Cá chét mặn (khô cá chét) là một món cá khô được nhiều người yêu thích vì có thể sử dụng trong nhiều món ăn ngon. Hãy cùng Mytour vào bếp để làm món cá chét mặn và thưởng thức cùng gia đình nhé!
15 phút Thời gian chế biến
15 phút Dành cho
3-4 người
Cá chét mặn (khô cá chét) thường được sử dụng trong nhiều món ăn ngon. Nếu bạn là người yêu thích món cá khô này, đừng bỏ lỡ bài viết này của Mytour. Cùng vào bếp và thực hiện món cá chét mặn đậm vị, thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu làm cá chét mặn (khô cá chét)
- 2kg cá chét
- 1 lít nước
- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt
Mẹo hay
- Để chọn cá chét tươi ngon, hãy chọn cá có thân vẹn nguyên, không có vết thương hoặc máu tụ, không có vết trầy hoặc đốm lạ.
- Chọn cá có mắt sáng, thân cá màu đỏ tươi, vây đều, sáng bóng.
- Tránh mua những con thân mềm, màu đỏ đậm, có mùi tanh khó chịu.
Cách thực hiện món cá chét mặn (khô cá chét)
Bước 1 Chuẩn bị cá chét
Sau khi mua 2 kg cá chét, bạn rửa sạch và cắt bỏ vây, sau đó lấy ruột và nội tạng ra. Bạn nên giữ nguyên con cá vì sẽ làm khô cá chét.
Sau khi chuẩn bị xong, bạn rửa sạch cá để loại bỏ đường máu và để ráo nước.
Chuẩn bị cá chétBước 2 Pha hỗn hợp ướp cá
Bạn hãy đổ 1 lít nước vào thau, sau đó thêm vào 2 muỗng canh muối, 1 muỗng bột ngọt (hoặc hạt nêm), 1 muỗng cà phê tiêu và 4 - 5 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hòa, sau đó nêm nếm theo khẩu vị cá nhân.
Thực hiện việc ướp cáBước 3 Ướp cá
Cá sẽ được ngâm trong hỗn hợp nước ướp, bạn hãy xoa đều gia vị lên toàn bộ thân cá trước khi đặt vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm để cá thấm gia vị.
Mẹo hay: Để cá thấm đều hương vị, bạn cần đảm bảo hỗn hợp ướp phủ đều trên bề mặt cá. Nếu không, cá sẽ có vị mặn hoặc nhạt không đồng đều!
Bước 4 Phơi cá
Sau khi để qua đêm, hãy lấy cá ra để ráo và rửa sạch, sau đó loại bỏ hỗn hợp nước ướp.
Bạn sắp xếp cá lên mâm hoặc nia, sau đó đem phơi 1 ngày nắng.
Thực hiện việc phơi cáThành phẩm
Cá chét mặn (khô cá chét) sau khi hoàn thành vẫn giữ được độ tươi ngon, cá khô vừa tới vì đã được phơi 1 ngày nắng. Thịt cá chét mằn mặn, đậm đà vừa ăn. Để bảo quản cá chét mặn, bạn chỉ cần gói cá lại trong một tờ giấy, sau đó đặt vào túi nilon và để trong ngăn đông tủ lạnh. Còn chần chờ gì nữa mà không tự tay làm ngay thôi nào!
Cá chét mặnHy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể tự tay làm cho cả nhà món cá chét mặn đậm đà, khó cưỡng. Đừng quên theo dõi Mytour để cập nhật thêm nhiều công thức món ngon nhé!
Mua nước mắm chất lượng tại Mytour để có nguồn nguyên liệu tốt nhất cho món cá chét mặn nhé: