Chả mai cua lá lốt giòn dai, thơm ngon sẽ là món ăn mới lạ, đổi vị cho bữa cơm gia đình. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm nhé!
20 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm món chả mai cua lá lốt
- 4 con cua biển
- 200g giò sống
- 50g mỡ gáy
- 1 chén lá lốt cắt nhỏ
- 3 quả trứng gà
- Bún tàu, nấm mèo
- Gia vị: Tiêu xanh, tiêu sọ xay, hành tím băm, tỏi băm, hạt nêm, sốt mayonnaiseMón ăn kèm: xà lách xoong, cà chua bi, rau húng lủi
- Dụng cụ: muỗng, khăn giấy, giấy nến, khay nướng, lò nướng, dĩa, bàn chải, rây lọc
Mẹo hay:
- Để chọn cua biển ngon, bạn nên quan sát lớp vỏ bên ngoài và dùng tay ấn vào yếm cua. Nếu chúng có lớp vỏ màu xám và yếm cua chắc chắn thì đó là những con cua có nhiều thịt. Thêm vào đó, những con cua tươi có phần chân và càng chuyển động linh hoạt, bám chắc vào thân cua.
- Bên cạnh đó, giò sống ngon thường có màu hồng nhạt, mịn màng và không có mùi hôi của thịt heo
Bí quyết làm chả mai cua lá lốt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Với cua biển sống, bạn lật yếm dưới bụng, dùng dao đâm thẳng vào hõm dưới bụng cua cho đến khi thấy chân và càng duỗi thẳng. Tháo dây buộc cua, dùng bàn chải chà rửa cua kỹ dưới vòi nước. Luộc chín cua, tách lấy thịt và giữ lại 4 mai cua nguyên vẹn.
Mỡ gáy rửa sạch và băm nhỏ. Phần nấm mèo và bún tàu, bạn ngâm mềm và cắt nhỏ để dễ trộn vào nhân. Tiêu xanh rửa sạch, để ráo nước và đập dập. Lá lốt rửa sạch và cắt sợi nhỏ cỡ 1 chén. Với trứng gà, bạn luộc chín 2 quả, sau đó lấy lòng đỏ tán nhuyễn qua rây lọc.
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Ướp thịt cua
Ướp thịt cua với 1/3 muỗng cà phê tiêu sọ xay, 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó trộn đều cho hỗn hợp thấm gia vị.
Lưu ý: Hãy trộn nhẹ nhàng để không làm nát thịt cua.
Bước 3 Trộn giò sống
Bạn trộn giò sống với 50g mỡ gáy. Sau đó trộn hỗn hợp giò sống với 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu sọ xay, 1 muỗng canh tiêu xanh đập dập, 1 muỗng canh nấm mèo, 1 muỗng canh bún tàu, 1 chén lá lốt và 1 lòng trắng trứng. Trộn đều hỗn hợp này cho đến khi các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
Trộn giò sốngBước 4 Trộn nhân thịt cua
Khi hỗn hợp giò sống đã hoàn thành, bạn cho thịt cua đã ướp vào và tiếp tục trộn. Quết cho hỗn hợp dai và giữ phần nhân này trong ngăn mát khoảng 30 phút. Khi đó, nhân thịt cua sẽ tăng kết dính và thấm đều gia vị hơn. Dùng khăn giấy lau khô mai cua.
Lần lượt đổ phần nhân vào bên trong 4 con cua. Sau đó đặt chúng lên khay đã phủ giấy nến.
Trộn nhân thịt cuaBước 5 Nướng cua mai
Trước khi bắt đầu nướng cua mai, bạn làm nóng lò trước 10 phút. Xếp cua mai lên khay và nướng chín ở nhiệt độ 230 độ C trong khoảng 20 phút. Khi cua đã chín và màu sắc đẹp, bạn lấy ra và chuẩn bị trang trí.
Nướng cua maiBước 6 Thành phẩm
Món chả mai cua lá lốt đã hoàn thành. Bạn đặt 4 con cua mai lên đĩa, sau đó phết sốt mayonnaise lên phần nhân. Rắc thêm một ít lòng đỏ trứng lên trên cua mai. Món ăn với hương vị đặc trưng của lá lốt và thịt cua tươi sẽ là điểm nhấn tuyệt vời cho bữa ăn của bạn.
Kết quả cuối cùng của món chả mai cua lá lốtThưởng thức
Chả mai cua lá lốt ngọt thịt kết hợp với xà lách xoong, cà chua bi và húng lủi sẽ làm món ăn thêm phong phú. Ngoài ra, vị cay nhẹ từ tiêu xanh cũng tăng thêm hương vị hấp dẫn. Món này cũng phù hợp để thay đổi khẩu vị trong ngày Tết và tránh cảm giác ngán ngẩm.
Thưởng thức món chả mai cua lá lốtĐó là món chả mai cua lá lốt hấp dẫn mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hãy ghi nhớ bí quyết này để biến tấu món ăn thêm phong phú và thơm ngon trong bữa ăn gia đình của bạn! Cảm ơn bạn đã đồng hành!
Mua giò sống tươi ngon tại Mytour để làm chả mai cua lá lốt: