Trong bài viết này, Mytour sẽ chia sẻ cách làm cá chình om chuối đậu thơm ngon, hấp dẫn cho mùa đông. Mời mọi người cùng theo dõi!
Cá chình om chuối đậu là một món ăn mang hương vị đậm đà, chuẩn vị cho những ngày đông mà lại còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy, bạn hãy vào bếp cùng Mytour để thực hiện món này nha!
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món cá chình om chuối đậu
- 1kg cá chình
- 50gr đậu hũ
- 3 quả chuối xanh
- 2 củ hành tím đập dập
- 2 nhánh tía tô
- 3 nhánh lá lốt
- 2 muỗng canh cơm mẻ
- 1 củ nghệ
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, giấm, bột ngọt, hạt nêm, muối, dầu hào, sa tế, ớt băm
- Dụng cụ: Chảo, nồi, dao, thớt, máy xay sinh tố
Cách chọn mua cá chình
- Để mua cá chình được tươi ngon, bạn nên chọn những con cá còn sống, kích thước vừa phải, di chuyển linh hoạt, thân không có vết thương, vết máu tụ hoặc bị đốm trắng lạ trên thân.
- Bạn nên tìm mua cá chình từ các ngư dân vừa đánh bắt trở về hoặc tại các cửa hàng chuyên bán cá tươi sống có uy tín.
Cách chọn mua chuối xanh
- Để mua chuối xanh được ngon, bạn nên chọn mua những trái chuối còn xanh, màu sậm, quả căng bóng cong đều, có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ không nên chọn chuối chín hoặc chuối quá non.
Cách chọn mua đậu hũ
- Để mua đậu hũ ngon, bạn nên chọn những miếng có màu trắng đục hơi ngà, có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
- Bạn tránh mua đậu hũ có màu ngả vàng vì chúng có chứa nhiều thạch cao hoặc mùi hắc của vôi.
Cách chọn mua mẻ:
- Mẻ bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng, chợ, siêu thị hoặc tại các cửa hàng bán rượu nhé!
Phương pháp thực hiện món cá chình om chuối đậu
Bước 1 Chuẩn bị cá chình
Chuẩn bị cá chìnhSau khi mua cá chình về, bạn hãy ngâm cá qua nước sôi trong khoảng 1 - 2 phút, sau đó sử dụng dao để làm sạch lớp nhớt và loại bỏ ruột bên trong.
Tiếp theo, bạn dùng muối để chà lên toàn bộ thân và ruột cá để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa sạch với nước và cắt cá thành từng khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Chuẩn bị các nguyên liệu khácCơm mẻ sau khi mua về, bạn đưa vào máy xay sinh tố xay nhuyễn kèm 1 củ nghệ đã gọt vỏ.
Chuối xanh sau khi được bạn dùng dao cắt bỏ 2 đầu, gọt vỏ, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Sau đó, bạn ngâm chuối vào nước muối pha một ít giấm trong 5 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước và để ráo.
Tía tô và lá lốt sau khi được bạn nhặt lấy lá non, rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
Bước 3 Rán đậu hũ
Rán đậu hũSau khi mua đậu hũ về, bạn rửa sơ qua với nước, để ráo và cắt thành các miếng vừa ăn.
Bạn đổ 50ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, sau đó bạn cho đậu hũ vào chiên ở mức lửa vừa cho đến khi đậu hũ vàng giòn cả 2 mặt, sau đó vớt ra và để ráo dầu.
Bước 4 Luộc chuối
Luộc chuốiBạn đun sôi 100ml nước lọc trong nồi, sau đó cho toàn bộ chuối đã cắt lát vào luộc ở mức lửa vừa trong 4 - 8 phút và vớt chuối ra.
Bước 5 Hầm cá
Hầm cáBạn cho 20ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, sau đó bạn cho 2 củ hành tím đập dập vào phi thơm rồi bạn cho cá vào chảo ở mức lửa nhỏ và liên tục đảo cá cho đến khi cá săn lại.
Tiếp theo, bạn thêm vào cá khoảng 15ml nước và nêm 3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh sa tế rồi trộn đều để gia vị thấm vào cá.
Khi cá sôi lại, bạn đổ vào 500ml nước, chuối xanh đã cắt lát vào chảo nấu trong 2 phút, sau đó bạn cho đậu hũ chiên cùng với mẻ và nghệ xay nhuyễn vào chảo.
Cuối cùng, bạn thêm ½ muỗng canh ớt vào cá và đậy nắp kín rồi um cá trong 5 phút nữa ở mức lửa vừa.
Sau 5 phút, bạn thêm lá lốt và lá tía tô vào cho thơm rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món cá chình om chuối đậu có màu sắc rất đẹp mắt. Khi ăn, thịt cá chình có độ mềm và béo, chuối xanh, đậu hũ có vị bùi bùi hòa quyện với nước dùng chua chua ngọt ngọt, một chút cay nhẹ thật đậm đà cùng với hương thơm của nghệ vô cùng hấp dẫn. Với món ăn này bạn có thể ăn kèm với cơm trắng, bún đều hợp vị lắm đấy!