Bò lúc lắc với hương vị thơm ngon, đậm đà từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người. Cách làm bò lúc lắc không khó tuy nhiên liệu bạn có biết cách xào làm sao cho miếng thịt thật mềm, mọng nước và không bị dai chưa? Hôm nay mình sẽ bật mí cho bạn phương pháp đó nhé!
Cùng Mytour tham khảo bí quyết làm bò lúc lắc siêu mềm, không bị dai ngay sau đây.
40 phút Chế biến
20 phút Dành cho
4 - 5 người ăn
Nguyên liệu làm bò lúc lắc
-
1kg thịt bò (nên chọn phần thịt đùi hoặc thịt thăn sẽ ngon hơn)
-
1 muỗng canh dầu hào
-
1/2 muỗng canh nước tương
-
1/2 muỗng cà phê đường
-
3 muỗng canh dầu ăn
-
Một ít tiêu
-
Một ít hành tím, tỏi băm
-
Các loại rau củ như xà lách, ớt chuông, hành tây,..
Để chế biến được món bò lúc lắc không bị dai bạn nên chọn thịt thăn bò đồng thời thịt phải tươi và không bị hôi. Thịt tươi ngon phải có màu đỏ tươi và có gân trắng, nếu dùng tay ấn vào bề mặt thịt thì bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, không bị nhớt và có độ bám dính tự nhiên.
Bí quyết làm bò lúc lắc
Bước 1 Ướp thịt
Lọc bỏ phần mỡ thừa của thịt bò và thái thành miếng có kích thước khoảng 3cm.
Ướp thịt bò với: 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và một ít hạt tiêu. Trộn đều và ướp trong ít nhất 30 phút để thịt thấm gia vị.
Mẹo giúp bò lúc lắc mềm và không bị dai cứng:
Trước khi ướp thịt bò, bạn cần phải loại bỏ phần mỡ bò vì chúng sẽ làm cứng thịt và khiến bạn mất nhiều thời gian hơn trong việc làm chín thịt.
Để cho phần thịt khi xào không bị dai thì bạn cho thêm 1 muỗng canh bột bắp vào trộn đều, bột bắp sẽ tạo lớp vỏ bên ngoài thịt giúp thịt không mất nước, khi xào thịt vẫn mềm mịn chứ không khô và dai.
Bước 2 Chuẩn bị rau củ
Cà chua rửa sạch và thái thành lát, lấy hạt nếu cần.
Ớt chuông rửa sạch, lấy hạt và thái thành miếng vừa ăn.
Hành tây và hành tím cắt nhỏ và tách lớp ra.
Hành lá cắt đôi: phần gốc thì đập dập để xào, phần lá cắt nhỏ để trang trí.
Ngò rí thái nhỏ.
Bước 3 Xào thịt bò lúc lắc
Đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho 1/2 phần hành tỏi băm vào phi cho thơm.
Đặt gốc của lá hành vào chảo để xào.
Tiếp theo, đặt hết ớt chuông, hành tây và hành tím vào chảo.
Thêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm để rau củ có hương vị đậm đà hơn.
Một mẹo hay: Không cần thêm muối vì muối có thể làm cho rau củ chảy nước và làm món ăn mất đi vị ngon.
Khi thấy hành tây chuyển sang màu trong tức là rau củ đã chín, thêm vào 1/2 muỗng cà phê đường, khuấy đều vài lần rồi cho ra dĩa.
Tiếp theo, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và phi phần hành tỏi băm còn lại.
Khi hành tỏi chuyển sang màu vàng, cho thịt bò vào xào ở lửa lớn.
Bước 4 Hoàn tất
Khi thịt đã chín và có màu nâu vàng và một chút bị cháy nhẹ, đổ rau củ vào chảo và khuấy đều rồi tắt bếp. Sau đó, xếp thịt bò lên đĩa và thưởng thức.
Thưởng thức
Đặt lên dĩa, rắc hành lá và ngò rí lên trên để thưởng thức cùng với salad, khoai tây, hoặc bạn có thể dùng kèm với cơm nếu muốn.
Tôi tin rằng sau khi đọc và thực hiện theo hướng dẫn này, món bò lúc lắc của bạn sẽ trở nên ngon đến khó tin, từ nay về sau gia đình bạn không cần phải đi ăn ngoài nữa. Chúc bạn thành công trong việc làm món này!
Chọn thịt bò tươi ngon, chất lượng tại Mytour để làm bò lúc lắc: