Món bò nấu đốp không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Hãy cùng Mytour khám phá công thức chế biến đơn giản nhưng chi tiết nhất để bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
1. Bò nấu đốp là món ăn gì?
Bò nấu đốp là sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò, khoai tây, cà rốt, và rau củ khác. Một món ăn phong phú, thơm ngon, và đầy ấn tượng. Dù ban đầu có thể nghĩ món này ngán, nhưng chỉ cần thử một lần, bạn sẽ say mê vị ngon khó cưỡng của nó.
Thịt bò mềm mại, hòa quyện với độ ngọt thanh của khoai tây, cà rốt… món bò nấu đốp, một biểu tượng của hương vị và dinh dưỡng, dễ ăn. Khi thưởng thức, hãy thêm chút rượu vang hảo hạng để kích thích vị giác, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Nhiều người lầm tưởng bò nấu đốp giống món lagu bò. Nhưng thực tế, hai món ăn này hoàn toàn khác nhau. Muốn thử sức với món ăn mới thơm ngon, dinh dưỡng cho cả gia đình, hãy thực hiện công thức đơn giản dưới đây.
2. Cách chế biến bò nấu đốp hương vị đặc trưng, thơm ngon
Mặc dù đơn giản nhưng công thức chế biến bò nấu đốp mang lại hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món ăn dinh dưỡng. Dưới đây là công thức chế biến thơm ngon mà bài viết gợi ý.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Khả năng thực hiện |
3 người | 15 phút | 60 phút | Trung bình |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 600g Thịt bò phi lê
- 200g Thịt nạc dăm heo
- 1 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 2 trái dừa xiêm
- 50g hạt điều
- Rượu vang đỏ
- Bánh mì ăn kèm
- Các loại gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu, đường, dầu mè, ngò rí, ớt, tương cà…
Thực hiện bước
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về, hãy rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng lớn. Ướp thịt bò cùng gia vị theo công thức: ½ muỗng tiêu, ½ muỗng bột ngọt, 2 muỗng muối, ½ muỗng hành và tỏi băm. Trộn đều gia vị và để thịt ướp trong 30 phút để thịt ngấm đều hương vị.
Thịt nạc dăm, rửa sạch và băm nhuyễn. Ướp thịt nạc dăm với ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu.
Cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 3cm. Khoai tây cũng cắt thành từng khúc vừa ăn, phù hợp với thói quen ăn uống của gia đình.
Bước 2: Trải thịt bò ra mặt phẳng sạch, sau đó đặt thịt heo băm lên trên và cuộn lại từ từ cho đến khi hết thịt bò và thịt heo.
Bước 3: Đun nóng chảo, thêm dầu và đợi đến khi dầu sôi. Cho tỏi đập dập vào phi thơm. Đặt từng cuộn thịt bò cuộn vào chảo, lật mặt để thịt chín đều và săn lại.
Khi thịt đã chín đều, thêm 1 chén nước vào. Khi thịt mềm, đổ nước dừa tươi vào đun cùng. Đun khoảng 60 phút cho thịt mềm. Sau 30 phút, thêm khoai tây, cà rốt vào ninh tiếp. Khi thịt mềm hoàn toàn, nêm lại gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
Xem thêm: Cách làm mì ý phô mai sốt bò băm
3. Thành phẩm món bò nấu đốp thành công như thế nào?
Đựng món bò nấu đốp lên đĩa, thêm hành, ngò và rắc chút tiêu lên trên. Dùng cùng bánh mì và thưởng thức. Bánh mì chấm nước dùng, hương vị đậm đà và thơm ngon. Thịt bò mềm mại, ngọt thanh tan trong miệng. Ăn kèm cà rốt và khoai tây giúp món thêm hương vị, không ngán. Nhâm nhi ly rượu vang, trải nghiệm tuyệt vời hơn.
4. Bí quyết chế biến bò nấu đốp thơm ngon nhất
Để món bò nấu đốp thêm ngon, hãy áp dụng đúng công thức mà chúng tôi gợi ý. Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon là chìa khóa quan trọng làm món ăn hấp dẫn. Tham khảo những kinh nghiệm chọn nguyên liệu sau:
- Chọn thịt bò tươi, màu đỏ, mỡ vàng nhạt, gân màu trắng. Thịt bò ngon sẽ mềm, không quá mịn và không có mùi hôi.
- A tránh mua thịt bò có màu lạ, đậm, tái xanh, đốm trắng hoặc có mùi hôi. Thịt bò nhớt hoặc dính tay là thịt cũ hoặc không tốt.
- Cà rốt và khoai tây chọn củ màu sáng, thẳng, láng và chắc chắn. Củ cà rốt nên còn cuống để đảm bảo tươi.
- Khoai tây chọn củ nặng, trơn, không sâu, không thối. Tránh củ khoai tây có vết nhăn hoặc mềm. Đó là củ đã lâu và không còn dinh dưỡng.
Đây là cách nấu bò nấu đốp thơm ngon, đậm đà mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng bạn tận hưởng món ăn dinh dưỡng cho gia đình. Đừng quên đọc thêm trên Mytour để khám phá thêm nhiều công thức hấp dẫn khác nhé!
Điều bạn có thể quan tâm:
-
Khám phá sách bò: 10+ món ngon từ sách bò
-
Cách làm món gân bò xào sa tế