Bắt đầu ngày mới với món bún thịt nướng thơm ngon. Dưới đây là cách làm bún thịt nướng cực kỳ thơm ngon dành cho gia đình bạn để bắt đầu một ngày làm việc đầy sức sống
1. Nguyên liệu: phục vụ 4 người
- 400gr thịt nạc dăm (hay còn gọi là thịt nạc vai)
- 800gr bún tươi (sợi nhỏ).
- 100gr lá hành.
- 50gr đậu phộng rang.
- 200gr cà rốt và củ cải chua.
- 3 muỗng cà phê sả, tỏi, ớt, hành tím băm nhuyễn.
- 4 muỗng cà phê mật ong.
- 2 muỗng cà phê nước mỡ (hoặc dầu).
- 200gr giá đỗ.
- Một ít rau thơm, xà lách, 1 trái dưa leo.
- Gia vị: nước mắm, muối, giấm gạo, dầu ăn, bột nêm, hạt tiêu, đường, rượu ngũ vị hương, màu dầu điều, nước tương, hạt nêm, hạt vừng, que tre xiên thịt.
2. Bước thực hiện:
- Bước 1: Chuẩn bị thịt heo và ướp gia vị
Thịt nạc dăm sau khi được rửa sạch, thái thành miếng mỏng vừa phải.
Ướp thịt với: ½ muỗng cà phê xả băm nhuyễn, ½ muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, ½ muỗng tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương, ¼ muỗng cà phê màu điều, 4 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu ăn và thêm một chút xíu muối. Sau đó trộn đều tay, ướp khoảng từ 30 – 45 phút để thịt thấm gia vị (có thể bọc kín để trong tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng).
Tấm ướp thịt heo
Lưu ý: Tỏi, hành tím, xả cần được băm thật nhuyễn để khi nướng thịt không bị khét.
Rau thơm, xà lách, giá đã được rửa sạch. Sau đó thái nhỏ rau thơm, xà lách, dưa leo. Cà rốt và củ cải chua được thái thành sợi. Đậu phộng sau khi được rang, được giã nhỏ.
- Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt
Để pha nước mắm chua ngọt, bạn cần chuẩn bị: 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh nước giấm gạo, ¼ muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, ¼ muỗng cà phê ớt băm nhuyễn. Sau đó, hãy khuấy đều hỗn hợp lên.
Nước chấm chua ngọt
- Bước 3: Nướng thịt
Sau khi thịt đã hấp thụ hương vị của gia vị, chúng ta sẽ xiên từng miếng thịt lên que tre. Mục đích của việc xiên thịt là để miếng thịt được phân bố đều, giúp khi nướng, miếng thịt tiếp xúc đều với lửa than hoặc nướng bằng lò vi sóng, từ đó đảm bảo miếng thịt chín đều.
Xiên đều các miếng thịt đã được tẩm ướp vào que tre để nướng
Cách 1: Nướng thịt bằng bếp than củi
Gắp thịt vào que tre, đặt thịt trên vỉ của bếp than, sau đó liên tục quay thịt cho đến khi chín vàng. Lưu ý không nên đặt lửa quá to, vì lửa lớn có thể làm thịt cháy và làm mất đi nhanh chóng các chất dinh dưỡng trong thịt, gây hại cho sức khỏe.
Nướng trên bếp than hồng
Thịt nướng vàng thơm ngon
Cách 2: Nướng thịt bằng lò vi sóng.
Gắp thịt vào que tre, xếp các que thịt lên khay có đặt giấy nướng và nướng thịt ở nhiệt độ 1900C trong khoảng 20 – 30 phút.
- Bước 4: Làm mỡ hành
Chặt nhỏ 50gr lá hành và đặt vào một cái chén. Để mỡ hành thêm hương vị, thêm 1 muỗng cà phê mỡ nguội và một chút muối. Cho một muỗng cà phê nước mỡ vào chảo, đun sôi, sau đó đổ mỡ nóng vào chén hành và đảo đều để có mỡ hành xanh thơm ngon.
Mỡ hành
- Bước 5: Trang trí
Sử dụng một chiếc tô lớn để trang trí món. Đầu tiên, bày đặt giá, xà lách, rau thơm, dưa leo, tiếp theo là bún, sau đó là cà rốt, củ cải chua thái sợi và thịt nướng. Cuối cùng, thêm nước mỡ hành và nước chấm, rồi rắc thêm chút hạt vừng lên trên tô. Để tô trở nên đẹp mắt hơn, bạn có thể thêm một ít giá, xà lách, rau thơm lên trên.
Thành phẩm món bún thịt nướng thơm ngon, đẹp mắt
Cách làm bún thịt nướng này đã giúp bạn tự tin hơn trong việc nấu ăn cho gia đình chưa? Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều công thức khác trong mục món ngon mỗi ngày trên PasGo.
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc nấu nướng và muốn trải nghiệm ẩm thực ngoại ô, hãy ghé thăm PasGo.vn để khám phá hơn 400 nhà hàng ngon ở TP. Hồ Chí Minh và nhận được ưu đãi đặc biệt khi đặt bàn qua hệ thống PasGo - Đặt bàn Nhà hàng với ưu đãi hấp dẫn.
Dung Dun - Tổng hợp từ nguồn thông tin trên Internet - PasGo.vn