Món bánh xèo ngon đặc trưng của Việt Nam, mùi thơm quyến rũ. Hãy thử ngay cách làm bánh xèo nấm mối, vỏ giòn dễ dàng tại nhà.
Nấm mối, nguồn dinh dưỡng quý giá và hương vị tuyệt vời, có thể biến thành nhiều món ngon. Hãy tham gia vào việc chế biến món bánh xèo nấm mối mới lạ cùng Mytour, mang đến bữa ăn giàu dinh dưỡng cho gia đình.
25 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh xèo nấm mối
Nguyên liệu cho món bánh xèo nấm mối- 400g bột bánh xèo cốt dừa
- 350g nấm mối
- 250g thịt ba chỉ
- 400ml nước cốt dừa
- 300g tôm đã bóc vỏ sẵn
- 2 quả trứng gà
- 50g hành lá
- 2 củ tỏi
- 4 quả ớt
- 4 trái chanh
- 5g bột nghệ
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, dầu ăn
Mẹo chọn nấm mối tươi ngon
Chọn những quả nấm mối dài, to như ngón tay cái, còn búp sẽ ngon hơn khi so với nấm đã nở. Tránh mua nấm bị dập hoặc có mùi lạ, không đúng với mùi đặc trưng của nấm.
Đối với sự an toàn, nên mua nấm mối tự nhiên hơn nấm mối trồng hữu cơ. Thường, màu sắc của nấm mối sẽ thay đổi trong mùa mưa, nấm mối ở đầu mùa thường ngon hơn nấm mối cuối mùa.
Nếu chọn loại trồng nhân tạo, lựa chọn những quả vừa phải, đầu nấm màu nâu sậm, cảm giác khi ấn vào chắc chắn.
Cách làm bánh xèo nấm mối
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch nấm mối, nhẹ nhàng chải qua để loại bỏ đất, sau đó dùng dao để gọt sạch các phần bẩn, khiến nấm mối trở nên sáng bóng hơn, sau đó cắt bỏ phần chân nấm
Ngâm nấm mối trong nước muối loãng trong 5 phút sau đó rửa lại, để ráo nước, sau đó cắt nấm thành từng phần nhỏ và để sang một bên.
Chuẩn bị nguyên liệuThịt ba chỉ sau khi được rửa sạch bằng nước muối và nước sạch, được cắt thành từng miếng mỏng.
Tiếp theo, hành lá được rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Tỏi được lột vỏ và băm nhỏ kèm theo ớt, sau đó vắt lấy nước cốt chanh.
Bước 2 Pha chế bột bánh xèo
Pha chế bột bánh xèoĐể pha chế bột bánh xèo, bạn cho bột bánh xèo vào một tô, sau đó thêm 400ml nước cốt dừa, 5g bột nghệ, 2 quả trứng gà, hành lá cắt nhỏ, ½ muỗng cà phê muối và khuấy đều để bột tan chảy, hòa quyện với các thành phần khác, để bột nghỉ trong 15 phút.
Bước 3 Chuẩn bị nước mắm ngọt chua
Chuẩn bị nước mắm ngọt chuaBạn cần chuẩn bị một tô, đổ vào 10 muỗng canh nước sôi, 10 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước cốt chanh và khuấy đều cho đường tan hết, sau đó thêm ớt và tỏi đã băm nhỏ.
Bước 4 Xào nấm mối và làm bánh xèo
Xào nấm mốiTrên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng và sau đó xào nấm mối với lửa lớn trong 5 phút để nấm chín sơ. Sau đó, nhấc chảo ra khỏi bếp và để sang một bên. Đặt một chảo khác lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn và tráng đều mặt chảo.
Đổ bánh xèo nấm mốiThêm thịt ba chỉ và tôm vào, xào sơ cho săn vừa thì cho 1 đến 2 vá bột bánh xèo vào và tráng đều sao cho phủ toàn bộ đáy chảo.
Thêm ít nấm mối và đậy nắp lại để chiên trong 2 phút cho đến khi bánh chín và giòn. Sau đó, gấp đôi bánh xèo, cho ra đĩa và tiếp tục đổ bánh cho đến khi hết bột.
Kết quả cuối cùng
Bánh xèo nấm mối thơm ngát, vỏ bánh vàng óng, hấp dẫn và giòn tanBánh xèo nấm mối thơm ngon, vỏ bánh vàng óng, hấp dẫn và giòn tan, ngon hết sức khi kết hợp cùng rau cải và nước mắm chua ngọt. Một cắn nhấm cảm nhận hương vị thơm béo của trứng gà và cốt dừa, ngọt ngào của nấm mối, thịt ba chỉ và tôm chín mềm, tất cả kết hợp tạo thành hương vị đặc biệt không thể quên.
Trên đây là cách thực hiện món bánh xèo nấm mối hấp dẫn và ngon lành, Mytour kính chúc bạn thành công trong việc làm món bánh xèo này ngay từ lần đầu và mang đến một lựa chọn mới cho cả gia đình thưởng thức.
Mua nước cốt dừa lon tại Mytour: