Trong bài viết này, Mytour sẽ chia sẻ cách làm món chao khoai môn thơm phức, ngậy béo hấp dẫn tại nhà nhé.
Chao là một loại nước chấm phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, chao còn là nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn, đặc biệt là món chay. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm chao khoai môn (chao môn) ngon tuyệt vời nhé.
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm chao khoai môn
Nguyên liệu chuẩn bị cho món chao khoai môn- 300g khoai môn
- 2 miếng đậu hũ
- 25ml rượu gạo
- Gia vị: Ớt bột, muối
- Dụng cụ: Nồi, hũ thủy tinh, rây, tấm khăn lưới, tô
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Khi mua khoai môn, hãy chọn những củ có đất dính nhiều vì đó là khoai môn mới được thu hoạch và còn tươi. Ngoài ra, nên lựa chọn những củ có nhiều lỗ vì những củ này sẽ ngọt hơn.
Khi mua đậu hũ, hãy chọn những viên có màu trắng vàng, có mùi thơm tự nhiên của đậu. Tránh những viên có màu vàng nhạt và nặng hơn bình thường vì đó có thể là đậu hũ đã được pha thêm tạp chất.
Bí quyết làm chao khoai môn
Bước 1 Chuẩn bị khoai môn và đậu hũ
Chuẩn bị khoai môn và đậu hũSau khi mua khoai môn về, bạn gọt sạch vỏ và ngâm khoảng 10 phút trong nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch dưới vòi nước. Tiếp theo, bạn cắt khoai thành từng khối vuông nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn.
Đậu hũ sau khi mua về, bạn đưa vào nước sôi chần qua khoảng 2 phút, sau đó vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn cắt đậu hũ thành từng khối vuông lớn hơn khoai môn một chút.
Bước 2 Luộc khoai môn
Luộc khoai mônĐặt nồi lên bếp, đổ nước vào và đun sôi. Sau đó, đưa khoai vào nồi và luộc trong khoảng 5-6 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3 Pha muối và ủ chao
Pha muối và ủ chaoChuẩn bị một nồi, cho vào muối và ớt bột, đun nóng trong khoảng 2 phút rồi đổ ra dĩa.
Tiếp theo, bạn lót một tấm khăn lưới lên nồi, sau đó cuộn đậu hũ và khoai môn qua hỗn hợp muối đã rang, sau đó đặt vào nồi và đậy kín nắp. Để đậu hũ lên men, hãy mang ra ngoài trời ủ từ 2-4 ngày.
Sau khi ủ xong, chuẩn bị các hũ thủy tinh đã tráng qua sôi rồi cho đậu hũ và khoai môn vào.
Bước 4 Pha nước ngâm chao
Pha nước ngâm chaoChuẩn bị một tô, đổ 100ml nước sôi để nguội, 80ml rượu gạo, ½ muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh ớt bột vào và khuấy đều. Sau đó, lọc qua rây để lấy nước ngâm.
Sau đó, đổ nước ngâm chao vào hũ thủy tinh, đổ nước đủ để chao ngập và đậy nắp lại để ủ từ 8-15 ngày ở nhiệt độ phòng để chao chín. Sau thời gian này, bạn có thể thưởng thức chao khoai môn ngon lành.
Sản phẩm thành phẩm
Món chao khoai môn thơm ngon, béo ngậy này sẽ mang lại hương vị mới lạ và thú vị cho bữa cơm gia đình của bạn.
Chao khoai mônSau khi chế biến xong chao môn, bạn có thể bảo quản ở nơi thoáng mát và sử dụng dần trong khoảng 2 - 3 tháng.
Bảo quản chao khoai môn:
- Đặt chao vào hủ và đậy kín nắp, có thể bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
- Khi sử dụng chao, hãy dùng muỗng, đũa hoặc vá sạch, sau khi lấy ra phải đậy kín nắp lại.
- Tránh để hủ chao ở nơi có ánh nắng trực tiếp để tránh làm thay đổi chất lượng.
Đó là cách làm chao khoai môn thơm ngon và béo ngậy mà Mytour tổng hợp. Hy vọng bạn có thể thành công khi thực hiện món ngon này.
Chọn mua chao các loại tại Mytour: