Khi nhắc đến món cà ri, ai cũng nghĩ ngay đến món cà ri gà huyền thoại. Vậy hôm nay, thử đổi vị với cà ri tôm mới lạ nhưng vẫn thơm ngon không kém.
Ngày dịch đã nhàm chán, hãy làm cho bữa ăn của bạn thêm phần sinh động với món cà ri tôm thơm ngon này. Vào bếp với Mytour ngay để học cách làm cà ri tôm ngon nhé!
60 phút Thời gian nấu:
45 phút Phục vụ cho:
2 - 3 người
Có thể bạn chưa biết:
- Tôm càng xanh là một trong ba loài tôm lớn nhất thế giới. Mỗi 100 gram thịt tôm cung cấp 20,6 gram protein và 0,7 gram chất béo, cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Tôm Càng Xanh là một nguồn protein phong phú
Nguyên liệu cho món cà ri tôm thơm ngon
- 600g tôm càng xanh (khoảng 6-7 con, có thể thay thế bằng loại tôm khác)
- 150g khoai môn
- 50g hành tây
- 200g chuối sáp
- 5g ngò rí
- 3 cây sả
- 1 trái ớt sừng
- 2 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 2 thìa canh đường
- ½ thìa canh bột cà ri
- ½ thìa canh hạt nêm
- ¼ thìa canh muối
- ¼ thìa canh tiêu xay
- 300ml nước cốt dừa loãng
- 100ml nước
Chọn tôm càng xanh ngon như thế nào
- Hãy chọn tôm càng xanh có đầu và thân chắc chắn, các phần càng, chân, đuôi và thân còn nguyên và cứng cáp
- Dựa vào tên của tôm để lựa chọn tôm ngon, tôm càng xanh tươi là tốt nhất, tránh tôm có màu tái hoặc đỏ.
- Để tránh việc mua tôm bơm chất tạp, hãy kiểm tra kỹ các phần còn lại, nếu thấy tôm mềm, không đầy đủ phần hoặc đặc biệt là râu tôm cong và đỏ, thì chắc chắn tôm đã cũ, không còn tươi ngon nữa.
Lựa chọn khoai môn ngon như thế nào
- Khoai môn ngon thường là củ tròn, vỏ sần, kích thước vừa, đặc biệt khi cầm nặng nhẹ vì bên trong ít nước, khi nấu sẽ có vị đậm đà.
- Chọn khoai môn có nhiều mắt (lỗ trũng), ruột có vân và màu tím đậm vì những loại này thường già chứa nhiều tinh bột, tạo vị bùi, béo khi nấu.
Cách nấu cà ri tôm càng xanh
Bước 1 Chuẩn bị tôm càng xanh
Bước đầu, bạn thực hiện việc cắt râu của tôm càng xanh, có thể lột vỏ hoặc giữ nguyên. Sau đó, rửa sạch tôm và để ráo nước.
Tiếp theo, bạn băm nhuyễn 2 tép tỏi và 2 củ hành tím. Sau đó, ướp gia vị cho tôm với ¼ thìa canh muối, ¼ thìa canh hạt nêm, ¼ thìa canh tiêu xay, ½ tỏi và hành tím băm, sau đó trộn đều.
Lưu ý: Không nên sử dụng nước mắm để ướp tôm vì có thể làm tôm có mùi khai.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu phụ
Bạn đập dập 2 cây sả, sau đó cắt thành khúc. 1 cây sả còn lại cắt thành khoanh mỏng. Tiếp theo, bạn cắt 50g hành tây mỏng và khoai môn thành miếng vừa ăn. Sau đó, đun sôi 200g chuối sáp trong nước, luộc khoảng 5 phút, khi vỏ chuối tét thì vớt ra, để nguội và lột vỏ.
Cuối cùng, bạn cho dầu vào chảo và chiên sơ khoai môn cho đến khi hơi vàng, sau đó vớt ra. Tiếp tục chiên sơ tôm cho đến khi hai mặt hơi vàng, sau đó tắt bếp và vớt tôm ra để ráo dầu.
Rán sơ khoai môn và tômMẹo: Chỉ cần rán sơ tôm và khoai môn, sau đó khi cho vào nước cà ri, đảm bảo cả hai đã chín nhưng vẫn giữ được độ tươi của tôm và độ giòn của khoai môn.
Bước 3 Chuẩn bị nước cà ri
Đầu tiên, đặt nồi lên bếp, cho dầu vào và phi thơm tỏi băm và hành, khi chuyển màu hơi vàng, bạn thêm 300ml nước cốt dừa loãng và 100ml nước lọc vào nồi.
Tiếp theo, thêm các gia vị còn lại như: ½ thìa canh bột cà ri, ¼ thìa canh bột nêm và 2 thìa canh đường, khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi, cho tôm càng, khoai môn và chuối sáp vào nồi, nấu trong 5 phút, nêm lại gia vị nếu cần.
Cuối cùng, thêm hành tây, ớt và ngò rí lên trên, sau đó tắt bếp. Bây giờ chúng ta đã có một nồi cà ri tôm thơm ngon!
Chuẩn bị nước cà ri và cho tôm và các nguyên liệu còn lại vàoBước cuối cùng
Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có một nồi cà ri tôm thơm ngon, chất lượng. Vị tươi của tôm kết hợp với vị béo của nước cà ri, cùng chút bùi của khoai môn và chuối sáp. Ai có thể chối từ một món ngon như thế này chứ!
Hương vị đậm đà của cà ri tômMytour đã hoàn tất món cà ri tôm tuyệt vời này, bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay. Chúc bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm
- Lá cà ri có tác dụng gì?
- 5 bí quyết nấu cà ri ngon miệng
- Cách làm cà ri bò thơm ngon cho ngày lạnh