Sự kết hợp hoàn hảo giữa cá hồi thơm béo, hương vị ngọt ngào của rau củ và mùi thơm từ rong biển tạo nên trải nghiệm độc đáo cho giác quan. Món cơm cuộn cá hồi không chỉ dễ chế biến mà còn nhanh chóng. Hãy vào bếp cùng Mytour để trải nghiệm ngay nhé
1. Thông tin về món cơm cuộn cá hồi
Nếu bạn là người yêu thích phim Hàn, chắc chắn bạn đã quen thuộc với món cơm cuộn Hàn Quốc, hay còn gọi là kimbap. Một món ăn nhỏ gọn, đầy đủ dinh dưỡng từ rau củ, thịt, cá, phù hợp để mang theo dã ngoại hoặc ăn trưa tại văn phòng.
Cơm cuộn cá hồi không chỉ đẹp mắt với màu sắc hấp dẫn mà còn được kết hợp cùng sốt chấm thơm ngon, kim chi và củ cải muối. Bạn có thể sáng tạo với nhiều loại nhân và món ăn kèm theo sở thích cá nhân.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức làm cơm cuộn cá hồi
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3-4 người ăn | 30 phút | 20 phút | 50 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo dẻo: 1 bát
- (nếu không có gạo dẻo, thay thế bằng 1/2 gạo nép + 1/2 gạo tẻ)
- Cá hồi phile: 300g
- Dưa leo: 1-2 trái
- Cà rốt: 1 củ
- Xúc xích: 3-4 cái
- Trứng: 2 quả
- Lá rong biển để cuộn: 1 túi
- Giò lụa: 200g (tùy ý)
- Đậu cove: 100g (tùy ý)
- Dầu vừng, muối
- Sốt Mayonnaise
- Đường, giấm đỏ Coroli (tùy ý)
Ảnh: Nguyen Ngoc Xuan
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu cơm dẻo bằng cách vo gạo. Hãy chú ý không nấu quá nhiều nước hay quá khô để đảm bảo chất lượng món ăn.
Khi cơm đã nấu chín, bạn tự tay pha nước sốt cơm với hỗn hợp đường, muối và giấm đỏ Coroli. Đảm bảo trộn đều tạo ra một hương vị độc đáo, vừa chua mặn vừa ngọt. Khi còn nóng, đổ nước sốt lên cơm, khuấy đều để cơm thấm đầy hương vị. Giấm đỏ Coroli mang lại hương vị nhẹ nhàng, không gắt, không có mùi khó chịu như giấm thông thường, hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Nếu bạn không muốn sử dụng nước sốt trộn, có thể thay thế bằng cách pha đều cơm với một chút muối và dầu vừng.
Bước 2: Chuẩn bị nhân cuộn cơm cá hồi
- Cá hồi sau khi loại bỏ da và rửa sạch, có thể ngâm trong sữa tươi không đường khoảng 10 phút để giảm mùi tanh. Sau đó, thái thành từng miếng nhỏ, áp chảo chín đều hai mặt.
- Dưa leo bóc vỏ, thái thành sợi dài.
- Cà rốt bóc vỏ, thái thành sợi dài. Nếu bạn không thích ăn cà rốt sống, có thể chần qua nước sôi trước.
- Trứng đánh tan, rán chín vàng ở cả hai mặt. Cuối cùng, cuộn lại và thái thành sợi dài.
- Xúc xích rán chín, thái thành sợi ngắn.
- Giò lụa thái thành sợi ngắn.
- Đậu cove tước bỏ vỏ hai bên, luộc chín, vớt ra để ráo.
Hình ảnh do Nguyen Ngoc Xuan chụp
Bước 3: Tạo hình cơm cuộn cá hồi
- Đặt miếng rong biển lên bàn làm việc, có thể sử dụng khuôn kimbap hoặc mành tre cuộn chuyên dụng
- Phân phối cơm lên rong biển, làm đều và nhẹ nhàng để cơm trở nên mềm mại và bám vào rong biển
- Xếp cá hồi, giò lụa, xúc xích, cà rốt, trứng, dưa leo lên một góc của rong biển.
Ảnh: Nguyen Ngoc Xuan
- Cuộn cơm chặt bằng tay, sử dụng ngón tay nắn nhẹ để đảm bảo cuộn cơm trở nên vững chắc, sau đó làm tròn cuộn cơm một cách đều đặn.
- Cắt thành từng miếng nhỏ và chấm với sốt Mayonnaise hoặc nước tương (xì dầu).
Hình ảnh do Nguyen Ngoc Xuan chụp
3. Cơm cuộn cá hồi hoàn chỉnh
Cơm cuộn được cuộn chặt, nhân bên trong không bị rơi ra ngoài. Món ăn này thơm ngon khi kết hợp với kim chi, củ cải muối hoặc chiên xù.
4. Bí quyết làm cơm cuộn cá hồi
- Nhóm ưa chuộng chế độ ăn lành mạnh hoặc muốn giảm cân có thể thay thế gạo trắng bằng gạo lứt, rất tốt cho sức khỏe.
- Nếu muốn cơm mềm, bạn có thể trộn 1/2 gạo nếp + 1/2 gạo tẻ và nấu chín như bình thường. Điều này giúp bạn không cần phải miết cơm quá nhiều khi làm cơm cuộn.
- Nếu bạn muốn cá hồi có hương vị đậm đà hơn, sau khi áp chảo, thêm một ít sốt teriyaki vào rim.
- Các loại nhân có thể thay đổi hoặc giảm bớt theo sở thích cá nhân.
Với cách làm cơm cuộn cá hồi cực kỳ đơn giản này, bạn sẽ tự tay tạo ra một bữa ăn hấp dẫn và dinh dưỡng cho cả gia đình. Hãy thực hiện ngay nhé!
Xem thêm
- Bí quyết làm ruốc cá hồi
- Bí quyết nấu cơm chiên cá hồi