Trong mùa mưa này, nếu bạn thèm bò khô nhưng không muốn làm theo cách truyền thống, hãy thử ngay cách làm bò khô cực giòn bằng lò nướng cùng Mytour nhé.
15 phút Chế biến
120 phút Dành cho
4 - 5 người
Bò khô dai ngon với hương vị cay cay kết hợp mặn ngọt vô cùng hấp dẫn, luôn là một món ăn khoái khẩu không thể thiếu trong những dịp lễ tết hay những buổi nhậu đấy.
Nguyên liệu làm bò khô
-
1.7kg thịt bò
-
100gr sả
-
15gr gừng
-
Tỏi, ớt sừng, hạt điều màu
-
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu hào, dầu ăn, bột nghệ cà ri, tương ớt, ngũ vị hương, bột ớt không cay (nếu có)
Mẹo chọn thịt bò ngon
- Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ trắng hoặc hơi ngả vàng, các thớ thịt nhỏ. Nếu thịt bò có thớ thịt càng nhỏ và mỡ càng trắng thì thịt sẽ càng ngon.
- Bạn hãy chọn những miếng thịt bò dẻo, bề mặt hơi khô và se lại, ít có tính đàn hồi. Không nên chọn những miếng có bề ngoài hơi nhớt và có mùi máu tanh khó chịu, khi cầm thấy dính một ít màu trên tay.
- Để làm bò khô, bạn hãy chọn những miếng thịt nhiều nạc, không có mỡ và có các sớ dài và to bản thì khi làm sẽ dai ngon và bảo quản được lâu hơn.
Hướng dẫn cách làm bò khô
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Với 1.7kg thịt bò, bạn hãy thái thành từng lát mỏng dày khoảng 0.5mm, cắt sao cho mỗi hai lát tạo thành một miếng thịt to.
Sau đó, bạn nên xay hoặc băm nhỏ hỗn hợp gồm 6 tép tỏi, 15gr gừng và 1 trái ớt sừng. Còn 100gr sả thì bạn cắt nhỏ và bỏ phần lá đi trước khi xay nhuyễn để ướp thịt.
Chuẩn bị nguyên liệu
Mẹo hay
Bạn có thể để thịt bò vào ngăn đá tủ lạnh trước khi thái để thịt chắc lại, việc thái sẽ dễ dàng và đều hơn nhé.
Bước 2 Ướp thịt bò
Trước tiên, bạn làm dầu màu điều bằng cách đun sôi 4-5 muỗng canh dầu ăn với 2 muỗng canh hạt điều màu trong khoảng 3 phút ở lửa nhỏ, sau đó lọc lấy phần dầu.
Sau đó, đặt sả vào máy xay nhuyễn cùng với hỗn hợp tỏi, gừng và ớt sừng sau đó thêm vào thịt bò và trộn đều.
Để ướp gia vị vào thịt bò, bạn chuẩn bị sốt với 50gr đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh bột nghệ cà ri, 1 muỗng cà phê bột ớt không cay, 30gr tương ớt, 30gr dầu hào, 3 muỗng cà phê ngũ vị hương và 30gr dầu màu điều.
Bạn ướp thịt bò với sốt ướp trong 6-8 giờ hoặc để qua đêm để thịt bò thấm gia vị đều và không bị ướt. Khi ướp xong, xếp thịt bò lên khay nướng để sấy khô.
Ướp thịt bò trong 6-8 giờ
Bước 3 Làm bò khô
Bạn hâm nóng lò nướng đến 100 độ C trong khoảng 10 phút trước khi bật chế độ sấy khô để sấy chín thịt bò ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 30 phút.
Sau khi hoàn thành quá trình sấy, bạn dùng cuộn lăn để lăn nhẹ nhàng lên những miếng thịt bò để thật mỏng, sau đó tiếp tục sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 60 phút, giúp thịt bò trở nên khô hoàn hảo và ngon miệng hơn.
Làm bò khô với lò nướng
Lưu ý
- Hãy đặt khay thịt ở phía dưới của lò nướng để tránh việc thịt bị cháy.
- Để cho khí trong lò lưu thông, bạn có thể chặn cửa lò bằng một que gỗ nhỏ trong quá trình sấy thịt.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành quá trình sấy, bò khô mang hương vị đặc trưng của sả và gia vị ướp, những miếng thịt bò khô có màu sắc rực rỡ và thơm ngon, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị cay, mặn và ngọt đầy kích thích, làm cho bạn không thể nào cưỡng lại được.
Bò khô dai ngon đầy hấp dẫnHướng dẫn làm bò khô phong cách Hồng Kông
45 phút Chế biến
120 phút Dành cho
4 - 5 người
Danh sách nguyên liệu:
-
1 miếng thịt phi lê bò khoảng 300-450gr
-
Ớt sừng
-
1 củ gừng
-
80ml nước cốt me
-
1 củ tỏi
-
1 thìa dầu ăn
-
2 thìa nước tương
-
1 chút tiêu xay
-
2 thìa mật ong
Phương pháp làm bò khô theo kiểu Hồng Kông cũng giống với cách làm bò khô bằng lò nướng như đã hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên, trong danh sách nguyên liệu sẽ bổ sung gừng, nước cốt me, nước tương, tiêu xay và mật ong.
Hãy cùng tham gia vào bếp và thực hiện công thức làm bò khô phong cách Hồng Kông để thưởng thức trong mùa dịch này. Đây là một cách làm đơn giản chỉ với lò nướng mà Mytour đã chia sẻ. Chúc bạn thành công với món ngon này!
Khám phá các loại tương ớt tại Mytour: