Hướng dẫn cách nấu chè bạch quả thơm ngon, giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng
30 phút Chế biến
20 phút Phục vụ
4 người
Chè bạch quả không chỉ giúp giải nhiệt mà còn có lợi ích sức khỏe đáng kể. Hãy tham gia cùng Mytour vào bếp và học cách làm món chè này ngay!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè bạch quả
- 300g bạch quả
- 300g nhãn tươi
- 100g mỗi loại (táo đỏ, hạt sen khô, phổ tai)
- Gia vị: Muối, đường thốt nốt
- Dụng cụ: Nồi, tô, vá,...
Tips
Khi chọn bạch quả, nên lựa loại vẫn giữ vỏ ngoài, vỏ lụa màu nâu bên trong và chưa tách tim. Tránh mua những hạt bể nát hoặc ẩm mốc.
Chọn bạch quả to, căng mọng, không có sâu đục lỗ và có mùi hôi thoang thoảng. Nếu không có mùi hôi, có thể hạt đã được xử lý hóa học.
Khi mua nhãn, chọn quả to, vỏ gai, dày. Vỏ nhãn màu vàng sậm, nhãn dày cùi, khô, hạt nhỏ và mọng nước.
Chọn táo đỏ khô có vỏ màu đỏ nâu đồng đều, vỏ mỏng và có nhiều nếp nhăn, nhân màu nâu nhạt bên trong. Tránh chọn quả có màu quá sậm hoặc đen vì có thể đã để lâu.
Nguyên liệu như hạt sen khô, nếu chọn được những hạt có màu trắng đục hơi ngả vàng, đều màu, cứng, giòn, không bị nứt nhiều và có mùi thơm đặc trưng. Tránh chọn hạt sen bị mốc xanh, thâm đen và sứt mẻ.
Bạn có thể dễ dàng tìm mua các nguyên liệu này ở các cửa hàng thực phẩm uy tín.
Cách thực hiện món chè bạch quả
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua bạch quả, bạn đập bỏ vỏ trắng bên ngoài và bóc vỏ lụa bên trong. Tiếp theo, đun sôi bạch quả trong nước khoảng 3 phút. Sau đó, hãy ngâm bạch quả vào nước lạnh ngay lập tức. Dùng mũi dao nhọn để tách bạch quả ra và loại bỏ tim.
Bóc vỏ nhãn tươi, tách lấy phần thịt và loại bỏ hạt.
Rửa sạch táo đỏ và hạt sen sau khi mua về, để ráo.
Khi mua phổ tai, ngâm nó trong nước lạnh khoảng 5 - 10 phút để nở. Sau đó, thêm một ít muối vào và rửa sạch lại với nước.
Chuẩn bị nguyên liệuLưu ý
Nếu không có nhãn tươi, bạn có thể thay thế bằng nhãn nhục nhé.
Việc bóp phổ tai với muối sẽ giúp loại bỏ mùi tanh và nhớt của chúng.
Bước 2 Chế biến chè bạch quả
Cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi cùng với 200g đường thốt nốt, khuấy tan đường. Sau đó, đưa bạch quả đã chuẩn bị vào nồi và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút cho bạch quả chín.
Sau đó, thêm táo đỏ và hạt sen khô vào nồi và nấu cho đến khi các nguyên liệu mềm vừa ăn. Cuối cùng, thêm nhãn tươi và phổ tai vào, khuấy đều cho đến khi nước sôi bùng thì tắt bếp.
Chế biến chè bạch quảLưu ý
Bạn nên thêm nhãn tươi và phổ tai vào cuối cùng để giữ được độ giòn của chúng.
Ngoài đường thốt nốt, bạn cũng có thể sử dụng đường phèn để nấu chè.
Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường cho phù hợp.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Chè bạch quả thơm ngon, mát lạnhChè bạch quả với hương vị ngọt thanh của đường thốt nốt kết hợp cùng vị bùi của bạch quả, hạt sen và sự giòn giòn của phổ tai sẽ chắc chắn làm bạn thích thú. Đừng ngần ngại mà hãy vào bếp ngay để thưởng thức món ngon này nhé.
Trên đây là hướng dẫn từ Mytour về cách làm chè bạch quả thơm ngon, mát lạnh giải nhiệt bổ dưỡng. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này.
Đến Mytour để mua đường thốt nốt hoặc đường phèn: