Muốn thưởng thức một món canh ngon và mát lành? Hãy học cách làm canh chua cá kèo bông so đũa thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình!
Món canh chua cá kèo bông so đũa không chỉ đơn giản mà còn ngon đến mức khiến ai thưởng thức cũng khó mà quên được. Hãy cùng Mytour bắt tay vào bếp nấu ngay món ăn ngon này!
20 phút Thời gian chế biến:
30 phút Số lượng:
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món canh chua cá kèo bông so đũa
- 300gr cá kèo
- 200gr bông so đũa
- 150gr rau nhút
- 2 quả cà chua
- 100gr giá sống
- 50ml nước cốt me
- 100 gram ngò om
- 2 trái ớt hiểm
- 1 lít nước
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường cát, muối tinh, nước mắm, dầu ăn,...
Mẹo hay:
- Cách chọn cá kèo tươi ngon: Nên chọn những con cá còn sống, mình suông, thon dài, tròn đều. Cá kèo ngon là những con cá có phần sống lưng màu nâu, xám ánh bạc, phần bụng có màu trắng...
- Cách chọn bông so đũa tươi ngon: Chọn bông so đũa nở vừa, trắng hoặc đỏ, còn nguyên vẹn, không bị dập. Tránh chọn những bông còn xanh hoặc bông đã nở hết!
- Cách chọn cà chua tươi ngon: Nên chọn những quả cà chua có màu đỏ tươi và đều màu, lớp vỏ căng mọng, quả chín và có hương thơm tự nhiên.
Cách thực hiện món canh chua cá kèo bông so đũa
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, chuẩn bị cá kèo bằng cách cạo sạch nhớt, rửa với nước muối loãng và sau đó rửa lại với nước sạch, sau đó thái cá thành từng miếng nhỏ.
Bông so đũa sau khi tách nhụy và giá sống, hãy rửa sạch và để ráo nước. Đối với cà chua, một quả nghiền nhỏ, một quả cắt múi cau. Ớt hiểm cắt lát mỏng, ngò om cắt nhỏ và rau nhút cắt khúc vừa ăn sau đó rửa sạch.
Lưu ý: Cách loại bỏ mùi tanh của cá kèo:
Dùng nước gừng để xoa đều lên toàn bộ cá để giảm mùi tanh và nhớt, sau đó rửa lại cá với nước sạch.
Hoặc có thể rửa cá bằng nước cốt chanh và giấm, sau đó rửa lại với nước sạch để loại bỏ mùi tanh.
Chuẩn bị cá kèo và các nguyên liệu khácBước 2 Chuẩn bị nước dùng
Trên bếp, cho dầu ăn vào nồi, sau đó thêm cà chua băm, muối, hạt nêm và đường, xào đều.
Khi đã xào, thêm nước lọc và nước cốt me vào nồi, đun sôi. Khi nước dùng sôi, thêm ớt hiểm và cá kèo, nấu trong khoảng 3 phút.
Xào cà chua băm và nấu nước dùngMẹo hay:
- Xào cà chua băm giúp canh có màu sắc hấp dẫn hơn.
- Thêm ớt lát vào sẽ loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá kèo.
Bước 3 Bắt đầu nấu canh chua cá kèo bông so đũa
Khi cá kèo đã chín, vớt cá ra. Tiếp theo, thêm giá sống, ngò om, rau nhút và cà chua cắt múi cau vào nồi.
Tiếp tục thêm nước mắm vào nồi, khuấy đều và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cho bông so đũa và cá kèo vào nồi và tắt bếp. Món canh chua cá kèo bông so đũa đã hoàn thành.
Vớt cá và đưa các nguyên liệu vào nồiMẹo hay:
- Vớt cá ra trước để tránh cá bị nát và thịt chín đều hơn.
- Để bông so đũa giữ được độ giòn, thêm vào nồi cuối cùng nhé!
Thành phẩm
Canh chua cá kèo thơm ngon, mát lành với vị chua dịu của me và cà chua, cùng với thịt cá thơm ngon, kết hợp với bông so đũa giòn ngon tạo nên một món canh hấp dẫn không thể quên.
Canh chua cá kèo bông so đũa thơm ngonMytour đã có một món canh chua cá kèo bông so đũa thơm ngon, bổ dưỡng và dễ làm này. Hãy sẵn sàng “lăn vào bếp” để thử ngay món ăn ngon này nhé!
Mua bột ngọt tại Mytour