dẻo thanh long
Thanh long mua về bóc vỏ sau đó cắt nhỏ bỏ vào máy xay, cho thêm một ít nước rồi bắt đầu xay. Khi xay xong, dùng vá lưới để lọc hạt và chỉ lấy nước cốt thanh long.
Sơ chế thanh longCho 400g đường và 300ml nước vào nồi để đun sôi. Để lửa thật nhỏ cho nước sôi từ từ và phần đường tan hết.
Khi nước đường sôi đều, đường tan hết thì vắt vào một vài giọt nước chanh. Sau đó cho nước cốt thanh long vào nồi nước đường và đun sôi trở lại rồi tắt bếp đổ ra bát chờ nguội.
Chế biến nước đường thanh longCho đậu xanh và 800ml nước vào nồi và đun cho đến khi nước cạn hết. Khi đậu đã chín, cho vào máy xay cùng với một ít đường và bột sắn rồi xay nhuyễn. Sau đó cho ra chảo nung cho đến khi đậu dẻo lại. Tiếp tục cho một ít whipping cream vào.
Lưu ý: Đảo liên tục để phần dưới đáy chảo không bị cháy.
Cuối cùng khi đậu đã dẻo, cho một ít mật ong vào. Nung tiếp cho tới khi đậu không còn cảm giác dính chảo rồi lấy đậu ra và để nguội sau đó vo lại thành các viên nhân hình tròn cầm vừa tay.
Công thức bánh: Bánh 150g trong đó phần vỏ 100g và nhân 50g.
Cho 75g nước cốt thanh long, 2g dầu ăn, vài giọt tinh dầu hoa bưởi và khuấy đều. Tiếp tục cho vào đó 35g bột nếp, trộn đến khi bột hút hết nước.
Chế biến bánh Trung thuĐổ bột đã sơ chế ra, nhào bột đều tay cho đến khi khối bột mịn dẻo (khoảng 3 - 4 lần). Sau đó vo tròn khối bột rồi dàn mỏng ở phía mép ngoài bột. Cho nhân đậu xanh vô giữa và bọc kín sao cho không hở phần nhân.
Dùng khuôn in hình tùy thích, ấn lên viên bột, giữ chặt một lát rồi nhấc khuôn ra. Vậy là bạn đã có ngay cho mình một chiếc bánh Trung thu dẻo thanh long vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.
Hoàn thành chiếc banh Trung thu dẻo thanh longBánh Trung thu dẻo thanh long với phần vỏ mềm dẻo, độ ngọt vừa phải, thoang thoảng hương hoa bưởi chắc chắn sẽ khiến nhiều người yêu thích.
Để có thể thưởng thức được bánh Trung thu, bạn có thể mua bánh Trung thu Kinh Đô online, mua bánh Trung thu Richy online hoặc mua bánh Trung thu Bibica online tại Mytour.
Thành phẩm chiếc banh Trung thu dẻo thanh longTrên đây là 2 cách biến tấu bánh Trung thu truyền thống đơn giản, dễ làm mà Mytour tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều công thức chế biến món ăn ngon trong dịp Trung thu này.
Chọn mua bánh Trung thu bán tại Mytour: