Nếu gia đình bạn có em nhỏ và muốn tự làm ngũ cốc cho các bé, đừng bỏ qua bài viết này. Mytour sẽ chia sẻ cách làm bột ngũ cốc thơm ngon và dinh dưỡng cho bé yêu của bạn. Cùng khám phá ngay nhé!
Bí quyết làm bột ngũ cốc thơm ngon cho bé yêuBí quyết làm bột ngũ cốc cho trẻ 1 - 2 tuổi
Vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện và khỏe mạnh nên việc lựa chọn thức ăn cho trẻ ở độ tuổi này phải thật cẩn thận và tỉ mỉ. Theo lời khuyên của nhiều bác sĩ, bột ngũ cốc là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng và an toàn cho trẻ nhỏ. Các bà mẹ có thể tham khảo công thức dưới đây rồi chế biến món ăn này cho bé nhé.
Nguyên liệu:
- Gạo lứt
- Mè đen
- Các loại đậu: đanh đỏ, đậu đen, đậu xanh, đậu nành
Hướng dẫn:
Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch đậu, sau đó phơi khô và rang chín để tạo hương vị thơm ngon hơn cho bột ngũ cốc. Nếu bạn sử dụng nhiều loại đậu, hãy rang từng loại riêng biệt để đảm bảo đậu chín đều mà không bị cháy.
Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy rửa sạch mè đen và gạo lứt, sau đó cho chúng lên chảo rang cho đến khi chín.
Bước 3: Khi đã rang chín hết các nguyên liệu, hãy để chúng nguội và sau đó trộn đều với nhau. Đổ tất cả vào máy xay và xay cho đến khi thành phẩm mịn và nhuyễn.
Bước 4: Đổ hỗn hợp vào bình thủy tinh, bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát để sử dụng dần.
Lưu ý:
Đối với trẻ nhỏ ở độ tuổi này, bạn có thể kết hợp nhiều loại nguyên liệu để làm ngũ cốc. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng gạo lứt, các loại đậu và hạt mè đen. Bạn có thể sử dụng tỷ lệ 1: 0,5: 1 (đậu, mè đen và gạo lứt).
Trong quá trình chọn nguyên liệu, cần loại bỏ những hạt sâu hoặc có dấu hiệu nảy mầm. Đảm bảo rửa sạch và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
Cuối cùng, hãy tránh xay quá nhiều, chỉ nên xay đủ lượng sử dụng trong vòng 2-3 tuần để bảo quản bột không bị biến chất hoặc mất hương thơm ngon.
Cách làm bột ngũ cốc cho trẻ trên 3 tuổi
Nguyên liệu:
- Các loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ tùy theo sở thích và khẩu vị của bé)
- Gạo (gạo nếp, lúa mỳ, gạo lứt, yến mạch)
- Mè đen
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch các loại đậu để loại bỏ sạn và bụi bẩn. Sau đó, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và rang chín để đậu có hương vị thơm ngon và béo ngậy. Rang với lửa vừa trong 3-5 phút và nên rang từng loại riêng biệt.
Bước 2: Mè đen và gạo lứt được rửa sạch để loại bỏ trấu và sạn. Sau đó, phơi khô và rang chín như đậu.
Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu và đưa vào máy xay, xay nhuyễn và mịn.
Bước 4: Đổ hỗn hợp vào hũ thủy tinh, bảo quản nơi thoáng mát và sử dụng theo từng lần.
Lưu ý:
Hãy sử dụng gạo lứt thay cho các loại gạo khác để có kết quả tốt nhất.
Cách làm bột ngũ cốc tại nhà thơm ngon cho bé thích mêBột ngũ cốc có thể thay thế bữa sáng hoặc bữa phụ. Mỗi lần, bạn nên cho trẻ ăn khoảng 2-3 muỗng. Ngoài ra, bạn có thể thêm sữa đặc để tạo thêm vị ngọt cho ngũ cốc.
Trên đây là phương pháp làm ngũ cốc cho trẻ. Bởi vì có chứa nhiều dinh dưỡng và đặc biệt lành tính với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, vì thế hãy tham khảo và chế biến cho các bé sử dụng nhé!
Mua ngũ cốc dinh dưỡng tại Mytour: