Cá kho là món ăn quen thuộc, nhưng không phải ai cũng thích mùi tanh của cá. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ bí quyết làm cá kho thơm ngon, không bị tanh nữa.
Khâu chọn cá tươi
Để chế biến ra món cá kho thơm ngon và không bị tanh, bước chọn cá tươi rất quan trọng. Cá kho ngon hay không phụ thuộc vào độ tươi của cá khá nhiều.
Nên chọn những con cá còn sống, vảy không bị tróc. Nếu cá đã chết thì nên kiểm tra bằng cách nhẹ nhàng ấn vào thịt cá, nếu thịt có độ đàn hồi tốt tức là cá còn tươi. Kiểm tra mang cá, bụng cá, vây cá còn nguyên vẹn, máu trong mang vẫn đỏ tươi tức là cá vừa chết, thịt vẫn ngon.
Khâu chọn cá tươiSơ chế cá
Sau khi chọn cá tươi về nhà, bước thứ 2 cũng rất quan trọng đó là sơ chế để loại bỏ mùi tanh của cá. Thường thì những con cá đồng sẽ có mùi tanh nhiều hơn cá biển. Có nhiều cách để xử lý mùi tanh của cá đấy nhé:
- Rửa cá bằng nước gạo, đây là mẹo dân gian, ông bà xưa vẫn thường dùng. Sau khi cá đã được rửa sạch, sử dụng một ít nước gạo để rửa lại thật kỹ, mùi tanh sẽ không còn nữa.
- Muối cũng là một trong những mẹo hay để “hô biến” mùi tanh của cá mất. Sử dụng một ít muối pha loãng với nước, cho cá vào rửa thật sạch vùng mang cá và bụng cá. Mùi tanh sẽ giảm đi mất.
- Sử dụng rượu gừng, giấm gạo, chanh cũng là một trong những cách làm giảm mùi tanh của cá. Cá sau khi được rửa qua sẽ không chỉ tươi ngon hơn mà mùi tanh vốn có cũng không còn nữa.
Khi làm sạch cá cần lưu ý làm sạch phần màng đen trong bụng cá, đây là bộ phận làm mùi cá tanh nồng nhất. Nếu lỡ tay làm mất cá bị vỡ, có thể sử dụng rượu trắng rửa lại chỗ thịt cá ấy rồi rửa qua nước lạnh là được.
Ướp cá
Nếu bạn không yên tâm sợ rằng cá vẫn còn tanh thì có thể chiên cá sơ qua trên chảo. Chiên cho bề mặt cá hơi vàng là được. Sau đó, nên ướp gia vị trước khi kho khoảng 30 phút để cho gia vị thấm vào cá sẽ ngon hơn.
Ngoài những gia vị như nước mắm, muối, đường, dầu ăn, bạn có thể thêm một ít gừng, riềng, nghệ, ớt vào để làm giảm độ tanh của cá. Tuỳ vào sở thích của từng vùng miền và sở thích bạn nên lựa chọn cho phù hợp nhé!
Kho cá
Để kho được một món cá kho ngon bạn nên chú ý những điểm sau:
- Không nên dùng nước lạnh để kho cá, món cá ngon là chỉ được kho bằng nước mắm và gia vị, kho cho đến khi cạn nước, độ đậm đà sẽ càng cao.
- Không nên trở cá quá nhiều, vì trở cá sẽ khiến cá bị nát. Khi kho nên đậy nắp lại, để cho gia vị được thấm đều vào cá.
- Nên cho một ít mỡ heo vào cá kho sẽ ngon miệng hơn.
- Sau khi cá chín có thể cho thêm một ít gia vị như tiêu, hành, ớt để tăng thêm mùi hương và màu sắc đẹp mắt.
- Nên ăn trong ngày, không nên để qua ngày. Vì nếu hâm đi hâm lại nhiều lần thịt cá sẽ không ngon nữa.
Nếu bạn còn lo lắng về mùi tanh khó chịu của cá kho, hãy áp dụng các cách trên để tự nấu thử một món cá kho thơm ngon cho cả nhà thưởng thức. Chúc bạn thành công nhé!
Đến Mytour gần nhất để lựa chọn cá tươi sống ngon nhé.