Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về cách làm cá nục kho nghệ ngon tuyệt đậm chất miền Trung nhé.
Cá nục là một nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong ẩm thực gia đình, đặc biệt là ở miền Trung với món cá nục kho nghệ. Hãy cùng khám phá cách làm món này nhé.
Nguyên liệu cho món cá nục kho nghệ
Nguyên liệu cho món cá nục kho nghệ- 6 con cá nục
- 1/2 củ nghệ
- Hành tím
- Nước màu
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt nêm, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, dĩa
- Khi chọn cá nục tươi ngon, hãy chọn những con có vảy bám chặt với thân, quan sát phần hậu môn của cá có màu trắng nhạt thụt sâu vào bên trong và bụng cá lép. Đó là dấu hiệu của cá tươi, miệng cá ngậm kín và có mùi khai đặc trưng của cá. Khi ấn vào, thịt cá cần săn chắc và không để lại vết hằn.
- Đối với nghệ tươi, bạn nên chọn những củ có màu vàng tươi hoặc vàng cam ngả sang đỏ, vỏ mỏng và ít nếp nhăn. Khi ấn vào, nghệ cần có độ cứng nhất định.
Bước tiếp theo trong quá trình làm cá nục kho nghệ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuSau khi mua cá nục về, bạn cắt bỏ đầu và loại bỏ phần ruột của cá, sau đó dùng muối để chà lên thân cá. Rửa sạch cá với nước và sử dụng dao để thực hiện vài đường chéo trên thân cá.
Bạn cũng cần băm nhỏ nghệ và hành tím sau khi bóc vỏ.
Mẹo hữu ích:
Để loại bỏ mùi tanh của cá khi nấu, bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút trước khi chế biến. Sau đó, rửa sạch cá bằng nước là được.
Bước 2 Rán cá nục
Rán cá nụcHãy đặt chảo lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu đã nóng, bạn cho cá nục vào chiên ở lửa nhỏ trong 5 phút. Tiếp theo, chiên mặt dưới của cá thêm 5 phút nữa cho đến khi cả 2 mặt cá đều vàng.
Bước 3 Kho cá nục với nghệ
Kho cá nục với nghệTiếp tục, bạn thêm vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, hành tím và nghệ băm. Hãy nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng bột canh, 2 muỗng canh nước màu và 2 muỗng canh nước lọc.
Bước 4 Hoàn thiện món
Kho ở lửa nhỏ trong khoảng 15 phút, cho đến khi nước cạn và cá sệt lại, sau đó tắt bếp và mang ra dĩa để thưởng thức.
Mẹo hữu ích:
Để cá khi kho không bị nát và tanh, bạn không nên quay mặt cá quá nhiều lần và khi đang kho cá, hãy đậy nắp lại để cá thấm gia vị và thơm ngon hơn.
Thưởng thức
Cá nục kho nghệMón cá nục kho nghệ sau khi nấu sẽ có màu sắc hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá kết hợp với hương thơm đặc trưng của nghệ. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn khiến cả gia đình bạn thích mê!
Đây là cách làm cá nục kho nghệ đậm đà miền Trung mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này thành công. Bạn cũng có thể tham khảo 16 cách làm cá kho nghệ đậm đà, dễ làm để biến món cơm hàng ngày thêm phần đặc biệt!
Mua nước mắm để kho cá tại Mytour: