Đậu đen là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thường được sử dụng trong các món xôi, chè, cháo... Tuy nhiên, để nấu được hạt đậu mềm mịn, không bị nát, bạn cần biết một số bí quyết mà Mytour chia sẻ dưới đây.
Lựa chọn đậu đen tốt
Hãy chọn đậu đen có hạt đều, vỏ mỏng, màu đen óng. Sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch và ngâm đậu trong nước lạnh khoảng 3 tiếng, sau đó loại bỏ những hạt đậu nổi lên trên mặt nước và vớt đậu ra để ráo nước.
Sử dụng chảo rang
Sau khi đậu đã ráo, bạn đun sôi nước cho đậu hầm cho đến khi hạt mềm, hơi nứt ra thì tắt bếp. Tiếp theo, vớt đậu ra và rang chung với đường trên chảo, để đường tan ra và bám vào hạt đậu. Sau đó, hạ lửa nhỏ và rang tiếp khoảng 10 - 15 phút để đậu thấm đường mà không bị nát. Sau đó, bạn đổ nước hầm đậu vào, để nước và đậu hòa quyện, thêm độ ngọt đều.
Sử dụng muối nở (baking soda)
- Thêm muối nở giúp đậu mềm nhanh hơn mà không bị vỡ. Bạn có thể ngâm đậu trong nước cùng 1 muỗng cà phê muối nở trong khoảng 2 tiếng, sau đó thêm 1 muỗng cà phê muối nở vào nồi khi hầm đậu, sau đó nấu với đường như bình thường.
- Với cách này, đậu sẽ mau mềm, ngọt đều, không bị vỡ, chỉ cần thêm đường và đun sôi mà không cần xào đậu.
Sử dụng đá viên lạnh
Đổ đậu vào nồi nước (lượng vừa đủ) và hầm, khi nước sôi thì thêm 1 tô nước lạnh vào. Nấu đến khi sôi thì thêm 1 tô nước lạnh nữa vào, cuối cùng thả vài viên đá vào, đảm bảo đậu sẽ mềm và ngon.
Hy vọng những cách nấu đậu đen trên sẽ giúp bạn có thêm bí quyết để làm ra món đậu đen ngọt mềm, không vỡ để thưởng thức cùng gia đình.
Bạn có thể quan tâm:
- 9 lợi ích của đậu đen cho sức khỏe, điều số 7 làm chị em thích thú