Cà pháo, món ăn quen thuộc trong bữa cơm Việt, lại tiềm ẩn nhiều độc tố. Hãy cùng khám phá cách làm cà pháo muối chua ngọt, giòn ngon mà an toàn!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cà pháo: 500g
- Riềng: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 1 củ nhỏ
- Ớt: 1-2 quả
- Muối: Một lượng nhỏ
- Đường: Một chút
- Nước sạch
- Âu đựng chế biến
Nguyên liệu cho việc làm muối cà chua ngọt
Hướng dẫn:
Bước 1: Cà pháo sau khi mua về, để ngoài nắng khoảng 2 tiếng để cà trở nên khô ráo. Sau đó, cắt bỏ phần cuống, rửa sạch và ngâm cà vào chậu nước đã pha thêm một ít muối.
Gọt xong, hãy ngâm cà trong nước gạo hoặc nước tro cho cà thải đi một số chất độc trong khoảng nửa tiếng.
Cà được ngâm trong nước gạo để giảm chất độc
Bước 2: Riềng và tỏi sau khi rửa sạch, sử dụng cối và chày để giã nhuyễn, tạo hương thơm đặc trưng.
Riềng và tỏi được giã nhuyễn tinh tế
Bước 3: Đun nóng khoảng 1 lít nước, chờ nước nguội đến khoảng 30 độ. Hòa tan 1 thìa đường và 3 thìa muối vào nước. Xếp cà pháo, ớt, riềng, tỏi vào âu và trộn đều. Sử dụng đĩa nhỏ để nén cà lại, đặt vật nặng lên và đậy nắp.
Chế biến muối cà bằng nước ấm
Bước 4: Để cà ủ khoảng 2-3 ngày, rồi vớt ra một ít, rửa sạch và chẻ làm đôi hoặc làm tư. Băm nhuyễn tỏi, ớt, và riềng. Thắng chút đường để cà có màu đẹp, sau đó thêm nước mắm và nước lọc. Đun sôi và tắt bếp. Xếp cà đã chuẩn bị vào hũ, thêm tỏi, ớt, riềng đã băm. Rót nước mắm và đường vào đủ để ngập hết cà. Đợi khoảng nửa ngày là có thể thưởng thức.
Món cà pháo chua ngọt thơm ngon
Món ăn này có thể ăn kèm với thịt luộc, cơm nóng, canh cua, bún riêu... đều thích hợp. Với việc đã ngâm cà qua nước muối, nước vo gạo/nước tro và muối trước khi làm chua ngọt, chắc chắn món ăn sẽ an toàn và ngon miệng hơn. Chúc mọi người có bữa ăn thú vị với cà muối chua ngọt mà không lo độc tố, mụn hay khó khăn về sức khỏe.
Chúc các bạn thành công và thưởng thức ngon miệng!
>> Chế biến kim chi dưa chuột giòn mát, chỉ mất 5 phút là đã có ngay