Chanh chưng đường phèn là phương pháp trị bệnh liên quan đến đường hô hấp rất hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết công thức làm đúng chuẩn để nó phát huy hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là cách làm chanh chưng đường phèn đảm bảo trị ho cực kỳ tốt.
Vào thời gian chuyển mùa, trẻ thường mắc phải những cơn ho kéo dài, thậm chí có khi dùng kháng sinh nhiều ngày cũng không thấy khỏi. Hãy thử làm chanh chưng đường phèn, một cách trị ho đơn giản nhưng hiệu quả và an toàn!
Công dụng của chanh trong việc trị ho
Theo VnExpress, chanh là một loại quả quen thuộc chứa rất nhiều vitamin C, chỉ cần uống một ly nước chanh sẽ cung cấp một phần ba lượng vitamin được khuyến nghị hàng ngày cho cơ thể.
Nhờ chứa hàm lượng lớn vitamin C, chanh giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Đặc biệt, chanh có tính kháng khuẩn và kháng vi rút mạnh mẽ, giúp trị ho hiệu quả, đặc biệt khi kết hợp với một số nguyên liệu khác có thể loại bỏ cơn ho cứng đầu, dai dẳng, ho có đờm một cách nhanh chóng.
Có thể sử dụng chanh kết hợp với các nguyên liệu khác nhau để trị ho như: chanh đào ngâm mật ong, chưng đường phèn, siro húng chanh, chanh mật ong gừng, chanh mật ong dầu dừa…
Cách làm chanh chưng đường phèn
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chanh sau khi rửa sạch hoặc ngâm trong nước muối khoảng 10-15 phút, sau đó cắt lát, loại bỏ hạt để khi chưng không bị đắng.
Bước 2: Chưng với đường phèn
Bạn cho chanh đã bỏ hạt và đường phèn vào nồi chưng, khuấy đều. Nếu có nồi chưng chuyên dụng thì càng tốt, nếu không bạn có thể dùng phương pháp chưng cách thủy hoặc sử dụng nồi cơm.
Thời gian chưng khoảng từ 30-60 phút, trong quá trình chưng bạn nên quan sát và kiểm tra nếu thấy nước chưng có màu sệt, đường phèn tan hết, vỏ chanh chuyển thành màu vàng là có thể tắt lửa và sử dụng.
Lưu ý khi sử dụng
Đối với trẻ nhỏ, khi uống chanh chưng đường phèn bạn nên lấy 1 muỗng nhỏ nước từ nồi chưng, sau đó pha với một ít nước ấm và cho trẻ uống. Đối với người lớn, có thể sử dụng cả phần nước và phần quả chanh trong nồi chưng.
Lượng dùng: Trẻ nhỏ mỗi lần dùng 1 muỗng nhỏ, uống 2-3 lần/ngày. Người lớn lượng dùng gấp đôi trẻ nhỏ, cũng uống từ 2-3 lần/ngày.
Thông thường, để trị ho bằng chanh chưng đường phèn cần uống trong 7-10 ngày, thậm chí có thể lên đến 15 ngày thì bệnh ho mới có thể chữa khỏi hoàn toàn.
Chanh chưng đường phèn nên chỉ sử dụng trong ngày, vì nếu để lâu sẽ trở nên đắng và mất đi hiệu quả. Do đó, tốt nhất là bạn nên chưng và sử dụng trong ngày, không nên để lâu.
Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm kinh nghiệm trong việc làm chanh chưng đường phèn trị ho cho bé. Nhờ cách làm này, ho của bé sẽ nhanh chóng hồi phục mà vẫn đảm bảo an toàn.
Nguồn: VnExpress