Bột sả là loại gia vị không thể thiếu trong bếp. Cùng khám phá cách làm bột sả khô đơn giản, thơm ngon và dễ bảo quản nhé!
Ưu điểm của bột sả là có thể bảo quản lâu hơn so với sả tươi. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm bột sả khô với các bước đơn giản này nhé!
Danh sách nguyên liệu làm bột sả khô
Mẹo hay
Khi chọn sả tươi, nên chọn những củ sả có hình dáng to tròn, không nên chọn những củ bị héo hoặc bên trong xuất hiện đốm. Bạn cũng cần lưu ý chọn những cây sả có các bẹ lá nằm sát với nhau và có mùi thơm đặc trưng.
Bí quyết làm bột sả khô
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Ở bước này, bạn cần cắt bỏ phần gốc của sả, loại bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch và để ráo. Sau đó, cắt sả thành những lát mỏng có độ dày như nhau.
Bước 2 Làm sả khô
Phân bố đều lát sả đã được thái mỏng lên bề mặt khay nướng và phơi khô ở nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 6 giờ.
Phân bố đều lát sả lên bề mặt khay nướngLưu ý
- Hãy phân bố sả thành các lớp mỏng và thường xuyên quan sát để tránh tình trạng bị cháy.
- Khi nướng xong, sả sẽ trở nên giòn, bạn cần để chúng nguội trước khi sử dụng.
Bước 3 Sản phẩm hoàn chỉnh
Sử dụng cối hoặc máy xay để nghiền phần sả đã nguội thành bột.
Có thể sử dụng cối hoặc máy xay để nghiền sả thành dạng nhuyễnThưởng thức
Khi hoàn thành, bột sả sẽ có màu vàng nhạt, không có vị đắng hoặc mịn, và mang mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể bảo quản bột sả khô trong lọ thủy tinh.
Bột sả khô sẽ có màu vàng nhạtBột sả khô được sử dụng để nấu cà ri, lẩu Thái, hoặc sử dụng làm gia vị ướp các loại thịt như hải sản, mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn.
Cách bảo quản bột sả khô
- Để sả sấy khô ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn cần đặt sả đã sấy khô vào hũ, hộp thủy tinh hoặc hút chân không để bảo quản.
- Lưu ý rằng sả sấy khô chỉ nên bảo quản tối đa là 12 tháng. Nếu bột sả khô có dấu hiệu mốc thì cần vứt đi để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Với vài bước đơn giản, bạn sẽ có bột sả khô thơm ngon. Hy vọng những chia sẻ của Mytour sẽ giúp ích cho bạn trong việc nấu nướng hàng ngày.
Mua sả cây tại Mytour để làm bột sả khô: