Khám phá cách làm cá basa kho tộ và các món cá basa kho thơm ngon, đậm đà, dễ làm ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình, mọi người đều khen ngon.
Cá basa là loại cá da trơn quen thuộc với người dân Việt Nam, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên, kho, lẩu,...Trong bài viết này, Mytour sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về loài cá basa cũng như các cách làm cá basa kho hấp dẫn, thơm ngon ngay tại nhà.
Khám phá về cá basa
Giá trị dinh dưỡng của cá basa
Cá basa được biết đến là loài cá có hàm lượng calo thấp nhưng lại rất giàu protein nên thích hợp cho những ai đang ăn kiêng, không cần phải lo lắng về vấn đề tăng cân. Theo đó, trong 126g cá basa sẽ cung cấp 158 calo, 22.5 g protein, 7g chất béo (trong đó có 2g chất béo bão hòa), 73 mg cholesterol và 89 mg natri cho cơ thể chúng ta.
Cá basa có hàm lượng calo thấp nhưng lại rất giàu proteinCác món ăn từ thịt cá basa lành mạnh cho cơ thể vì giàu omega-3, giúp duy trì sức khỏe cơ thể và não, cùng giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Phân biệt cá basa và cá hú
Đầu cá
Đầu cá basa ngắn và phẳng, miệng hơi lệch và có răng trên rộng khi nhìn từ trên xuống.
Đầu cá hú thì to và tròn, hàm dưới rộng, và hàm trên nhô ra.
Râu cá
Râu dưới của cá basa ngắn, chỉ bằng 1/3 chiều dài đầu, trong khi râu trên dài bằng một nửa chiều dài đầu.
Trái râu dưới của cá hú ngắn hơn so với râu trên mà dài đến vây ngực.
Phân biệt cá basa và cá húThân cá
Thân của cá basa có thể ngắn, hai bên dẹp, có lườn tròn, phần bụng lớn, với màu xanh nâu nhạt ở lưng và màu trắng ở bụng.
Thân cá hú sẽ dài hơn, hình dáng dẹp hơn, và phần bụng lớn hơn, với màu xám đen ở lưng và màu trắng xám ở bụng.
Thịt cá
Một cách để phân biệt cá basa và cá hú là nhìn vào thịt, phần thịt sơ của cá basa sẽ lớn hơn so với cá hú.
Cách làm cá basa kho tộ thơm ngon
30 phút Chế biến
60 phút Phục vụ cho
3 - 4 người
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá basa kho tộ
- 400g cá basa
- Tỏi, hành lá, hành tím, ớt
- Gia vị: Tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, muối, nước màu
Mẹo nhỏ:
- Để lựa chọn được cá basa tươi ngon, bạn nên chọn cá sống có màu nâu nhạt, có vây và đuôi nguyên vẹn. Mắt của cá cần phải trong, thấy được con mắt bên trong, thịt cá màu đỏ và không có mùi hôi.
- Thịt cá đặc biệt săn chắc, dùng tay nhấn vào thì độ co giãn tốt, không chảy nước hoặc chất nhờn trên bề mặt.
Hướng dẫn cách làm món cá basa kho tộ
Cá basa sau khi mua về, bạn tiến hành làm sạch ruột, vảy, và đuôi cá, sau đó ướp muối và rửa sạch lại với nước nhiều lần cho sạch nhớt.
Tiếp theo, bạn ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá rồi để ráo. Sau đó, bạn cắt cá thành từng miếng vừa ăn dày khoảng 2cm.
Mẹo nhỏ: Ngoài cách ngâm cá qua nước muối, bạn có thể ngâm cá trong nước chanh hoặc nước pha chút giấm trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Hành lá rửa sạch, để ráo sau đó cắt nhỏ phần lá, phần gốc đập dập, cắt khúc. Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácCho vào các nguyên liệu sau để ướp cá: Đầu hành lá đập dập, 1/2 muỗng cà phê hành tím, 1/2 muỗng cà phê tỏi, tiêu xay, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều và để ướp trong khoảng 30 phút.
Ướp cá trước khi khoChuẩn bị 1 nồi đất với 1 muỗng canh dầu ăn bắc lên bếp, khi dầu ăn nóng thì cho 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm ở lửa nhỏ.
Sau khi hành tím, tỏi thơm vàng thì tắt bếp tạm thời, sau đó cho cá basa cùng với nước ướp cá vào nồi, đồng thời trở mặt để cá thấm vào dầu. Tiếp theo, bật bếp lên kho ở lửa vừa.
Tiếp tục đổ vào nồi 1/3 chén nước lọc, 1 muỗng canh nước màu rồi đun ở lửa vừa cho sôi, khi nước sánh sệt, chuyển màu vàng đậm thì thêm ớt, hành lá, tiêu xay vào và tắt bếp.
Mẹo hay: Trong quá trình kho, bạn có thể lật cá một vài lần để gia vị thấm đều.
Thành phẩm
Cá basa kho tộ có màu nâu sậm đẹp mắtCá basa kho tộ có màu nâu sậm đẹp mắt, hương thơm phát ra hấp dẫn, khi ăn sẽ cảm nhận được vị mặn, cay của ớt, tiêu và vị ngọt của thịt cá chín mềm. Món này thường được kết hợp với cơm trắng nóng hổi, tạo nên bữa ăn hoàn hảo.
Các món cá basa kho khác
Cá basa kho tiêu
Cá basa kho tiêu có màu nâu vàng lấp lánh, thịt cá mềm mịn, thơm ngọt nhưng không béo, ngấm nước sốt đậm đà và chút cay nồng của tiêu và ớt hấp dẫn.
Cá basa kho tiêuCá basa kho dứa
Cá basa kho dứa là một cách chế biến phổ biến với hương vị độc đáo. Kết hợp giữa thịt cá basa kho mềm, ngọt bùi với những miếng dứa giòn giòn, chua chua, cùng với nước sốt kho cá đậm đà, cay cay, mặn mặn hấp dẫn.
Cá basa kho dứaCá basa kho riềng
Cá basa kho riềng độc đáo với màu nâu vàng rực rỡ, hương thơm ngào ngạt lan tỏa. Món này ăn kèm cơm trắng là lựa chọn hoàn hảo, cá basa có vị béo mềm, cùng với thịt ba chỉ thấm gia vị mặn mặn, cay cay. Hương vị của riềng và sả hòa quyện tạo nên điểm đặc biệt cho món ăn.
Cá basa kho riềngCá basa kho dưa chua
Cá basa kho dưa chua với phần thịt cá basa thấm đều gia vị hòa quyện với dưa cải chua lạ miệng, kích thích vị giác của bạn hơn. Nước cá kho có màu vàng sậm, vị mặn và cay của ớt, tiêu thơm ngon.
Cá basa kho dưa chuaCá basa kho nghệ
Món cá basa kho nghệ sẽ có màu vàng của nghệ và mùi hương đặc trưng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của thịt cá, nước kho cá cay cay hòa quyện, phù hợp để thưởng thức cùng cơm trắng.
Cá basa kho nghệVừa rồi, Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm món cá basa kho tộ thơm ngon, cực kỳ hấp dẫn, cùng với một số món cá kho khác để bạn tham khảo. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này.
Mua cá basa tại Mytour để thực hiện món cá basa kho tộ: