Chè trôi nước là một đặc sản không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dai ngon nhé!
40 phút Chế biến
30 phút Dành cho
10 người
Chè trôi nước đã trở thành biểu tượng của ẩm thực Việt Nam từ thời xa xưa. Không chỉ là một món ăn, chè trôi nước còn là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật.
Chè trôi nước ngũ sắc mang đậm sắc màu vàng tươi, đỏ rực từ các nguyên liệu tự nhiên như khoai lang, quả gấc, lá dứa,... Hãy vào bếp và thử nghiệm món chè này ngay thôi!
Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc
- 500g bột nếp
- 100g khoai lang trắng
- 100g khoai lang vàng
- 50g khoai lang tím
- 1 quả gấc
- 300g đậu xanh tách vỏ
- 120g đường (làm nhân)
- 600g đường phèn
- 150g đường cát
- 1,3 lít nước cốt dừa
- 20g bột gạo
- 10g bột năng
- 10g muối
- 1 bó lá dứa
- 1 ít mè rang
- 1 củ gừng
- 1 ít dầu ăn
-
Dụng cụ: Tô, dĩa, bao tay nilon, rây lọc
Mẹo hữu ích
Để chọn khoai lang ngon, bạn nên lựa chọn những củ toàn vẹn, không vết nứt hoặc bị dập. Ngoài ra, bạn cần chọn những củ khoai nặng tay nhưng không quá lớn (để tránh bị xơ). Tránh mua khoai có màu đen hoặc bị thối.
Bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà hoặc mua ở các chợ truyền thống nếu không có nước cốt dừa đóng hộp.
Để tạo màu cho chè trôi nước, bạn có thể sử dụng nước cốt từ củ dền, nước cốt nghệ tươi hoặc nước cốt lá cẩm.
Bạn có thể mua gấc tại các siêu thị hoặc chợ truyền thống. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột gấc thay thế.
Cách thực hiện chè trôi nước ngũ sắc
Bước 1 Làm nhân bánh
Đầu tiên, bạn ngâm 300g đậu xanh đã tách vỏ trong nước từ 1-2 tiếng để đậu mềm. Sau đó, bạn cho vào nồi và đun đậu với nước cho đến khi chín mềm.
Sau khi đậu đã chín mềm, bạn dùng đũa khuấy đậu thật mịn rồi tiến hành làm nhân cho bánh.
Để làm nhân bánh, bạn đun sôi phần đậu đã nhồi kèm theo 6 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 4 muỗng canh nước cốt dừa. Khuấy đều cho đến khi đậu sệt lại và không bám tay, sau đó tắt bếp và để nguội.
Chuẩn bị nhân đậu xanh cho bánh trôi nướcBước 2 Chuẩn bị khoai lang
Lột vỏ khoai lang trắng, khoai lang tím và khoai lang vàng rồi rửa sạch. Sau đó, bạn cho vào nồi hấp.
Sau khi khoai chín mềm, bạn lấy ra và dùng chày hoặc nĩa tán nhuyễn từng loại khoai.
Hấp và tán nhuyễn khoai langBước 3 Làm nước cốt màu từ lá dứa và gấc
Rửa sạch lá dứa và cắt nhỏ, sau đó đưa vào máy xay cùng với 150ml nước. Xay nhuyễn mịn và lọc qua rây để lấy nước cốt lá dứa.
Sau đó, bạn đeo bao tay và lấy thịt 1 quả gấc. Tiếp theo, ấn nát thịt cùng với 1 ít dầu ăn hoặc xay nhuyễn mịn.
Tạo màu từ lá dứa và gấc cho vỏ bánhBước 4 Trộn bột bánh
Bạn chia 500g bột nếp thành 5 phần bằng nhau và lần lượt trộn bột bánh.
Đầu tiên, bạn làm vỏ bánh màu trắng bằng cách trộn 100g bột nếp, 50g khoai lang trắng, 50-60ml nước ấm và 1 ít muối. Khi hỗn hợp đồng đều và nhão, bạn tạo thành khối bột mịn.
Với phần khoai lang vàng và khoai lang tím, bạn cũng trộn bột và khoai với tỷ lệ tương tự để tạo vỏ bánh màu tím và màu vàng.
Tiếp theo, bạn làm vỏ bánh màu xanh. Bạn trộn 100g bột nếp, 50g khoai lang trắng, 50-60ml nước ấm và 1 ít muối. Sau đó, bạn thêm từ từ nước lá dứa vào (khoảng 10ml), rồi nhào đều thành khối bột mịn.
Kết thúc bằng cách làm vỏ bánh màu cam từ 100g bột nếp, 50g khoai lang vàng, 50-60ml nước ấm, thịt gấc xay nhuyễn và 1 ít muối.
Mẹo hay
- Lượng nước ấm có thể điều chỉnh tùy theo loại khoai lang, khô hoặc nhão.
- Nhào bột bằng tay để kiểm soát độ dẻo mịn. Nếu bột quá nhão, bạn có thể thêm bột thêm.
Bước 5 Tạo hình bánh trôi
Bạn làm viên nhân đậu xanh thành hình tròn nhỏ, khoảng bằng quả tắc. Tiếp tục làm đến khi hết nguyên liệu.
Tiếp theo, bạn chia 5 phần bột vỏ bánh, mỗi phần lớn hơn một chút so với viên nhân. Bạn làm hình lòng giếng bằng cách vo tròn và làm phẳng nhẹ, sau đó đặt 1 viên nhân đậu xanh vào giữa.
Cuối cùng, bạn gói vỏ bánh xung quanh nhân sao cho kín và không để nhân tỏa ra ngoài, sau đó làm tròn và nén nhẹ để tạo hình bánh trôi.
Mẹo hay
Nếu bạn không còn nhân đậu xanh nhưng còn bột vỏ bánh dư thừa, bạn có thể làm viên bánh tròn để nấu chè luôn nhé!
Bước 6 Luộc chè
Bạn đun sôi nước trong nồi ở lửa vừa, sau đó thả từng viên chè vào luộc. Sau khoảng 15 phút, các viên chè sẽ chín và nổi lên mặt nước.
Sau khi chè đã chín, bạn vớt chúng ra và ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút để giữ cho chè mềm mại, không bị cứng. Sau đó, vớt chè ra để ráo nước.
Mẹo hay
Bạn cần đun nước đến khi sôi sục mới cho viên chè vào luộc để chúng trở nên mềm dẻo nhé!
Bước 7 Nấu siro đường
Trước tiên, bạn lột vỏ 1 củ gừng rồi cắt thành lát mỏng hoặc sợi tuỳ ý.
Tiếp theo, bạn đun sôi khoảng 2 lít nước, sau đó thêm vào 600g đường cát, gừng đã cắt lát và một ít lá dứa. Khi đường tan hết, bạn đặt viên chè trôi nước đã ráo vào và nấu thêm khoảng 5 phút.
Nấu siro đường và đưa chè trôi nước vàoBước 8 Nấu nước cốt dừa
Bạn chuẩn bị một nồi lớn, đổ vào 1 lít nước dừa, 150g đường cát, 20g bột gạo, 10g bột năng và một ít muối. Khuấy đều cho hỗn hợp tan rồi đặt lên bếp và bật lửa vừa.
Khi hỗn hợp đã sôi, bạn thêm vào 300ml nước cốt dừa. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi nhẹ trở lại, sau đó tắt bếp. Hãy tránh để nước cốt dừa sôi bùng vì sẽ có mùi dầu dừa tỏa ra.
Mẹo hay
- Sau khi cho nước ấm vào và vắt lần đầu tiên, bạn có nước cốt dừa. Khi tiếp tục vắt lần thứ hai, bạn sẽ có nước dừa dão.
- Bạn cũng có thể pha loãng 400ml nước cốt dừa lon với 600ml nước ấm để có nước dừa dão.
- Lượng nước dừa có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị riêng của bạn. Trong trường hợp muốn nêm nếm, hãy sử dụng muỗng mới và không để nước bọt dính vào nước cốt dừa để tránh tình trạng hư hỏng nhanh chóng.
Bước 9 Thành phẩm
Bạn cho chè ra tô hoặc dĩa, sau đó rắc mè lên trên. Khi thưởng thức, bạn rót một lớp nước cốt dừa lên trên bánh.
Món chè trôi nước ngũ sắc vô cùng bắt mắtThưởng thức
Những viên chè đủ màu sắc lại mềm mịn, ngọt ngào, hòa quện với nhân đậu xanh thơm và nước cốt dừa béo ngậy, chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.
Tận hưởng món chè trôi nước ngũ sắcTrên đây là những chia sẻ của Mytour về bí quyết làm chè trôi nước ngũ sắc mềm mịn, ngọt ngào, và thơm ngon mà không bị cứng. Chúc bạn thành công từ lần đầu thử nghiệm!