Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ bí quyết làm cơm gà Tam Kỳ đậm đà miền Trung cực kỳ ngon và hấp dẫn cho bạn ngay nhé. Đảm bảo bạn sẽ say mê khi thử nghiệm.
30 phút Chế biến
80 phút Dành cho
3 - 4 người
Ngoài cơm gà Hội An, cơm gà Tam Kỳ cũng là một món ngon đặc trưng của vùng miền Trung. Hương vị đặc biệt của món ăn này đã tạo nên một thương hiệu nổi tiếng mà ai cũng biết đến.
Nếu bạn yêu thích món ăn này, hãy thử tự nấu ngay tại nhà. Hãy cùng Mytour khám phá bí quyết làm cơm gà Tam Kỳ đậm đà miền Trung cực kỳ ngon và hấp dẫn ngay bạn nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cơm gà Tam Kỳ
- 2 lon gạo thơm lài
- 1 lon gạo nếp
- 1 con gà mái dầu làm sạch
- Trứng gà non
- Hành tây, hành tím (loại nhỏ), hành tím (loại to), tỏi, gừng, bột nghệ, chanh, bắp cải, rau răm, ngò rí, lá bạc hà
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, dầu ăn
Thủ thuật hay
Để mua gạo/gạo nếp ngon, bạn hãy chọn loại có hạt tròn, đều, căng bóng, không bị nát, gãy, không có màu quá trắng hay bị bạc bụng, mùi lạ. Ngoài ra, bạn có thể nhai thử, nếu gạo có vị ngọt nhẹ, thơm thì chúng sẽ ngon và chất lượng.
Cách thực hiện cơm gà Tam Kỳ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuTrước hết, bạn ngâm gạo lài và gạo nếp vào nước khoảng 30 phút để chúng nở mềm. Sau đó, bạn cắt hành tây (1 củ) và hành tím to (1 củ) làm đôi, sau đó cắt lát mỏng và ngâm nước khoảng 30 phút để giảm mùi hăng. Bạn cũng cắt sợi bắp cải và cắt nhỏ rau răm, ngò rí, bạc hà.
Tiếp theo, bạn loại bỏ phần phao câu và móng chân gà, sau đó lấy lớp mỡ dư ở vùng đuôi (gần phao câu) để dùng sau này. Bạn trộn đều 1 muỗng canh bột nghệ và 1 muỗng canh dầu ăn để tạo dầu nghệ, sau đó thoa đều khắp con gà giúp gà có màu đẹp hơn.
Lưu ý: Bạn có thể rèn luyện sức khỏe cho gà bằng cách nhẹ nhàng uốn cong các khớp chân và cánh gà, giúp gà mềm mại, thịt không bị cứng nhé.
Bước 2 Luộc gà
Luộc gàĐặt nồi lên bếp, cho lớp mỡ dư cùng với 40g hành tím nhỏ, 40g tỏi, 40g gừng cắt lát vào, xào đều cho đến khi mỡ tan ra và hành, tỏi, gừng thơm. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê muối và 3 lít nước, đậy nắp và đun sôi ở lửa vừa.
Tiếp theo, cho 1 củ hành tây cắt đôi và gà vào trụng sơ (nhúng gà lên xuống chứ không ngâm trong nước) để giúp da co lại, không bị rách, chín đều và giòn hơn. Khi nước sôi lên lần nữa, hạ lửa nhỏ xuống và đun gà trong nước sôi khoảng 30 – 40 phút. Gà chín, vớt ra và ngâm ngay vào nước lạnh.
Bước 3 Chuẩn bị nước mắm
Chuẩn bị nước mắmTrong một chén, bạn trộn 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng cà phê nước và 1 muỗng cà phê nước luộc gà, khuấy đều. Tiếp theo, vắt ½ quả chanh và thêm tỏi ớt băm vào, sau đó khuấy đều lần nữa.
Bước 4 Nấu cơm
Nấu cơmTrong nồi cơm điện, bạn cho gạo lài, gạo nếp và 2 muỗng canh dầu nghệ, sau đó trộn đều. Tiếp theo, rót từ 500ml đến 1 lít nước luộc gà vào và nấu cơm như bình thường.
Bước 5 Trộn gỏi
Trộn gỏiChia gà thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, trong một tô, bạn cho hành tây, hành tím, bắp cải, trứng gà non, thịt gà xé, rau răm, ngò rí, bạc hà cắt nhỏ và nước mắm đã pha, sau đó trộn đều lên. Vậy là xong rồi.
Bước 6 Sản phẩm hoàn thành
Món ăn sau khi hoàn thành có màu vàng óng rất bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hạt cơm dẻo thơm, với một chút vị beo béo từ nước luộc gà.
Sản phẩm hoàn thànhThưởng thức
Cơm gà Nam Kỳ không chỉ bắt mắt mà còn hấp dẫn vô cùngKết hợp với thịt gà mềm mại và vị gỏi chua ngọt đậm đà, tạo ra hương vị kích thích đặc biệt, giúp cân bằng vị beo của cơm.
Ngoài cách làm trên, bạn cũng có thể tham khảo cách nấu cơm gà Hải Nam để chiêu đãi gia đình, thịt gà thơm ngon, ai cũng thích.
Hy vọng qua chia sẻ này, bạn đã biết cách làm cơm gà Tam Kỳ rồi nhé. Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và thể hiện tài năng ngay cho gia đình thưởng thức thôi!
Mua gạo ngon, gạo sạch tại Mytour để nấu cơm nhé: