Bạn đã từng thử hương vị đặc trưng của món chả cua Huế chưa? Cùng nhau khám phá cách làm chả cua Huế thơm ngon, đậm đà nhé!
Vùng đất Huế không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp thơ mộng và di tích lịch sử cổ xưa mà còn là nơi sản sinh ra rất nhiều đặc sản ngon nức tiếng. Ẩm thực Huế luôn mang một hương vị đặc trưng không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.
Hãy cùng Bách hóa XANH bước vào bếp và thực hiện cách làm chả cua Huế thơm ngon, đậm đà, một món đặc sản nổi tiếng của xứ sở cố đô.
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 - 5 người ăn
Nguyên liệu làm chả cua Huế
Nguyên liệu làm chả cua Huế (Nguồn từ internet)
- 350g thịt heo xay
- 100g tôm xay
- 200g thịt cua thân
- 200g thịt cua chân
- Gạch cua sôt dầu
- Tỏi, hành tím
- Đường, muối, hạt nêm, tiêu hạt, tiêu xay, bột nở, bột nêm, dầu điều, dầu ăn
Cách làm chả cua Huế
Bước 1 Ướp thịt và làm đông thịt
Chuẩn bị 1 cái tô nhỏ, bạn cho vào tô 4 muỗng canh nước đá lạnh, 6 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê bột khoai tây, 2 muỗng cà phê bột nở, 2 muỗng canh dầu ăn và khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
Bạn cho thịt heo xay vào trong một túi zip, đổ hỗn hợp vừa trộn vào và bắt đầu nhồi thịt thật đều tay cho thấm đều gia vị. Nhồi thịt xong, bạn trải đều thịt trong túi zip và cho vào ngăn đông của tủ lạnh từ 1 đến 4 tiếng.
Tôm bạn băm nhỏ vừa phải rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 đến 4 tiếng như với thịt heo xay.
Ướp thịt và nhồi thịtBước 2 Xay thịt bằng máy
Sau khi thịt heo và thịt tôm đã được đặt trong ngăn đông đủ lâu, bạn lấy cả hai ra và đưa vào máy xay thịt, bật mức số 1. Khi hỗn hợp bắt đầu đông lại, bạn tạm tắt máy và thêm vào 2 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng tỏi băm và 2 muỗng hành tím băm cùng 3 muỗng cà phê tiêu hạt rồi tiếp tục bật máy xay. Bạn tiếp tục xay như vậy cho đến khi hỗn hợp trở nên thật đều và mịn.
Mẹo hay: Trong quá trình xay, bạn nên thường xuyên sờ tay vào dưới đáy máy xay để kiểm tra độ lạnh, nếu hết lạnh, bạn có thể thêm 3 hoặc 4 viên đá lạnh vào, thịt phải lạnh thì sản phẩm mới mềm và ngon. Ngoài ra, trong quá trình xay, bạn nên cho máy nghỉ khoảng 3 hoặc 4 lần, kéo phần thịt dính vào thành máy xuống, để máy nghỉ một chút rồi mới tiếp tục xay, phải đảm bảo máy xay không bị nóng, ảnh hưởng đến độ lạnh của thịt.
Bước 3 Trộn chả cua
Sau khi hỗn hợp thịt đã được xay đến độ mềm vừa phải, bạn cho thịt ra thau, thêm vào 200g thịt thân cua, 200g thịt chân cua, 2 muỗng cà phê gạch cua xào dầu và 2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều lại với nhau.
Sau khi trộn xong, bạn đặt chả cua vào túi zip và cất vào tủ lạnh để bảo quản, khi muốn sử dụng thì bạn lấy chả đi hấp hoặc chế biến cùng các món khác.
Trộn chả cuaBước 4 Hấp chả cua
Bạn múc lấy chả cua ra chén rồi cho vào trong nồi hấp trong khoảng 20 đến 30 phút cho chín đều. Trước khi hấp, bạn có thể dùng lòng đỏ trứng vịt hoặc dầu điều hoặc hỗn hợp 2 nguyên liệu trên để phết một lớp lên bề mặt chả, giúp cho chả trong ngon mắt hơn.
Mẹo hay: Sau khi trộn bạn có thể lấy một ít chả ra hấp lên thử xem đã hợp vị chưa rồi nêm thêm các loại gia vị cho phù hợp với ý thích của từng gia đình.
Bước 5 Thành phẩm
Chả cua Huế dù là mùi thơm hay hương vị đều vô cùng đậm đà, nồng đậm. Chả cua dai dai, có chút giòn giòn của thịt tôm và vị cay nồng của hạt tiêu sẽ làm bạn yêu thích không thôi.
Kết hợp chả cua Huế với các món như bún riêu, bún chả hoặc canhThưởng thức
Bạn cũng có thể kết hợp chả cua với các món như bún riêu, bún chả hoặc canh,... đều vô cùng ngon lành bạn nhé.
Thưởng thức chả cua HuếCách bảo quản chả cua Huế
Chả cua Huế sau khi làm xong bạn có thể dùng nấu hoặc ăn kèm với các món ăn khác, nếu chưa ăn hoặc dùng không hết thì bạn có thể cho chả vào hộp đậy kín, bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Bảo quản theo cách này thì chả để được lâu mà không ảnh hưởng tới hương vị.
Chả cua Huế nấu gì ngon?
Chả cua Huế dùng để um hay chiên đều ngonChả cua Huế không nhất thiết phải được chế biến hoặc ăn kèm với các món ăn thông thường như: Bún bò Huế, bánh canh Huế,... Bạn có thể sáng tạo với chả cua bằng cách nấu những món ăn sau:
- Chả cua nấu canh rau mồng tơi: Canh rau mồng tơi tươi mát, kết hợp với chả cua Huế thơm ngon và bổ dưỡng.
- Chả cua Huế um: Món này dễ làm, ăn với cơm vô cùng ngon. Dù chiên hay kho... đều đem lại hương vị tuyệt vời.
- Chả cua Huế chiên cơm: Một món mới lạ, ngon và bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp cho trẻ em.
- Chả cua Huế kho với thịt heo: Kết hợp chả cua thơm ngon với thịt heo dai, là món ăn lý tưởng trong những ngày se lạnh.
Vậy là món chả cua Huế đã hoàn thành, sẵn sàng cho bữa cơm gia đình. Khi bạn cảm thấy nhàm chán với các loại chả cá, thịt heo, thịt bò thường gặp, hãy thử ngay cách làm trên để chế biến món chả cua Huế dai ngon, đậm vị để đổi món cho gia đình bạn nhé. Chúc bạn thành công.
Chọn mua hải sản đông lạnh tại Mytour: