Chả cua đồng là một món ngon lôi cuốn với vị ngọt của cua kết hợp cùng vị béo của thịt và trứng. Bạn có thể tự tay làm chả cua đồng thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức bún riêu ngay tại nhà với công thức dưới đây.
Chả cua đồng là một món ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khỏe của trẻ em. Hãy cùng vào bếp để thưởng thức một tô bún riêu đầy hấp dẫn với miếng chả cua đồng thơm ngon. Dưới đây là công thức đơn giản để làm món chả cua đồng:
10 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm chả cua đồng
- 500gr thịt cua và gạch cua
- 300gr thịt xay
- 6 quả trứng gà
- 2 thìa canh dầu điều
-
ớt, cà rốt, hành tím, hành hoa và mộc nhĩ
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.
Cách lựa chọn cua ngon, chứa nhiều thịt, có gạch chắc
- Hãy lựa chọn những con cua có càng to khỏe, bụng cua màu cam nâu sẫm và mặt dưới càng bóng
- Con cua trưởng thành thường chứa nhiều thịt và gạch, nhận diện dễ dàng qua gai càng to, dài và cứng cáp
Bí quyết làm chả cua đồng thơm ngon, đẹp mắt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuLọc thịt cua bằng cách đổ 1,5 lít nước vào tô có chứa phần cua đã xay, hòa tan phần thịt cua vào trong nước. Sau đó, dùng một chiếc lưới để lọc trên một nồi lớn khác, sau đó đổ phần nước thịt cua qua lưới. Phần xương sẽ còn lại trên lưới, còn phần thịt cua sẽ chảy xuống nồi dưới. Bạn cũng có thể lọc một lần nữa để đảm bảo sạch sẽ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ; hành lá cũng băm nhỏ.
Nấm tai mèo (mộc nhĩ) ngâm cho nở, sau đó rửa sạch và băm nhỏ.
Trứng gà tách lòng đỏ và lòng trắng ra 2 chén riêng. Trong chén chứa lòng đỏ, bạn thêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm và 2 thìa canh dầu điều, sau đó khuấy đều cho lòng đỏ trứng tan ra.
Bước 2 Nấu thịt cua
Đặt nồi thịt cua đã lọc lên bếp, bật lửa và điều chỉnh lửa vừa phải, sau đó thêm vào nồi 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê bột ngọt và 2 thìa cà phê nước mắm. Dùng đũa khuấy cho gia vị tan hòa. Khi thịt cua đã đóng bánh, vớt thịt cua ra khỏi nồi.
Bước 3 Hấp cua
Cho tất cả nguyên liệu như thịt cua đã đóng bánh, thịt heo, cà rốt, mộc nhĩ, hành khô băm nhỏ cùng lòng trắng trứng gà vào một hộp thủy tinh, sau đó trộn đều. Đặt hỗn hợp lên mặt phẳng.
Sau đó, đặt chả cua vào nồi hấp cách thủy để chín. Khi thấy chả cua đồng chín, rưới lòng đỏ trứng gà đã đánh tan lên trên bề mặt và tiếp tục hấp chả cua đến khi chín hoàn toàn.
Bước 4 Thành phẩm
Lấy chả cua đồng ra, đợi chả nguội và cắt thành miếng để thưởng thức, có thể kèm với bún riêu. Thành phẩm có màu vàng đẹp mắt, hấp dẫn. Hãy vào bếp và làm ngay cho cả nhà thưởng thức nhé!
Thưởng thức
Chả cua thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và chất đạm. Ăn nóng cùng chả cua sẽ khiến bạn thích thú và muốn thưởng thức mãi!
Thưởng thức chả cuaVới chỉ 3 bước đơn giản, bạn có ngay đĩa chả cua đồng ngon và đẹp mắt. Cuối tuần, hãy thử làm món này để chiêu đãi gia đình nhé! Chúc bạn thành công!