Cá thu kho thơm - món ăn ngon hàng ngày quen thuộc của nhiều gia đình. Thịt cá thu dai, ngọt hòa quyện với vị chua chua ngọt ngọt của thơm, tạo nên hương vị độc đáo và ngon miệng. Nếu bạn đang tìm kiếm món ngon mới để làm cho gia đình, hãy vào bếp ngay với đội ngũ PasGo để học cách làm cá thu kho thơm siêu dễ để trổ tài cho cả nhà thưởng thức.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm cá thu kho thơm
- 500g cá thu
- Nửa quả thơm (dứa)
- 2 trái ớt, 1 nhánh gừng, vài lá gừng
- Tỏi băm, hành tím băm
- Gia vị: nước màu, đường, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu,...
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá thu kho thơm - món ngon hàng ngày từ cá, được nhiều người yêu thích
2. Hướng dẫn làm cá thu kho thơm ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá thu rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Thơm cắt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với chút hạt nêm và đường để thơm đậm đà.
- Gừng và lá gừng cắt sợi nhỏ.
Bước 2: Ướp cá để thăng hoa hương vị
Chiên cá cho đến khi cá chín vàng đều trong dầu nóng.
Khi cá đã chín vàng, hãy vớt cá ra và ướp với 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, nửa thìa muối, 2 thìa nước mắm, hành tỏi băm trong khoảng 15 phút để cá thấm đều hương vị tuyệt vời.
Bước 3: Hấp thụ hương vị trong quá trình kho cá
Phi thơm hành tỏi, sau đó xếp cá vào nồi và giảm lửa. Đặt thơm lên trên mặt cá, thêm nước màu và toàn bộ nước ướp còn lại vào nồi. Thêm ớt, tiêu, gừng lên trên mặt cá, đậy nắp lại. Nấu với lửa nhỏ trong 20 phút.
Trong quá trình kho, nhớ mở nắp và quay thơm để cá thấm đều gia vị. Nêm lại với gia vị cho vừa ăn, tiếp tục kho cho cá thấm đều gia vị.
Sau 20 phút, khi thơm mềm và cá chín, rắc lá gừng cắt nhỏ lên trên mặt rồi tắt bếp. Món cá thu kho thơm đã hoàn thành.
3. Kết quả cuối cùng
Món cá thu kho thơm hòa quyện hương vị đậm đà của cá, pha chút vị chua ngọt từ thơm và cay cay của ớt, gừng, là món ăn hấp dẫn kèm theo cơm trắng. Thưởng thức nó khi nóng là trải nghiệm tuyệt vời.
Ngoài ra, hãy thử ăn kèm rau luộc cùng nước chấm cá thu kho dứa, bạn sẽ không khỏi bất ngờ và đảm bảo sẽ không còn một hạt cơm nào trong nồi.
4. Bí quyết làm cho món cá thu kho thơm ngon hơn
Để có món cá thu kho thơm với hương vị chuẩn xác, hãy lưu ý những điều tuy nhỏ sau đây:
- Loại bỏ mùi tanh của cá bằng cách sử dụng muối hoặc rượu pha loãng với nước.
- Sử dụng chảo chống dính để chiên cá thu, giúp tăng độ giòn vàng của cá mà không tạo ra mùi tan trong quá trình kho.
- Điều chỉnh lửa nhỏ khi kho cá giúp miếng cá được ngấm đều gia vị và chín đều.
5. Phương pháp bảo quản món cá thu kho thơm lâu
Dưới đây là hai cách để giữ cho món cá thu kho thơm được bảo quản lâu hơn:
- Nếu bạn để nồi cá ngoài trời: hãy đậy nắp nồi kỹ lưỡng và mỗi 3-4 tiếng đem hâm lại một lần. Tuy nhiên, để tránh làm ôi thiu món ăn, không nên để lâu quá.
- Nếu muốn bảo quản trong vài ngày: Đặt phần còn lại của món ăn vào hộp đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn lại, hâm nóng món ăn là xong.
Chắc chắn sự kết hợp tuyệt vời này sẽ khiến bạn thêm món cá thu kho thơm vào danh sách món ngon mỗi ngày trong thực đơn gia đình. Team PasGo chúc bạn thành công và có những bữa cơm thực sự ngon miệng bên gia đình nhé!