Cá rô phi khô thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn, là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Hãy cùng khám phá cách làm khô cá rô phi tại nhà với những bước đơn giản này.
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 4 kg cá rô phi tươi
- 2 muỗng canh ớt tươi băm
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 4 muỗng canh hành tím băm
- Gia vị: Đường, bột ngọt, tiêu xay, bột ớt, nước mắm, muối.
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
- Để làm cá rô phi khô ngon dai thì bạn nên chọn mua những con cá tươi, có đôi mắt trong suốt hơi phồng lên, lớp vảy sáng xếp chồng lên như mái ngói. Thân cá không bị thương, vảy cá bám chặt vào thân mình, thịt săn chắc, có độ đàn hồi. Tránh mua những con cá có màu sắc nhợt nhạt, trương phình.
Phương pháp làm cá rô phi khô
Bước 1 Chuẩn bị cá rô phi
Trước hết, hãy làm sạch cá bằng cách cắt đầu và loại bỏ phần ruột, sau đó rửa cá bằng nước sạch. Sau đó, xẻ đôi thịt cá từ bụng đến đuôi, loại bỏ xương và ngâm trong nước muối để khử mùi tanh, sau đó rửa lại và để ráo.
Chuẩn bị cá rô phiBước 2 Ướp thịt cá rô phi
Bạn hãy trộn 5 muỗng canh bột ớt, 3 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 10 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh ớt tươi, 1 muỗng canh tiêu xay vào một thau và khuấy đều. Tiếp theo, hãy ướp thịt cá trong hỗn hợp gia vị này để thấm đều.
Ướp thịt cá rô phiBước 3 Phơi thịt cá rô phi đã ướp dưới ánh nắng
Để tránh ruồi đậu lên cá khi phơi, bạn có thể sử dụng rượu để thoa quanh giàn phơi hoặc sử dụng nhang để đuổi muỗi. Sau đó, xếp cá ra phơi dưới ánh nắng cho đến khi khô ráo, nếu trời mưa thì bạn có thể đem vào ngăn đông để bảo quản, và khi trời nắng lại thì tiếp tục phơi.
Phơi thịt cá rô phi đã ướp dưới ánh nắngBước 4 Sản phẩm hoàn thiện
Sau khi phơi khô xong, bạn có thể sử dụng cá khô này để chiên hoặc nướng theo nhiều cách khác nhau,... Mỗi cách chế biến đều mang đến cho bạn những trải nghiệm đặc biệt khác nhau.
Sau khi phơi khô xong, bạn có thể sử dụng cá khô này để chiên hoặc nướngThưởng thức
Sau khi chiên và thưởng thức, món cá rô phi khô thơm ngon và đậm đà, thịt khô ngấm đầy hương vị của hành tím và tỏi, hòa quyện với vị mặn mặn hấp dẫn. Để thêm hương vị, bạn có thể dùng khô cá rô phi làm món nhắm, kèm với bia là một trải nghiệm hoàn hảo. Khô cá rô phi cũng là lựa chọn tuyệt vời cho món mặn trong bữa cơm gia đình.
Món cá rô phi khô thơm ngon và đậm đà.Above là các bước để làm món cá rô phi khô thơm ngon, đơn giản và dễ thực hiện. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để thành công với món ăn này ngay từ lần đầu thực hiện!
Chọn mua các loại gia vị tại Mytour để sử dụng nhé: