Bánh xèo là một trong những món ăn đặc trưng của miền Trung Việt Nam. Không chỉ được ưa chuộng bởi người dân địa phương mà còn thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế. Dù có vẻ khá phức tạp, nhưng việc chuẩn bị nguyên liệu và cách làm bánh xèo thực sự không quá khó khăn. Hãy cùng theo dõi để tìm hiểu cách làm bánh xèo miền Trung ngon và giòn nhé!
Bánh xèo có nhiều phiên bản khác nhau, như bánh xèo miền Trung với kích thước nhỏ, thường ăn một người một cái. Còn bánh xèo miền Tây thì lớn hơn, phù hợp để chia sẻ cho nhiều người cùng thưởng thức.
Món bánh xèo miền Trung được làm từ bột gạo xay kết hợp với nhân như tôm, thịt,... Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm bánh xèo miền Trung giòn rụm và thơm ngon như thế nào. Hãy cùng bắt tay vào làm nhé!
Cách chuẩn bị bánh xèo miền Trung
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh xèo miền Trung
- Bột gạo: 200g
- Nước: 250ml
- Nước cốt dừa: 50ml
- Bột nghệ: 1/2 thìa cà phê
- Thịt bò: 200g
- Tôm: 200g
- Hành tây: 1 củ
- Giá đỗ: 100g
- Hành lá, rau sống, xà lách,...
- Gia vị: Muối ăn, dầu ăn, hạt nêm, đường
Bí quyết làm bánh xèo miền Trung
Hành tây, giá đỗ, hành lá, rau sống, xà lách,...được rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng, sau đó rửa lại để ráo. Tôm có thể bóc vỏ và thịt bò được thái mỏng.
Tôm và thịt bò được ướp gia vị riêng để thấm đều. Hành tây được bóc vỏ và cắt hình múi cau, còn hành lá thì cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuTrộn đều bột gạo, bột nghệ, và một chút muối. Sau đó, thêm nước và nước cốt dừa vào một tô khác. Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước vào phần bột và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở thành bột lỏng, mịn, không có cục.
Sau khi hỗn hợp nước được trộn đều, thêm một ít dầu ăn và hành lá đã cắt nhỏ vào.
Lưu ý: Không nên trộn bột quá lỏng hoặc quá đặc vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bánh sau khi nấu.
Đổ dầu ăn vào chảo, sau đó xào hành tây cho thơm, tiếp theo là tôm và thịt. Trước khi thêm nhân vào, nhớ nêm nếm lại vị gia vị vì chúng đã được ướp trước đó.
Chuẩn bị nhân bánhDùng một chảo nhỏ, đổ dầu và đun nóng. Sau đó, rót bột vào và đậy nắp 30 giây. Tiếp theo, thêm nhân thịt hoặc tôm cùng chút giá đỗ lên trên bột.
Sau 2 phút đậy kín, bánh sẽ chín vàng giòn. Đảo mặt bánh để chiên đều màu vàng. Làm tiếp cho đến khi hết bột và nhân.
Hãy rải một lớp bột mỏng phủ đều chảo nhưng đừng làm dày. Chiên bánh trên lửa nhỏ để hơi nước trong bột bay hơi đi, bánh xèo sẽ trở nên giòn ngon hơn. Hãy thử áp dụng mẹo làm bánh xèo giòn nhé!
Chiên bánhKết quả cuối cùng
Bánh xèo miền TrungBánh xèo với hương vị đặc trưng của miền Trung luôn hấp dẫn người Việt. Thêm rau sống vào bánh xèo để tăng thêm hương vị tươi ngon nhé!
Cách làm nước mắm chấm cho bánh xèo
Nguyên liệu làm nước mắm chấm
- Nước mắm: 3 thìa cà phê
- Nước sôi: 1/2 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
- Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê
- Ớt: 1 quả
- Tỏi: 4-5 tép
- Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
Cách làm nước chấm
Tỏi và ớt băm nhỏ. Trộn nước mắm, nước sôi, đường, bột ngọt. Sau đó thêm hỗn hợp tỏi, ớt băm vào. Kế đó, thêm nước cốt chanh vào và khuấy đều. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị của bạn.
Đã hoàn thành món bánh xèo đặc sản miền Trung cùng nước chấm, thưởng thức ngay thôi. Kết hợp với rau sống và thêm chút xoài nếu bạn muốn món ăn thêm phần phong phú nhé!
Nước mắm tỏi ớtVì sao bánh xèo miền Trung lại được gọi là bánh khoái?
Về việc gọi bánh xèo miền Trung là bánh xèo Huế hay bánh khoái Huế, theo bà Mai Thị Trà, một nghệ nhân ẩm thực Huế, người xưa dùng bếp củi để nấu bánh khoái. Khi đổ bột vào chảo, khói từ bếp bốc lên nhiều, làm cay mắt nên người Huế gọi món ăn này là bánh khói.
'Người Huế phát âm từ khói như là khoái, sau đó người ta đọc chệch và dần dần quen với tên này như hiện nay. Còn người miền Nam gọi là bánh xèo có lẽ vì khi đổ bột vào dầu nóng sẽ phát ra tiếng xèo to'.
Bánh khoái HuếBài viết đã hướng dẫn cách làm bánh xèo Huế thơm ngon. Hy vọng bạn sẽ có nhiều gợi ý thú vị từ Mytour.