Chao là một loại gia vị phổ biến, thường được dùng để ngâm rau luộc, ăn chay hoặc làm gia vị cho các món mặn. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm cho chao thơm, béo, và đảm bảo an toàn ngay tại nhà nhé!
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm chao
-
4 miếng đậu hũ loại chắc (nếu làm chao môn bạn có thể thay thế bằng khoai môn)
-
50 gram muối
-
100 ml rượu (nên chọn loại có độ cồn 20-25 độ, nếu ăn chay thì không dùng)
-
200 ml nước sôi để nguội
-
30 gram ớt bột
Bí quyết làm cho chao thơm ngon
Bước 1 Luộc đậu hũ
Rửa sạch đậu hũ. Luộc đậu hũ trong nước sôi khoảng 2 phút.
Bước 2 Cắt đậu hũ
Vớt đậu hũ ra, đặt lên mâm có lót sẵn một lớp khăn sạch, phủ lên trên một lớp khăn nữa, để đậu hũ ráo nước. Cắt đậu hũ thành từng miếng vuông vừa ăn.
Bước 3 Rang đậu hũ
Cho muối vào chảo rang cho hạt muối săn lại. Trộn đều một nửa lượng muối rang với ớt bột. Lăn đều đậu hũ trong hỗn hợp muối ớt.
Bước 4 Xếp đậu vào thố sứ
Lau sạch, khô một thố sứ lớn, dùng lớp vải màn mỏng để lót ở dưới đáy. Xếp đậu hũ thành từng tầng, sau đó phủ thêm một lớp vải màn mỏng, đậy kín nắp, phơi nắng 2 – 3 ngày để đậu lên men.
Bước 5 Làm chao
Hòa tan phần muối còn lại vào nước sôi để nguội, lọc bỏ cặn. Đặt đậu hũ đã lên men vào hũ thủy tinh, thêm nước muối, và rượu vào (nếu không dùng rượu khi ăn chay), đậy kín nắp, để ở nơi mát mẻ trong 10 – 15 ngày.
Bước 6 Thành phẩm
Khi chao nổi lên là đã sử dụng được. Chao tự làm tại nhà mang hương vị béo ngậy, mùi thơm đặc trưng kết hợp với vị cay của ớt bột.
Thưởng thức
Thưởng thứcChao tự làm không chứa chất bảo quản, vừa ngon miệng lại an toàn. Thậm chí còn hấp dẫn khi kết hợp với cơm trắng. Món ăn này phù hợp với những người ăn chay lâu dài.
Tự làm chao tại nhà không chỉ đảm bảo an toàn mà còn không sử dụng chất bảo quản, mang lại hương vị thơm ngon và phong phú. Hãy vào bếp và thử ngay nhé!
Mua đậu hũ chất lượng, giá cả phải chăng tại Mytour: