Trong những ngày mưa, thưởng thức cá kho tộ hòa quyện với cơm, nước canh và một ít rau luộc là một trải nghiệm tuyệt vời. Việc chế biến cá kho tộ không chỉ nhanh chóng mà còn đơn giản, đảm bảo làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình.
Cá là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Chất đạm trong thịt cá rất tốt cho tim mạch. Mỡ cá chứa nhiều vitamin A, D có lợi cho mắt, cá cũng có nhiều protein và đủ các acid amin, muối khoáng. Vì vậy, món cá không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người Việt. Ở miền Nam, chúng ta thường chế biến ra nhiều món cá kho ngon như cá kho ngót, cá kho sổi,… Nhưng cá kho tộ vẫn là món ăn được nhiều người yêu thích đặc biệt.
Nào, bạn đã sẵn sàng bước vào bếp nấu cho gia đình món cá kho tộ này chưa? Hãy để PasGo hướng dẫn bạn cách làm cá kho tộ đầy dinh dưỡng cho gia đình nhé.
Bước đầu chuẩn bị nguyên liệu cho món cá kho tộ: Phục vụ 4 khẩu phần
- 400gr cá lóc tươi ngon
- 200gr thịt ba rọi thảo mộc
- 5 nhánh hành lá xanh mát
- 5 quả ớt tươi màu
- Gừng, giềng: mỗi thứ 1 củ đậm hương
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn
Bí quyết nấu cá kho tộ:
Bước 1: Chuẩn bị cá, thịt và sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cá, cắt thành khúc khoảng 1,5cm, để ráo và chuẩn bị ướp.
- Dùng 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1,5 muỗng cà phê đường, bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê ớt băm hoặc ớt nguyên trái để ướp cá.
- Để cá nghệp ẩm gia vị, ướp cá bằng cách trộn đều, mỗi 30 phút một lần và ướp trong khoảng 2 - 3 tiếng. Nếu thời gian eo hẹp, ướp cá trong 30 phút cũng được.
- Cắt thịt ba rọi thành những lớp mỏng, khoảng 0,2cm. Để cắt thịt dễ dàng hơn, bạn có thể trải qua nước sôi trong 2 phút. Ướp thịt với một ít nước mắm.
- Hành lá cắt đôi dọc theo cuống, sau đó chia thành các khúc khoảng 3cm.
Chú ý: Nếu bạn không ưa cay, bạn có thể thay ớt tươi bằng tương ớt để giảm độ cay.
Bước 2: Nấu cá kho
- Đặt nồi đất lên bếp, bật lửa nhỏ. Thêm vào nồi khoảng 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước mắm ngon, đảo đều để đường và nước mắm tan hết. Khi đường chuyển sang màu nâu đậm, thêm một ít nước mắm, sau đó đổ thịt vào và đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Sau đó, thêm phần cá đã ướp vào nồi. Nêm nếm với nước mắm, đường, bột ngọt và dầu ăn.
- Khi nồi sôi, thêm một ít nước để cá chìm. Lưu ý để nước sôi giúp cá không bị tanh.
- Kho trong vòng 30 phút, khi nước gần cạn, đặt lửa lớn và thêm 3 trái ớt và một ít dầu ăn để cá trở nên bóng mượt. Thêm hành và một chút tiêu, sau đó tắt bếp.
Bước 3: Hoàn tất
- Sắp xếp gừng quanh đĩa, đặt cá lên đĩa, rải chút hành và ớt mỏng lên trên, rưới nhẹ nước kho cá và gắn thêm chút hạt tiêu.
Cá kho tộ mặc dù tốn thêm chút thời gian nhưng quả là một món ăn đơn giản đúng không? Để trở thành một bà nội trợ xuất sắc, bạn cũng có thể học thêm nhiều món ngon khác qua những bí quyết nấu ăn trên trang PasGo.
Hãy khám phá các món cá kho tộ ngon từ các nhà hàng nổi tiếng trên PasGo – Hệ thống nhà hàng ngon với hơn 1000 địa điểm trải dài cả nước. Gọi 19006005 để đặt chỗ ngay và nhận ưu đãi đặc biệt.
Chúc bạn thành công với món cá kho tộ thơm ngon này.
Phương MiPu – Tổng hợp từ nguồn thông tin trên mạng – PasGo.vn