Cùng Mytour khám phá cách làm cá nục kho tiêu tại nhà chỉ trong vài bước đơn giản với hương vị thơm béo mà không hề tanh, phù hợp cho bữa cơm hàng ngày.
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Cá nục kho tiêu là một món ăn không chỉ ngon mà cách chế biến cũng vô cùng đơn giản. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu gì cho gia đình, hãy tham khảo ngay công thức 'cá nục kho tiêu' mà Mytour sẽ chia sẻ dưới đây.
Cách làm cá nục kho tiêu
Nguyên liệu làm món cá nục kho tiêu
- 300g cá nục
- 40g tiêu xanh
- Hành lá, ớt, tiêu
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm, nước màu
Cách lựa chọn cá nục tươi ngon
Cá nục tươi ngon là cá nục có màu đỏ hồng tươi, thân cá chắc khỏe, không có mùi lạ hoặc nhờn. Tránh mua cá nục có màu hồng đậm hoặc xám, thân cá bung ra, không kín và có mùi lạ hoặc nhờn vì có thể là cá đã hỏng hoặc được xử lý hóa chất.
Tiêu xanh là tiêu được thu hoạch khi còn non, lúc này hạt tiêu bên trong vẫn mềm, giòn và có hương vị cay nhẹ. Ở Việt Nam, vùng trồng tiêu xanh ngon nhất là ở Đắk Lắk, thu hoạch vào tháng 2 và tháng 3 hàng năm.
Bạn có thể dễ dàng mua cá nục và tiêu xanh tại các chợ, cửa hàng hải sản, gian hàng gia vị hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Nếu bạn quá bận rộn và không có thời gian chuẩn bị nguyên liệu, bạn có thể tham khảo sản phẩm cá nục kho tiêu Sea Crown đang được bày bán trên Mytour
Hướng dẫn chế biến món cá nục kho tiêu ngon đậm đà
Sau khi mua cá nục, bạn nên rửa sạch, mở bụng cá và lấy ra phần ruột. Sau đó, bạn chấm một muỗng canh muối vào bên trong và ngoài cá để loại bỏ mùi tanh. Cuối cùng, bạn rửa cá lại với nước sạch và để ráo.
Sau khi mua tiêu xanh, bạn cũng nên rửa sạch và để ráo. Đối với tiêu đen, bạn nên xay nhuyễn. Hành lá và ớt cũng cần được rửa sạch và cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuTips hữu ích
Nếu bạn có rượu trắng hoặc giấm, bạn có thể pha cùng muối để loại bỏ mùi tanh của cá một cách hiệu quả hơn nhé.
Đặt cá vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước màu và 40g tiêu xanh vào rồi trộn đều. Ướp cá từ 10 - 15 phút để cá hấp thụ gia vị.
Ướp cá nụcTips hữu ích
Nếu bạn muốn nhanh chóng, bạn cũng có thể sử dụng gói gia vị kho cá sẵn được bày bán tại các cửa hàng thực phẩm và siêu thị nhé.
Thêm khoảng 1 chén nước vào nồi cá, bật lửa và đun sôi. Đun cá trong khoảng 20 phút sau đó tắt bếp. Đặt cá lên dĩa, trang trí thêm hành lá và ớt cắt nhỏ là bạn đã hoàn thành món ăn.
Cách làm cá nục kho tiêu xanhKết quả cuối cùng
Món cá nục kho tiêu béo ngậy hấp dẫnChỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một nồi cá nục kho tiêu thơm phức. Cá nục thơm ngậy kết hợp với vị cay nhẹ của tiêu tạo nên một hương vị hấp dẫn. Ăn cá nục kho cùng cơm trắng thì thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ.
Lưu ý khi kho cá nục
Để món kho thêm thơm ngon, tránh mua cá nục đã ướp lạnh và chọn những con cá tươi. Bạn cũng có thể tham khảo các mẹo chọn cá tươi ở trên.
Bạn có thể thêm gừng, tiêu hoặc không tùy theo sở thích vào món ăn.
Nếu bạn muốn cá mềm và giữ nguyên hương vị, bạn có thể bỏ qua bước chiên cá và đảm bảo ướp cá trước khi kho ít nhất 30 phút.
Có thể sử dụng nồi áp suất điện hoặc nồi áp suất cơ để nấu món ăn, giúp cá nhanh chín mà vẫn giữ nguyên hương vị. Tuy nhiên, cần lưu ý về thời gian nấu để cá không quá mềm, bị nát.
Các món ngon từ cá nục khác
Cá nục kho tỏi ớt
Cá nục kho tỏi ớtCá nục là nguồn dinh dưỡng phong phú và thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá nục chiên, cá nục kho,... Chỉ cần kết hợp với các nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể chế biến món cá nục kho tỏi ớt thơm ngon, đậm đà cho gia đình. Khi thưởng thức, phần thịt cá nục mềm ngọt và thấm đều gia vị, thêm một ít nước cá kho lên cơm trắng và ăn kèm một miếng cá là bạn đã hoàn thành bữa ăn tuyệt vời.
Xem chi tiết: Cách làm cá nục kho tỏi ớt
Cá nục kho thơm ngon
Cá nục kho thơm ngonMón cá nục sẽ thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn khi kết hợp với thơm. Cá nục kho thơm ngon với phần thịt cá thấm đều gia vị, cùng với hương thơm dễ chịu, tạo nên một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng. Tóm lại, đây là một món ăn đẹp mắt và ngon miệng, lại dễ làm và cực kỳ dinh dưỡng.
Xem chi tiết: Bí quyết để làm món cá nục kho thơm không bị tanh
Cá nục kho măng
Cá nục kho măngBạn yêu thích món cá nục kho nhưng không thích mùi tanh của cá làm mất hương vị? Đừng bỏ lỡ món cá nục kho măng. Cá nục kết hợp với măng vàng được kho thấm gia vị, ăn giòn, chua chua hấp dẫn, thịt cá vẫn giữ nguyên độ săn mà không bị nát, thịt cá chắc, ăn kèm cơm trắng thì ngon tuyệt.
Xem chi tiết: Bí quyết làm cá nục kho măng với thịt cá chắc không bị tanh
Cá nục kho nghệ
Cá nục kho nghệCá nục là một món ăn giàu dinh dưỡng thường được chế biến trong các bữa ăn gia đình. Ở miền Trung, món cá nục kho nghệ là một món ăn đặc trưng phổ biến. Món cá nục kho nghệ khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn với phần thịt cá ngọt mềm kết hợp với hương thơm đặc trưng của nghệ. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn khiến cả gia đình bạn thích thú khi thưởng thức!
Xem chi tiết: Bí quyết làm cá nục kho nghệ ngon tuyệt vời đậm chất miền Trung
Gần đây, chúng tôi đã chia sẻ cách làm món cá nục kho tiêu béo thơm. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon để làm hài lòng gia đình.
Chọn mua tiêu tại Mytour: