Khi nhắc đến ẩm thực miền Tây, chè bánh canh nước cốt dừa là món ăn đầu tiên không thể bỏ qua. Đó là sự kết hợp tinh tế giữa những sợi bánh canh dai dai, hương thơm của gừng, và vị ngọt ngào của đường thốt nốt. Cùng Mytour khám phá cách làm món ăn này nhé!
20 phút Chế biến
30 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Chè bánh canh nước cốt dừa là một trong những món ăn đặc trưng của vùng đất miền Tây. Mang trong mình hương vị đặc biệt và sự đơn giản của cuộc sống nông thôn. Mytour sẽ hướng dẫn cách làm món ăn này theo phong cách đặc biệt của miền Tây.
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho chè bánh canh nước cốt dừa
-
300gr bột gạo
-
500gr đường thốt nốt
-
50gr lá dứa thơm
-
50gr gừng
-
500ml nước cốt dừa
-
1 thìa bột năng
-
1 thìa muối trắng
-
3 thìa đường cát trắng
Hướng dẫn cách làm chè bánh canh nước cốt dừa
Bước 1 Chuẩn bị bột
Lá dứa rửa sạch và cắt nhỏ. Sau đó, đem xay cùng 150ml nước sôi, xay nhuyễn. Tiếp theo, lọc nước lá dứa đã xay qua rây.
Trộn đều 1/2 thìa muối trắng với 250gr bột gạo, sau đó từ từ cho nước lá dứa vào hỗn hợp trên, kết hợp và trộn đều cho đến khi không còn bột khô nữa.
Chuẩn bị bộtTiếp theo, lấy khối bột đã trộn để nhồi, đồng thời rắc đều 50gr bột còn lại lên cho đến khi khối bột mịn màng, không dính tay. Sau khi nhồi xong, bọc bột bằng màng thực phẩm và để nghỉ trong 10 phút.
Bước 2 Chế biến chè
Chia bột thành những phần nhỏ, sau đó sử dụng cây cán mỏng để cán bột thành độ dày khoảng 0,5cm. Cán xong, ta tiến hành cắt bột thành những sợi dài, độ dài có thể tuỳ chỉnh theo ý thích của mỗi người.
Chế biến chèĐun sôi 1,5 lít nước trong nồi, sau đó thêm đường, gừng thái sợi, lá dứa vào. Chờ cho đến khi đường tan, ta thả từ từ sợi bánh canh vào và đun lửa nhỏ trong khoảng 10 phút, đến khi sợi bánh thấm đường thì tắt bếp.
Mẹo nhỏ: Đun sôi 500ml nước, sau đó thả từng nắm bánh canh vào, luộc và khuấy nhẹ để không làm đứt sợi bánh canh. Khi sợi bánh canh trở nên trong suốt, ta vớt ra và ngâm vào một tô nước lạnh (khoảng 3 phút) rồi để ráo, khi nấu, sợi bánh sẽ dai hơn.
Bước 3 Chuẩn bị nước cốt dừa
Chuẩn bị nước cốt dừaCho 500ml nước cốt dừa vào nồi, thêm ½ thìa muối và 3 thìa đường cùng 1 thìa bột năng. Khuấy đều và đun trên lửa nhỏ, cho đến khi nước cốt dừa sệt lại thì tắt bếp.
Ghi chú: Bạn cũng có thể sử dụng nước cốt dừa từ lon để thay thế, giúp việc nấu chè tiết kiệm thời gian hơn
Bước 4 Hoàn tất
Chè bánh canh lá dứaSau khi hoàn thành các bước, ta mang chè ra chén, rưới một ít nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Thưởng thức
Món chè bánh canh lá dứa ngọt, ngon tuyệt vời theo phong cách miền TâyKhi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận sự dai dai của sợi bánh canh, vị béo ngọt của nước cốt dừa kết hợp với vị ngọt của đường thốt nốt và hương thơm nhẹ nhàng của gừng. Tất cả những hương vị này tạo nên một món ăn đặc trưng của miền Tây mà không ai có thể từ chối.
Trên đây là hướng dẫn cách làm món chè bánh canh lá dứa ngọt, ngon chuẩn vị miền Tây từ Mytour. Hãy vào bếp thực hiện và thưởng thức cùng gia đình nhé!
Mua nước cốt dừa lon tại Mytour để làm chè bánh canh: