Nấm là một nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp bé phát triển tốt. Vì vậy, nhiều mẹ thường cho bé ăn cháo nấm để bổ sung sắt và ngăn ngừa thiếu máu. Hãy đến với Chăm sóc bé từ 0 - 3 tuổi trên Mytour để tìm hiểu cách làm cháo nấm cho bé nhé!
Bé bao nhiêu tháng có thể ăn nấm?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bé từ 10 - 12 tháng tuổi mới nên ăn nấm. Vì vậy, bạn có thể thêm cháo nấm vào thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi trở lên.
Tác dụng của nấm đối với trẻ
Hỗ trợ cho sức khỏe gan
Nấm được biết đến là thực phẩm có lợi cho gan, giúp thanh lọc và bảo vệ gan hiệu quả. Vì vậy, nhiều mẹ thường cho bé ăn cháo nấm để phòng tránh viêm gan B ở trẻ nhỏ.
Cung cấp vitamin D cho bé
Cháo nấm cung cấp thêm vitamin D cho bé - một dưỡng chất quan trọng thường thiếu hụt ở trẻ nhỏ. Hãy cho bé ăn cháo nấm và để bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tăng cường vitamin D nhé!
Bổ sung sắt cho bé
Sắt giúp tạo ra hồng cầu mới, cung cấp máu cho cơ thể bé. Bổ sung sắt cũng giúp phòng tránh thiếu máu ở trẻ hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịch cho bé
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nấm chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cải thiện hệ miễn dịch cho bé, giúp bé tránh được các bệnh như cảm cúm, ...
Nấm giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa trong nấm giúp loại bỏ gốc tự do trong quá trình trao đổi chất, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương trong cơ thể bé.
Hướng dẫn nấu cháo nấm ăn dặm thơm ngon cho bé
Cháo nấm dành cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 40g nấm hương
- 50g gạo
- Dầu oliu
Cách làm:
- Rửa sạch gạo và nấu cùng với nước theo tỷ lệ 1 : 10
- Chuẩn bị nấm hương sạch và cắt nhỏ
- Sử dụng chảo nóng với một ít dầu oliu, xào nấm với lửa vừa cho đến khi thơm, sau đó chuyển sang một chén
- Khi cháo đã nhừ, thêm nấm đã xào vào, khuấy đều
- Nấu cháo thêm 3 phút rồi tắt bếp
- Đổ cháo ra chén, để ấm và thưởng thức cùng bé.
Với công thức này, bạn có thể thêm món cháo nấm vào thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng để khuyến khích bé ăn nhiều hơn.
Cách nấu cháo nấm cho bé dễ dàng tại nhà
Cháo nấm với đậu xanh
Nguyên liệu:
- 30g gạo tẻ
- 50g đậu xanh nguyên vỏ
- 50g nấm rơm
- Nước mắm cho bé
Cách nấu:
- Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 60 phút cho mềm, sau đó rửa sạch và để ráo
- Rửa sạch gạo, kết hợp với đậu xanh và nấm rồi nấu cháo
- Chuẩn bị nấm rơm sạch, sau đó cắt nhỏ
- Sử dụng chảo và dầu oliu, xào nấm với lửa vừa cho đến khi thơm, sau đó đổ ra chén
- Khi cháo đậu xanh đã nhừ, thêm nấm đã xào vào, khuấy đều
- Nấu thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp
- Đổ cháo ra chén, để ấm và bé có thể thưởng thức.
Cháo nấm hạt sen
Nguyên liệu:
- 40g nấm hương
- 40g hạt sen
- 50g gạo tẻ
- Dầu gấc
Cách nấu:
- Lột vỏ và loại bỏ tâm hạt sen, sau đó rửa sạch
- Rửa sạch gạo và trộn với hạt sen, nấu với nước theo tỷ lệ 1 : 10
- Chuẩn bị nấm hương và cắt thành từng lát mỏng
- Sử dụng chảo và dầu gấc, xào nấm hương cho đến khi chín, sau đó để riêng
- Khi cháo hạt sen đã nhừ, thêm nấm hương đã xào vào, khuấy đều
-
- Đổ cháo ra chén, để ấm và bé có thể thưởng thức.
Cháo nấm bắp cải
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 40g nấm rơm
- 30g bắp cải
- Dầu cá hồi
Cách nấu:
- Gạo vo sạch và nấu với lượng nước theo tỷ lệ 1 : 10
- Chuẩn bị nấm rơm và bắp cải sạch
- Cắt nấm thành từng lát mỏng, xay nhuyễn bắp cải
- Khi cháo nhừ, thêm nấm rơm và bắp cải vào, trộn đều tay
- Nấu thêm 5 phút cho chín hết nguyên liệu, sau đó tắt bếp
- Đổ cháo ra chén, thêm ít dầu cá hồi, để ấm và bé có thể ăn
Cháo nấm thịt gà
Nguyên liệu:
- 50g gạo
- 30g thịt gà nạc
- 30g nấm hương
- 100ml nước lọc
- Dầu oliu Ajinomoto
Cách nấu:
- Ngâm gạo với nước khoảng 5 giờ cho mềm rồi nấu thành cháo
- Rửa sạch nấm hương, để ráo nước rồi cắt nhỏ
- Sơ chế thịt gà rồi cắt nhỏ và tẩm ướp gia vị
- Làm nóng chảo với dầu oliu rồi cho nấm và thịt gà vào xào
- Khi cháo đã nhừ, cho hỗn hợp vừa xào vào nồi, đảo đều tay
- Nấu thêm 3 phút thì tắt bếp
- Đổ cháo ra chén, để nguội bớt là có thể cho bé ăn ngon rồi.
Cháo Cây Thị vị thịt gà nấm đông cô kích thích bé ăn ngon
Cháo nấm cà rốt cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 40g nấm hương
- 30g cà rốt
- Dầu oliu Thuyền Xưa
Cách nấu:
- Vo sạch gạo và nấu với lượng nước theo tỷ lệ 1 : 10
- Sơ chế nấm hương, cà rốt rồi cắt thành hạt lựu
- Khi cháo nhừ, mẹ thêm hai nguyên liệu trên vào nồi và khuấy đều tay
- Nấu cháo thêm 10 phút để cà rốt và nấm hương chín thì tắt bếp
- Múc cháo ra chén, thêm dầu oliu, để ấm và cho bé dùng.
Cháo nấm thịt bằm
Nguyên liệu:
- 50g gạo
- 40g thịt heo nạc
- 30g nấm rơm
- 100ml nước lọc
- Gia vị cho bé ăn dặm
Cách nấu:
- Vo sạch gạo và nấu với lượng nước theo tỷ lệ 1 : 10
- Rửa sạch nấm rơm, để ráo nước rồi băm nhỏ
- Sơ chế thịt heo rồi băm nhuyễn và tẩm ướp gia vị trong 15 phút cho thấm
- Làm nóng chảo với dầu oliu rồi cho nấm và thịt heo vào xào
- Khi cháo nhừ, cho hỗn hợp vừa xào vào nồi, khuấy đều tay
- Nấu thêm 3 phút thì tắt bếp
- Múc cháo ra chén, để nguội bớt là có thể cho bé dùng rồi.
Cháo nấm với trứng
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 40g nấm hương
- 30g cà rốt
- 1 quả trứng gà
- Dầu oliu cho bé
Cách nấu:
- Sơ chế cà rốt và nấm hương rồi băm nhuyễn
- Vo sạch gạo rồi nấu với lượng nước theo tỷ lệ 1 : 10
- Đập vỏ trứng gà, tách lấy lòng đỏ và chơi xổ sốu lên
- Khi cháo nhừ, mẹ cho nấm hương vào, khuấy đều tay
- Tiếp tục, nấu cháo sôi trở lại thì thêm lòng đỏ trứng vào, đảo đều để trứng không bị vón cục
- Nấu cháo thêm 5 phút cho trứng chín thì tắt bếp
- Múc cháo ra chén, thêm ít dầu oliu, để nguội bớt là có thể cho bé dùng.
Cháo nấm với tôm
Nguyên liệu:
- 100g tôm
- 50g nấm rơm
- 50g gạo tẻ
- Gia vị cho bé ăn dặm
Cách nấu:
- Làm sạch, bỏ đầu tôm rồi băm nhuyễn và tẩm ướp gia vị trong 20 phút cho thấm
- Ngâm nấm rơm với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước. Băm nhỏ nấm để bé dễ tiêu hóa
- Vo sạch gạo rồi nấu với lượng nước theo tỷ lệ 1 : 10
- Phết ít dầu oliu vào chảo, cho tôm và nấm rơm vào xào với lửa nhỏ
- Khi cháo nhừ, cho hỗn hợp vừa xào vào nồi, trộn đều tay
- Nấu thêm 3 phút thì tắt bếp
- Múc cháo ra chén, để nguội bớt là có thể cho bé ăn rồi.
Cháo nấm thịt bò bí đỏ
Nguyên liệu:
- 50g gạo
- 40g thịt bò
- 30g nấm hương
- 20g cà rốt
- 1 viên phô mai
- Gia vị cho bé ăn dặm
Cách nấu:
- Chuẩn bị nấm hương và cà rốt, sau đó băm nhỏ
- Rửa sạch thịt bò, băm nhỏ và khuấy đều với ít nước để tránh bị đặc
- Làm sạch gạo và nấu với nước theo tỷ lệ 1 : 10
- Khi cháo sôi, thêm nấm hương, thịt bò và cà rốt, khuấy đều
- Tiếp tục nấu cho đến khi mềm, sau đó thêm một ít phô mai, khuấy đều và tắt bếp
- Múc cháo ra chén, để ấm và bé có thể thưởng thức ngay.
Cách nấu cháo nấm cho bé với thịt bò siêu ngon
Cháo nấm thịt gà bí xanh
Nguyên liệu:
- 40g nấm hương
- 30g thịt gà
- 30g cà rốt
- 20g bí xanh
- 50g gạo tẻ
- Gia vị cho bé ăn dặm
Cách nấu:
- Chuẩn bị gạo và nấu với nước theo tỷ lệ 1 : 10
- Làm sạch thịt gà và băm nhuyễn
- Gọt vỏ, lấy ruột bí xanh. Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt. Băm nhỏ bí xanh và cà rốt
- Rửa sạch nấm hương và cắt nhỏ
- Khi cháo sôi, thêm nấm hương, thịt gà, cà rốt, bí xanh và đảo đều để chín kỹ
- Nấu cháo thêm 10 phút để các nguyên liệu mềm, sau đó tắt bếp
- Múc cháo ra chén, thêm ít dầu oliu, để nguội bớt là có thể cho bé dùng.
Dưới đây là một số cách chế biến cháo nấm cho bé ăn dặm, vừa dễ làm vừa hấp dẫn con yêu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp mẹ tự tin hơn khi nấu cháo ngon cho con. Chúc các mẹ thành công!
Bên cạnh đó, để tiện lợi và đảm bảo dinh dưỡng cho bé, mẹ có thể sử dụng cháo cây thị thơm ngon, đa dạng hương vị giúp bé thích thú hơn với bữa ăn dặm.
Bản tin Thúy Ngọc