Khi chế biến canh cá, việc không làm đúng cách dễ khiến canh trở nên tanh và mất vị ngon. Mytour sẽ chia sẻ với bạn một số bí quyết nấu canh cá thơm ngon, không tanh trong bài viết sau.
Loại bỏ phần cá tanh trước khi nấu
- Để giảm mùi tanh của cá khi nấu canh, trước tiên hãy loại bỏ các phần gây mùi tanh như mang, vây, vảy cá, xương, ruột, và các chất nhầy bám quanh thân cá…
- Nếu không tự tin về việc chuẩn bị cá, khi mua bạn có thể nhờ người bán chuẩn bị sẵn hoặc cắt cá thành từng miếng vừa ăn. Sau khi mua về, bạn chỉ cần rửa sạch 2 – 3 lần là có thể chế biến ngay.
Loại bỏ mùi tanh của cá
- Có nhiều nguyên liệu giúp loại bỏ mùi tanh của cá hiệu quả, bạn có thể ngâm và rửa cá bằng rượu và gừng, từ đó cá sẽ nhanh chóng mất mùi tanh, thịt cá sẽ trở nên thơm ngon hơn.
- Vì gừng có hương thơm đặc trưng, bạn chỉ nên sử dụng một ít, không nên dùng quá nhiều để không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
- Ngâm cá trong nước vo gạo hoặc sữa tươi khoảng 15 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch cũng giúp loại bỏ mùi tanh.
- Sử dụng muối hột để chà lên thân cá hoặc ngâm cá trong nước muối rồi rửa sạch sẽ giúp giảm mùi tanh ở cá.
Ướp gia vị
- Ướp cá trước khi nấu sẽ làm cho cá có vị ngon đậm đà và giảm mùi tanh. Bạn có thể ướp cá với các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt, rau mùi…
- Nếu bạn muốn ướp cá với gừng, hãy tránh để gừng sống vào ướp với cá sống vì khi nấu, cá sẽ nóng lên, protein trong cá sẽ chảy ra ngoài và làm giảm tác dụng khử mùi của gừng.
- Vì vậy, nếu muốn ướp cá với gừng, bạn nên đợi cá nấu sôi trước khi thêm gừng vào ướp.
Không cho cá vào nồi nước chưa sôi
- Nếu cá được nấu trong nước chưa sôi, máu và các chất nhầy trong cá sẽ tan vào nước, làm cho nước canh trở nên tanh hôi và khó ăn.
- Vì vậy, khi nước canh đã sôi, bạn mới nên cho cá vào nấu.
Chiên cá trước khi nấu canh
- Để canh cá ngon và miếng cá được thấm gia vị đều, không bị nát, bạn có thể chiên cá trước khi nấu canh.
- Sau khi chiên cá, bạn đặt vào nồi canh đang sôi cùng với các nguyên liệu và gia vị cần thiết, nấu thêm một lúc sau đó tắt bếp và múc canh ra dùng.
Thêm rau thơm vào canh cá sau khi nấu
Sau khi nấu xong canh cá, hãy thêm các loại rau thơm như hành lá, ngò, thì là..., ớt để canh thêm mùi thơm hấp dẫn và không còn mùi tanh của cá nữa nhé.
Hãy nhớ các mẹo nấu canh cá ngon, không tanh này, đảm bảo mọi người đều thích món canh cá của bạn. Hãy chia sẻ ý kiến của bạn nếu bạn muốn chia sẻ thêm bí quyết nấu canh cá khác.
Mua cá tươi tại Mytour để nấu canh cá thơm ngon: