Cá chẽm có thể biến thành một món ngon thế nào nhỉ? Nếu bạn chưa biết, hãy thử làm món cá chẽm nướng giấy bạc ngọt thịt ngay tại nhà để thưởng thức nhé.
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá chẽm là loại cá giàu dinh dưỡng, thơm ngon và ngọt thịt. Hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá chẽm nướng giấy bạc ngọt thịt, ăn là ghiền đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu làm món cá chẽm nướng giấy bạc
Nguyên liệu cho món cá chẽm nướng rất đơn giản- 1 con cá chẽm (500g)
- 1 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 3 củ hành tím, 2 củ tỏi
- 50g nấm tai mèo, nấm hương
- 50g bún tàu
- 1 ít cần tây, gừng, hành lá
- Gia vị: Muối, tiêu xay, nước mắm, hạt nêm, đường
- Giấy bạc dùng để nướng
Mẹo hữu ích
- Để chọn được cá chẽm tươi ngon, bạn nên quan sát các đặc điểm bên ngoài của cá. Mắt của cá tươi sẽ có mắt sáng, tròng mắt lồi ra ngoài. Nếu thấy mắt đục, đó là dấu hiệu cá không tươi; những con cá mắt đục và lõm vào trong là không tốt.
- Khi mua cá chẽm, nên chọn những con có màu đỏ tươi và mang chất nhớt, đó là cá tươi ngon, thịt ngọt và dai. Không nên mua cá có màu hồng nhạt, trắng hoặc chuyển sang màu đen.
Bí quyết làm món cá chẽm nướng giấy bạc ngọt thịt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị các loại rau củ, ngâm bún tàu và nấm tai mèoNgâm bún tàu, nấm tai mèo và nấm hương trong nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm.
Cắt hành tây thành từng sợi mỏng và dài sau khi lột vỏ.
Cạo vỏ gừng và cắt thành từng miếng mỏng, sau đó băm nhuyễn.
Hành tím và tỏi cần được lột vỏ và sau đó băm nhỏ.
Hành lá và cần tây cần được rửa sạch, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ.
Sau khi bún tàu và nấm hương mềm, chúng cần được cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm mèo cần được cắt thành từng sợi dài.
Bước 2 Chuẩn bị cá và ướp gia vị
Yêu cầu người bán cá làm sạch phần ruột và mang đi. Sau khi mua cá, hãy rửa sạch cá với nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch.
Dùng dao khắc các đường ngang trên thịt cá để cá thấm gia vị đều. Sau đó, đặt cá vào một khay thủy tinh.
Trên cá, thêm 1 muỗng cà phê hành tím và tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và một ít gừng băm. Sử dụng tay để nhẹ nhàng xoa bóp các gia vị để chúng thấm đều vào thịt cá. Sau khi thêm hết gia vị, tiếp tục thêm các nguyên liệu khác vào.
Chuẩn bị và ướp cá để thấm đều gia vịThêm vào các nguyên liệu đã chuẩn bị như bún tàu, hành tây, cần tây, hành lá, nấm mèo và nấm hương. Tiếp tục cho lên trên một lớp rau là 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê tiêu.
Sử dụng tay hoặc đũa để đảo đều rau trong gia vị.
Mẹo hữu ích
- Thêm một ít gừng băm vào bụng cá để tạo hương thơm và làm giảm mùi tanh của cá.
- Khi khắc ngang thịt cá, hãy đảm bảo độ sâu khoảng 0.5cm để thịt cá không bị nát và thấm đều gia vị.
Bước 3 Nướng cá chẽm bằng giấy bạc
Đặt cá lên giấy bạc và nướngChuẩn bị một tờ giấy bạc hình chữ nhật lớn, sau đó đặt cá đã ướp gia vị vào giữa. Tiếp theo, đặt hết phần rau và bún tàu đã ướp gia vị lên trên thịt cá.
Gấp giấy bạc sao cho con cá được bao phủ hoàn toàn. Gấp chặt 2 đầu con cá để trong quá trình nướng, nước trong con cá không chảy ra ngoài.
Sau khi gấp xong, đặt cá vào lò nướng ở 175 độ C trong 30 - 40 phút. Chờ cho đến khi cá chín là xong.
Kết quả cuối cùng
Món cá chẽm nướng sẽ hấp dẫn với sắc màu tươi sángKhi cá đã chín, hãy cẩn thận lấy ra và đặt lên đĩa. Cá mới nướng sẽ rất nóng, bạn có thể sử dụng một cái kéo để cắt tấm giấy bạc ra. Bạn sẽ không thể cưỡng lại được mùi thơm dễ chịu của cá.
Cá chẽm nướng giấy bạc thơm ngon và giữ nguyên vị ngọt của cá, sẽ là món ăn mà bạn sẽ không thể quên. Hãy thưởng thức món cá nướng này cùng với bún tàu và các loại rau để tạo nên một bữa ăn hấp dẫn.
Đó là cách làm món cá chẽm nướng giấy bạc ngọt thơm, đã ăn là nghiện ngay tại nhà. Hãy tự tay thực hiện món ăn này để thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công!
Mua giấy bạc tại Mytour để chuẩn bị cho món cá chẽm nướng giấy bạc: