Bạn đã biết cách thực hiện món cá ngừ kho thịt ba chỉ thơm ngon, bắt cơm chưa? Nếu chưa thì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm món ăn hấp dẫn này nhé!
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá ngừ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Trong đó, cá ngừ kho thịt ba chỉ là một món ăn kết hợp độc đáo, thú vị nhưng không kém phần thơm ngon. Cùng vào bếp với Mytour thực hiện món ăn này cho gia đình thưởng thức qua các bước sau nhé!
Nguyên liệu làm cá ngừ kho thịt ba chỉ
- 400g thịt ba chỉ
- 800g cá ngừ
- 1 trái dừa
- Hành tím, tỏi, ớt, hành lá
- Gia vị: Đường, bột ngọt, nước màu, dầu màu điều, hạt nêm, dầu ăn, tương ớt, nước mắm
Mẹo hay
- Để chọn mua cá ngừ ngon, bạn nên quan sát mắt cá còn trong và sáng, thấy rõ được con ngươi bên trong. Kiểm tra mang cá có màu hồng, đỏ tươi là cá ngon, còn mang cá có màu đỏ sẫm hoặc nâu đen thì cá đã ươn, không tươi.
- Phần thịt màu đỏ, có độ đàn hồi tốt là cá tươi, bạn nên ấn tay nhẹ vào phần da ở vùng bụng cá, kiểm tra xem nếu không bị lún, có đàn hồi là cá tươi.
- Để chọn mua thịt ba chỉ ngon, bạn nên lấy những miếng thịt có phần mỡ và thịt dính chặt vào nhau, tỷ lệ thịt và mỡ cũng nên cân đối. Thịt có màu hồng hoặc màu đỏ nhạt, bề mặt khô ráo, có độ đàn hồi tốt.
- Để thịt khi kho không cứng thì nên chọn thịt có lớp da khoảng 1/2 lóng tay, không có da quá dày.
- Không mua thịt có màu khác lạ, xanh tím hay ngả vàng, chạm vào thấy mềm nhũn hoặc quá cứng, có mùi hôi.
Cách thực hiện món cá ngừ kho thịt ba chỉ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá ngừ sau khi mua về, bạn hãy làm sạch ruột, mang, rửa sạch sẽ rồi cắt thành từng khúc khoảng 1-2 cm. Sau đó rửa sạch một lần nữa cho sạch máu đen bên trong cá.
Thịt mua về bạn cũng rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng nhỏ dày khoảng 0.5cm. Hành tím, tỏi, đầu hành, ớt băm nhuyễn.
Sơ chế cá, thịt và các nguyên liệuMẹo hay
- Để khử mùi tanh của cá, bạn nên dùng một trong các nguyên liệu như: Muối, chanh, giấm chà xát trực tiếp lên cá, mát xa nhẹ nhàng trong khoảng 2 phút rồi rửa sạch nhiều lần.
- Hay bằng cách ngâm cá trong nước vo gạo 15 phút rồi rửa sạch lại.
- Khi cắt bạn nên dùng con dao bén, và cắt nhẹ tay để tránh làm dập phần thịt cá bên dưới.
- Với thịt thì bạn có thể chà xát với một ít muối trong 2 phút rồi rửa sạch lại.
Bước 2 Ướp thịt và cá
Cá được ướp cùng các nguyên liệu như: 2 muỗng canh đầu hành băm, ½ muỗng canh ớt băm, ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh hành tím, 1 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt và để ướp trong khoảng 20 phút.
Việc ướp cáThịt ba chỉ được ướp với các nguyên liệu: ½ muỗng canh tỏi, ½ muỗng canh hành tím, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, sau đó để ướp trong khoảng 20 phút để gia vị thấm vào thịt.
Việc ướp thịt ba chỉBước 3 Chiên cá
Dùng chảo để nấu dầu, khi dầu nóng bạn chiên cá từng mặt. Các gia vị đã ướp cũng được thêm vào chảo để cùng chiên và tạo thêm hương vị cho món ăn.
Sau khi chiên 2 mặt cá cho hơi vàng, bạn thêm vào 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu màu điều, và 5 muỗng canh nước mắm.
Tiếp theo, bạn đun sôi hỗn hợp gia vị trên lửa lớn, sau đó trở mặt cá để gia vị thấm đều và giảm lửa để đun sôi nhỏ lửa.
Chiên cá hai mặt cho hơi vàngBước 4 Xào thịt
Sử dụng 1 chiếc chảo với 2 muỗng cà phê dầu, khi dầu nóng thì cho thịt ba chỉ đã ướp vào xào, đảo đều trên lửa lớn cho đến khi thịt săn lại rồi tắt bếp.
Thịt xào cho săn lạiBước 5 Kho cá và thịt ba chỉ
Sau khi xào thịt săn lại, bạn đưa thịt vào nồi kho cùng với cá đang sôi. Tiếp theo, thêm vào khoảng 500 ml nước dừa, sao cho phủ hết mặt thịt và cá, sau đó đun với lửa lớn cho sôi.
Khi nước sôi bùng lên, bạn giảm lửa xuống và đun nhỏ lửa trong khoảng 25 phút để nước dừa và gia vị thấm vào thịt, cá cho đến khi nước cạn một phần.
Đặt thịt vào nồi kho chung với cá, nêm nếm gia vị theo khẩu vịBây giờ, bạn có thể điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp bằng cách thêm vào 3 muỗng canh nước mắm. Cuối cùng, cho thêm một ít hành tím xắt lát, 2-3 trái ớt, và đầu hành để tạo thêm hương vị.
Thành phẩm
Món cá ngừ kho thịt ba chỉ không chỉ ngon mắt mà còn thơm ngonCá ngừ kho thịt ba chỉ khi đã nấu chín có màu nâu hấp dẫn, cá thịt chắc chắn, thịt mềm mịn và thơm phức. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với cơm trắng và một ít rau sống, dưa leo để tăng thêm hương vị.
Với các bước làm trên, bạn đã có thể thưởng thức một nồi cá ngừ kho thịt ba chỉ thơm ngon, kết hợp cùng cơm trắng không thể chối từ. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn thành công trong việc nấu món ăn hấp dẫn này.
Mua nguyên liệu tại Mytour để chuẩn bị món cá ngừ kho thịt ba chỉ: