Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một đĩa chả cá thác lác chiên thơm lừng, giòn ngon rồi. Vào bếp ngay để thực hiện món này nhé!
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3-4 người
Cá thác lác chiên là một trong những món ngon không thể bỏ qua của cá thác lác, chả cá sau khi chiên vàng ươm nóng hổi, khi ăn thì chả cá có vị thơm lừng đặc trưng, lại dai dai làm cho bạn cứ muốn ăn mãi mà không thể dừng đũa được. Hãy cùng mình tìm hiểu cách quết cá thác lác chiên dai và ngon nha.
Nguyên liệu làm chả cá thác lác chiên
- 200g thịt cá thác lác
- Hành lá, hành tím
- Dầu ăn, đường, tiêu, hạt nêm
Mẹo hay: Cá thác lác thích hợp để làm món chả cá thác lác chiên ngon là những con cá có phần mắt còn trong, thân màu xám cứng và phần thịt chắc, không bị mềm nhũn.
Cách làm chả cá thác lác chiên
Bước 1 Sơ chế cá thác lác
Cá thác lác sau khi mua về, làm sạch, dùng dao
Tận dụng phần xương và da cá để nấu canh, canh sẽ rất ngọt nước. Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể mua phần cá đã nạo sẵn ở chợ, hoặc các siêu thị về để quết.
Bạn có thể để cá vào trong ngăn lạnh, sau khi phần thịt cá cứng, lấy ra lóc thịt.
Sơ chế cá thác lácBước 2 Quét chả cá thác lác
Phết một lớp dầu ăn mỏng vào tô để dễ quết, khi quết cá không bị dính vào thành tô, cho vào tô phần cá đã nạo cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, hành lá và hành tím, trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
Quết chả cá thác lácDùng muỗng quết thật đều tay phần thịt cá theo vành tô, theo một chiều cố định, với 200g cá mình sẽ quết trong vòng 5 - 10 phút. Sau 5 - 10 phút, khi thấy phần cá bết dính vào muỗng, là phần chả cá thác lác đã được rồi.
Quết cá là công đoạn quan trọng nhất, nó là phần quyết định làm nên độ ngon và dai của chả cá thác lác. Nếu bạn không quết kỹ, phần chả cá khi làm ra sẽ rất bỡ. Khi nấu phần chả cá sẽ bị nát, rời rạc, ăn không ngon.
Bước 3 Chiên chả cá thác lác
Nếu chưa dùng liền bạn có thể bảo quản phần chả cá vào trong tủ lạnh. Chả cá thác lác được sử dụng trong các món lẩu, canh, hay vo thành viên để chiên đều thơm ngon.
Mình rất thích ăn chả cá thác lác chiên, nên mình sẽ vo thành viên, ép dẹp và đem chiên trên chảo với lửa vừa, chả cá thác lác khi chiên sẽ không dính chảo.
Chiên chả cáBước 4 Thành phẩm
Cho chả cá thác lác đã chiên xong vào đĩa, trang trí theo sở thích, 'măm măm' thôi nào. Ngoài ra còn cách làm chả cá không dùng bột bạn có thể tham khảo để trổ tài cho gia đình mình thưởng thức nhé!
Thành phẩmThưởng thức món chả cá thác lác chiên
Chả cá thác lác sẽ ngon và đậm đà hơn khi bạn chấm với tương ớt hoặc tương cà đó, ngoài ra bạn cũng có thể ăn với cơm cũng rất ngon. Chúc bạn thành công với món này nha.
Thưởng thức món chả cá thác lác chiênNhững điều cần chú ý khi làm món chả cá thác lác
Khi thực hiện món chả cá thác lác, bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo món ăn trở nên ngon và hoàn hảo:
- Bạn nên quết cá một cách đều và nêm gia vị vừa phải trước khi tạo hình, giúp miếng chả cá sau khi chiên có thể ăn ngon ngay, không cần phải nêm thêm gia vị sau khi chiên.
- Trong quá trình quết hoặc xay chả cá, cá thác lác cần được giữ lạnh, nếu không chả cá có thể bị bở, không ngon.
- Nếu bạn xay chả cá, hãy xay trong khoảng 3-4 phút, nếu xay quá lâu sẽ làm cho chả cá nóng, mất đi độ dai.
- Khi chiên chả cá, hãy chờ dầu ăn sôi nóng già trước khi cho chả vào chiên. Hãy chú ý để lửa ở mức vừa, giúp chả cá chín đều từ trong ra ngoài. Khi chả cá có màu vàng, hãy vớt ra, tránh chiên quá lâu làm chả cá trở nên khô và cứng.
Món ăn ngon được làm từ chả cá thác lác là gì?
Canh khổ qua với chả cá thác lác
Khổ qua có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, cải thiện thị lực và giúp giảm cân. Canh khổ qua chả cá thác lác là một món ăn dễ chịu, giúp giảm nhiệt cho những ngày nóng bức. Hãy vào bếp để thể hiện tài năng ẩm thực của bạn với món canh mát này cho gia đình nhé!
Canh khổ qua chả cá thác lácCanh chua với chả cá thác lác
Canh chua chả cá thác lác với hương vị thơm ngon, quyến rũ với miếng chả cá thác lác dai dai và nước canh chua ngọt thanh. Khi ăn kèm với cá kho và cơm, món canh này thực sự tuyệt vời. Hãy thưởng thức canh chua chả cá thác lác khi nó còn nóng để có trải nghiệm tốt nhất.
Canh chua với chả cá thác lácChả cá thác lác kèm rau củ quả
Chả cá thác lác bọc rau củ quả là một món ăn giàu dinh dưỡng, với miếng chả giòn và vị cá dai dai kết hợp với hương vị thơm ngọt của rau củ. Đây cũng là một trong những món ăn được các bé yêu thích.
Chả cá thác lác bọc rau củBí ngòi cuộn cá thác lác hấp nước dừa
Món bí ngòi cuộn cá thác lác hấp nước dừa thanh đạm là một món ngon với vị thịt ngọt và dẻo của cá thác lác. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa tiệc với sự hấp dẫn và độc đáo của món ăn!
Bí ngòi cuộn cá thác lác hấp nước dừaChả cá thác lác thơm ngon và dai, cách làm cũng rất đơn giản. Hy vọng bạn đã học được cách quết cá thác lác để làm ra những miếng chả cá thơm ngon cho gia đình. Chúc bạn thành công với món ăn này!