Cá chẽm kho tiêu là một trong những món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Hãy khám phá cách làm món cá chẽm kho tiêu cay ngon hấp dẫn ngay tại nhà bạn!
10 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá chẽm kho tiêu trở nên hấp dẫn với nhiều người bởi hương vị thơm ngon và sự bổ dưỡng từ cá chẽm mang đến. Hãy cùng khám phá cách chế biến món cá chẽm kho tiêu cay ngon tại nhà nhé!
Nguyên liệu làm món cá chẽm kho tiêu
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá chẽm kho tiêu
- 1 con cá chẽm khoảng 800g (đã làm sạch)
- 300g mỡ heo
- 2 tép tỏi
- 3 trái ớt cay
- ½ trái chanh
- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu xay, dầu hào, muối
Mẹo hay
Để chọn được cá chẽm ngon, bạn nên lựa chọn những con cá còn tươi sống, có khả năng di chuyển tự nhiên, vây và đuôi còn nguyên vẹn, phần đầu hơi to, mõm hơi nhọn, thân màu xám, bụng cá màu bạc.
Muốn mua được mỡ heo ngon, bạn nên mua ở các cửa hàng thực phẩm uy tín, nên ưu tiên mua phần mỡ gáy heo để tóp mỡ làm ra ngon hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn mua những phần mỡ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt và không có mùi lạ.
Cách làm món cá chẽm kho tiêu
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuĐối với cá chẽm, bạn đặt vào thau nước đã pha 1 muỗng canh muối rồi rửa cá thật sạch. Tiếp theo, bạn lấy ½ trái chanh xát đều khắp cá để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch và để ráo. Cuối cùng, bạn cắt cá thành nhiều phần đều nhau.
Tỏi được bóc vỏ, rửa sạch, 1 tép bằm nhỏ, 1 tép nghiền nhuyễn.
Ớt hiểm sau khi được rửa sạch, bạn cắt bỏ phần cuống và để nguyên trạng.
Bước 2 Chuẩn bị tóp mỡ
Chuẩn bị tóp mỡSau khi mua mỡ heo về, bạn rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ hình vuông.
Tiếp theo, bạn đặt nồi lên bếp với lửa nhỏ, cho mỡ heo và 1 tép tỏi đã nghiền nhuyễn vào nồi, khuấy đều trong khoảng 10 - 15 phút cho đến khi mỡ chảy ra nhiều và có màu vàng nâu. Sau đó, tắt bếp và để riêng tóp mỡ và nước mỡ.
Bước 3 Chế biến cá
Chế biến cáBạn đổ vào nồi 2 muỗng canh đường và khuấy đều. Khi đường tan hết và chuyển sang màu vàng, bạn thêm 1 vá canh nước mỡ, tỏi băm nhỏ và tiếp tục khuấy đều.
Khi thấy tỏi đã thơm vàng, bạn đặt cá chẽm vào nồi, sau đó thêm vào nồi 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào, khuấy đều vài lần. Tiếp theo, bạn thêm 1 muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng canh tóp mỡ.
Sau khi cá đã thấm gia vị, bạn thả 1 chén nước lọc vào nồi và kho tiếp trong 20 phút nữa. Như vậy, bạn đã hoàn thành món cá chẽm kho tiêu rồi.
Bước 4 Hoàn tất
Hoàn tất món cá chẽm kho tiêuMón cá chẽm kho tiêu là sự kết hợp hài hòa giữa vị cá mềm thơm, béo ngậy và hương vị cay nồng của tiêu, ớt kết hợp với nước kho đậm đà, chắc chắn sẽ khiến bạn say đắm và khó quên.
Thưởng thức
Để tăng thêm hương vị cho món cá chẽm kho tiêu, bạn có thể rắc lên trên chút tiêu xay, hành lá và ớt cắt lát rồi ăn kèm với rau luộc và cơm nóng, sẽ rất hợp khẩu vị đấy nhé!
Thưởng thức món cá chẽm kho tiêuTrên đây là cách làm món cá chẽm kho tiêu cay ngon hấp dẫn mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng bạn có thêm một món ngon cho cả nhà nhé. Chúc bạn thành công!
Chọn mua tiêu xay tại Mytour: