Nếu bạn đã chán ngấy với món giò chả thông thường, hãy thử ngay món chả gân bò. Một món ăn đơn giản để thực hiện và thưởng thức. Dưới đây là hướng dẫn cách làm chả gân bò dai giòn sần sật, thơm ngon không cưỡng lại được nhé!
25 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Trong những buổi sum họp gia đình, bạn đã chọn món gì để thưởng thức cùng gia đình? Hãy là người mở màn với món chả gân bò thơm ngon này, chắc chắn mọi người đều sẽ thích mê. Hãy cùng Mytour bắt tay vào làm ngay thôi!
Danh sách nguyên liệu cho món chả gân bò
- 600gr giò sống
- 400gr gân bò
- 40gr bột khoai tây hoặc bột năng
- 10gr tỏi
- 6gr tiêu sọ
- 10gr đường
- 10gr muối
- 3 cánh hoa hồi
Mẹo hay
Lựa chọn giò sống
- Để chả thêm phần hấp dẫn, hãy chọn giò sống tươi mới nhất. Điều quan trọng là bạn nên mua giò sống từ các siêu thị để đảm bảo nguồn gốc và thời gian sản xuất rõ ràng.
- Bạn cũng có thể tự làm giò sống tại nhà theo cách đơn giản. Sau khi mua giò sống, hãy bảo quản trong tủ đông để giữ cho giò sống đông dẻo, giúp chả trở nên thêm ngon miệng.
Lựa chọn gân bò ngon
- Hãy chọn những sợi gân bò dài để chả trở nên đẹp mắt hơn. Hãy lựa chọn gân bò có màu nâu kem hoặc trắng. Tránh gân màu vàng vì có thể chưa luộc kỹ và cứng.
Cách làm chả gân bò
Bước 1 Chuẩn bị gân bò
Trước khi đun, nên rửa gân bò 1,2 lần.
Luộc gân bò với 1,5 lít nước. Khi nước sôi nhẹ, thêm 3 cánh hoa hồi và 1gr tiêu sọ. Nêm vào nồi nước 10gr muối và 10gr đường.
Nấu trong khoảng 30-45 phút.
Chuẩn bị gân bòChú ý:
- Khi luộc gân bò, hãy để nồi không đậy nắp để loại bớt mùi tanh của gân bò.
- Sau khi luộc gân bò xong, hãy cho gân vào tô nước lạnh để gân nguội và giòn hơn.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu trước khi trộn chả
Nghiền 5gr tiêu sọ hạt và cắt nhỏ 10gr tỏi.
Sau khi gân bò đã ngâm trong nước lạnh, hãy lau khô gân bằng giấy trước khi cắt. Bạn có thể cắt gân thành sợi dài hoặc mỏng tùy ý.
Chuẩn bị nguyên liệu trước khi trộn chảBước 3 Trộn nguyên liệu
Bạn có thể trộn chả bằng máy hoặc bằng tay.
Đặt gân đã cắt, 40gr bột khoai tây, 10gr tỏi, 5gr tiêu vào tô trộn đều để gia vị và bột bao phủ đều lên gân.
Khi bột đã phủ đều lên gân, bạn hãy thêm 600gr giò sống vào trộn. Đảm bảo hỗn hợp luôn mát để chả được giòn hơn. Càng trộn kỹ, chả sẽ càng ngon.
Trộn nguyên liệuBước 4 Tạo hình chả
Nếu bạn chưa quen với việc gói chả, hãy sử dụng nilon để tạo hình trước khi gói.
Bắt đầu bằng việc thoa một lớp dầu mỏng lên mảnh nilon, cân 250-300gr chả đã trộn. Sau đó, bọc tròn và cố định hai đầu, cuộn kín tay.
Sau đó, bạn có thể để chả vào tủ lạnh 1 tiếng trước khi gói bằng lá chuối hoặc gói ngay sau khi tạo hình chả.
Tạo hình chảBước 5 Gói chả
Để bảo quản chả lâu hơn, bạn có thể tiếp tục sử dụng nilon để gói. Hoặc bạn cũng có thể gói chả bằng lá chuối.
Chú ý:
- Hãy chọn nilon có khả năng chịu nhiệt trên 100 độ C để đảm bảo chả hấp chín.
- Lá chuối trước khi sử dụng cần được phơi nắng hoặc trụng qua nước sôi.
- Xếp 2,3 lá chuối lên nhau. Bạn có thể giữ hoặc bỏ bớt lớp nilon.
- Cuộn lá chuối thành hình tròn và cột 2 đầu bằng dây. Bạn cũng có thể sử dụng giấy bạc hoặc khuôn gói chả sẵn.
Bước 6 Hấp chả
Bạn hãy đun sôi 1 nồi nước trong khi gói chả. Khi nước đã sôi, bạn đặt chả vào hấp và hấp chả bằng lửa nhỏ khoảng 30-45 phút tùy theo kích thước chả bạn gói.
Khi chả đã chín, bạn có thể thưởng thức ngay. Để chả trở nên ngon hơn, bạn có thể để trong tủ lạnh qua đêm để chả cứng và giòn hơn.
Hấp chảBước 7 Thành phẩm
Món chả gân bò được làm ra dai giòn sần sật, vị vừa ăn và rất hấp dẫn. Món chả này dễ thực hiện, mặc dù không nhanh chóng nhưng chắc chắn đáng để chờ đợi.
Thành phẩmThưởng thức
Món này phù hợp cho các buổi sum họp gia đình hoặc họp bạn bè vì phù hợp với cả người già và trẻ nhỏ. Để làm cho món chả thêm hấp dẫn, bạn có thể kèm theo đồ chua, củ kiệu,... Chả dai giòn kết hợp với đồ muối chua thực sự là một trải nghiệm vị giác không thể cưỡng lại.
Thưởng thức món chả gân bòĐây là cách làm chả gân bò dai giòn sần sật, thơm ngon mà Mytour đã chia sẻ đến bạn. Hãy thực hiện và chia sẻ cảm nhận của bạn với Mytour nhé!
Hãy mua nguyên liệu tại Mytour để làm món ăn này nhé: