Bạn đã biết cách làm bún cá Kiên Giang thơm ngon chuẩn vị cho gia đình thưởng thức chưa? Nếu chưa, hãy để Mytour hướng dẫn bạn ngay nhé!
30 phút Chế biến
90 phút Phục vụ
3 - 4 người
Bún cá Kiên Giang là một món ăn thơm ngon hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Hôm nay, hãy cùng Mytour vào bếp và học ngay cách làm món bún cá độc đáo này để cả gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu làm món bún cá Kiên Giang
- 1 con cá lóc (khoảng 1 - 1.2kg)
- 300g tôm
- 2 quả trứng gà
- Hành tím, hành tây, hành lá, tỏi, ớt, chanh
- Củ kiệu
- Bún tươi
- Rau ăn kèm: Rau răm, hẹ, xà lách
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, dầu điều phi, tiêu xay, đường phèn
Mẹo hay
Cách lựa chọn cá lóc ngon
Cá lóc nên chọn những con còn sống, có đôi mắt trong suốt, da hồng, vảy sáng bóng. Cá có kích thước vừa vừa, không quá to cũng không quá nhỏ, thân cá thon dài, cầm nắm chắc chắn và thịt không bị nhão.
Cách chọn tôm ngon
Tôm ngon nên chọn tôm còn sống, đang bơi, thân tôm đều đặn, không mờ đục hoặc vàng. Phần đầu và thân tôm nên dính chặt, chân tôm không đen và không có mùi tanh là tôm tốt.
Cách chọn trứng gà ngon
Để mua trứng gà tốt bạn nên chọn những quả trứng có màu đậm, vỏ đều màu, cảm giác khi sờ mịn màng. Không nên mua trứng có vỏ màu phai, nứt và có vết đen.
Cách làm món bún cá Kiên Giang
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cá lóc sau khi mua về, bạn làm sạch và loại bỏ hết phần nội tạng. Dùng muối để chà xát cả trong và ngoài để loại bỏ mùi tanh của cá. Tiếp theo, bạn rút xương, lột da và cắt cá thành từng miếng vừa ăn.
Tương tự, để loại bỏ mùi tanh của tôm, bạn ngâm tôm trong nước muối nhạt khoảng 3 - 5 phút rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, bạn cắt bỏ đầu, lột vỏ và loại bỏ chỉ lưng của tôm.
Rau răm, hẹ, xà lách, bạn nên chọn lá tươi và bỏ đi những lá hỏng, rồi rửa sạch và để ráo.
Các nguyên liệu khác cần lược bỏ vỏ (nếu có), rửa sạch và chuẩn bị như sau: Hành tây thái múi cau; hành tím thái lát mỏng; hành lá, ớt thái nhỏ; tỏi băm nhuyễn.
Tiếp theo, hãy phi tỏi và hành tím cho thơm.
Mẹo hay
Để cắt hành tây không làm bạn cay mắt, hãy để hành tây vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi cắt nhé.
Bước 2 Ướp cá và tôm
Cá lóc bạn cho vào tô, ướp cá với 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút.
Về tôm, bạn dùng chày giã sơ tôm rồi cho vào 1 muỗng cà phê tỏi và hành phi, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và cũng ướp 15 phút.
Ướp cá và tômBước 3 Xào tôm
Đổ khoảng 2 muỗng canh dầu điều vào nồi, đợi dầu nóng rồi cho tôm vào xào. Khi tôm sắp chín, bạn thêm 2 lòng đỏ trứng gà vào, tiếp tục xào cho tôm chín đều.
Xào tômBước 4 Nấu nước dùng
Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi, đậy nắp và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho hành tây thái múi cau vào nấu chung để nước dùng thêm ngọt.
Tiếp theo, đưa cá lóc vào, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối, 25g đường phèn và một ít tiêu xay, nấu đến khi cá chín.
Nấu nước dùngBước 5 Bày trí món ăn
Đặt xà lách, hẹ, rau răm, củ kiệu và bún vào tô. Sau đó, đặt phần thịt cá và tôm lên trên, múc nước dùng vào và thêm chút hành lá, ớt và miếng chanh nhỏ lên trên là đã hoàn thành món ăn.
Bày trí món ănThành phẩm
Bún cá Kiên Giang thơm ngon, hấp dẫnChỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một tô bún cá Kiên Giang thơm ngon. Phần thịt cá và tôm mềm ngọt kết hợp cùng nước dùng đậm vị tạo nên một món ăn hấp dẫn. Hãy vào bếp và thử sức làm món ăn này ngay thôi!
Vừa rồi Mytour đã hướng dẫn cách nấu bún cá Kiên Giang thơm ngon chuẩn vị cho gia đình. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này!