Cá nheo, loài cá da trơn với tên khoa học Siluridae, thường sống trong nước ngọt. Thịt cá nheo mềm mại, ngọt béo. Canh cá nheo là một trong những cách chế biến ngon nhất. Cùng khám phá bí quyết nhé!
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Thịt cá nheo không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Nấu canh cá nheo không chỉ giữ được hương vị ngon lành mà còn tạo cảm giác ấm áp, thích hợp cho cả gia đình.
Danh sách nguyên liệu cho canh cá nheo
- 1kg cá nheo
- 200gr măng chua
- 500gr cà chua
- 10gr hành tím
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, giấm, bột ngọt
Mẹo hay:
- Lựa chọn măng chua ngon: Chọn những miếng măng mặt không có vết, vỏ mỏng, không bị héo, giòn, có nhiều nước, vị tươi ngon không có mùi lạ.
- Lựa chọn cá nheo ngon: Khi mua, nên dùng tay ấn vào thịt cá, thịt cá nheo tươi sẽ có độ đàn hồi, săn chắc không quá mềm cũng không quá cứng, những con cá nheo có thịt bủn, mềm nhũn hay mắt bị lồi ra là những con bị chết, bị ươn.
- Lựa chọn cà chua ngon: Nên chọn cà chua có vỏ láng mịn, căng mọng, còn cuống, có màu đỏ tươi, không nên chọn những quả thâm đen, hoặc mềm nhũn.
Bí quyết làm canh cá nheo
Bước 1 Chuẩn bị cá nheo
Cá nheo sau khi chuẩn bịCá nheo khi mua về, làm sạch, loại bỏ nhớt, ruột, rửa qua muối rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Mẹo hay:
- Để loại bỏ nhớt của cá nheo, bạn có thể pha một ít muối và giấm để rưới lên cá, sau đó, dùng nước ấm rửa sạch cá và để trong vài phút, nhớt cá sẽ đông lại và dễ dàng rửa sạch.
- Bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh thay cho giấm, phương pháp này cũng giúp loại bỏ nhớt và tanh mùi hiệu quả.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Chuẩn bị nguyên liệu còn lạiHành tím lột vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng, cà chua ngâm trong nước khoảng 10 phút rồi rửa lại và để ráo, sau đó thái thành những múi vừa ăn.
Măng chua khi mua về, rửa lại bằng nước và cắt thành miếng vừa ăn.
Mẹo sơ chế măng chua: Nếu mua măng chua muối chua thì nên luộc khoảng 10-15 phút, sau đó xả nước và thái thành lát mỏng vừa ăn.
Nếu mua măng chua ngâm sẵn, để giảm độ chua hoặc làm sạch hơn, có thể rửa qua 2, 3 lần nước trước khi chế biến.
Bước 3 Phi thơm cá
Phi thơm cáĐun nồi dầu ăn cho sôi, sau đó phi thơm hành tím. Khi hành tím đã vàng, cho cá nheo đã sơ chế vào xào sơ, sau đó nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm. Sau đó tắt bếp.
Bước 4 Nấu canh cá nheo
Nấu canh cá nheoPhi thơm hành tím trong một chảo khác, sau đó xào chín cà chua. Khi cà chua đã chín thơm, tắt bếp và cho hết vào nồi cá đã xào sơ.
Nấu nồi cá trên lửa vừa, cho khoảng 200ml nước vào (đủ để phủ mặt cá), khi canh sôi thì cho 200gr măng chua vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm
Món canh cá nheo thơm ngon đã sẵn sàng, mời bạn thưởng thức nhé!Với vài bước đơn giản, bạn đã có thể nấu được món canh cá nheo thơm ngon, với thịt cá nheo nấu canh có hương vị ngọt tự nhiên, không bị khô, kèm theo măng chua cay cay, nước canh đậm đà và thơm ngon đến từng giọt.
Hy vọng với các hướng dẫn chi tiết trên, bạn sẽ tự tin nấu được món canh cá nheo thơm ngon, ấm bụng. Chúc bạn thành công và cảm ơn bạn đã đọc bài viết.