Cơm tấm hàng ngày đã quá quen thuộc với bạn, hãy thử đổi khẩu vị với món cơm tấm Long Xuyên đậm đà, thơm ngon, chuẩn vị đơn giản ngay tại nhà qua bài viết sau đây.
60 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Cơm tấm là món ăn dân dã quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt, với hương vị hấp dẫn cùng sự nhanh chóng nên món cơm được nhiều người ưa chuộng. Cùng vào bếp với Mytour làm món cơm tấm chuẩn vị Long Xuyên ngon lành cho cả nhà thưởng thức
Nguyên liệu làm món cơm tấm Long Xuyên
- 500g gạo tấm
- 300g thịt heo ( lựa thịt sườn, cốt lết hoặc ba rọi tùy ý)
- 30ml nước cốt dừa
- 10ml nước cốt chanh
- 30g lá dứa
- 5 quả trứng vịt
- 2g bột ngũ vị hương
- 5g tỏi băm
- 5g ớt băm
- 10 hành tím
- Hành lá
- 10 đồ chua tùy thích
- 3 - 4 nhánh hoa hồi
- Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, muối, nước mắm, nước tương, bột ngọt, đường cát
Hướng dẫn làm món cơm tấm Long Xuyên
Bước 1 Chuẩn bị và nấu cơm tấm
Trước hết, bạn rửa sạch thịt heo bằng nước muối, sau đó thái thành từng lát mỏng và để vào tô. Trứng vịt sau khi rửa qua nước lạnh và luộc chín, bạn lột vỏ. Hành tím được bóc vỏ và thái nhỏ. Gạo tấm được rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Chuẩn bị và nấu cơm tấmĐặt nồi hấp lên bếp, bỏ gạo tấm vào xửng và thêm vào ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó đảo đều. Thêm một ít lá dứa cắt khúc vào. Đậy nắp và hấp trong khoảng 30 phút cho đến khi chín, sau đó mở nắp và xới đều.
Bước 2 Ướp và nướng thịt
Ướp và nướng thịtĐặt thịt vào tô, thêm 60g mật ong, 30ml nước mắm, 30ml nước cốt dừa, 30g dầu hào, 10ml dầu ăn, 2g ngũ vị hương, kết hợp đều và ướp trong 30 phút để gia vị thấm đều.
Sau 30 phút, bạn thả từng miếng thịt lên que và đặt lên bếp than nướng trong 20 phút.
Bước 3 Hấp dẫn kho trứng vịt
Đun đường trong nồi cho tan chảy, khi màu chuyển sang cánh gián thì thêm 10g hành tím băm, 400ml nước dừa, 20ml nước tương, 20ml nước mắm, 20g dầu hào, 3 - 4 nhánh hoa hồi, sau đó khuấy đều.
Hấp dẫn kho trứng vịtĐun hỗn hợp cho đến khi sôi, sau đó thả 5 quả trứng vịt vào nồi và hấp trong khoảng 30 đến 40 phút, khi trứng chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
Bước 4 Tạo vị với mỡ hành và nước mắm
Tạo mỡ hànhĐun sôi 20ml dầu ăn, hòa vào chén với ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, sau đó đổ dầu ăn nóng vào chén và khuấy đều.
Pha nước mắm ngọt chuaChuẩn bị chén, nhồi 3 tép tỏi, 2 trái ớt vào và nhuyễn nhuyễn. Tiếp theo, thêm vào 2 muỗng canh đường cát, 10ml nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm và khuấy đều để hòa tan.
Bước 5 Hoàn thành
Sắp xếp các nguyên liệu lên dĩa và thưởng thứcĐưa cơm tấm ra dĩa, cắt thịt nướng và trứng vịt thành từng miếng vừa ăn, xếp quanh dĩa cơm, rưới mỡ hành, kèm đồ chua và nước mắm ngọt chua.
Kết quả cuối cùng
Đậm đà vị cơm tấm Long XuyênHương vị thơm ngon của cơm tấm Long Xuyên, cơm dẻo thơm mùi lá dứa, thịt nướng chín đều hấp dẫn, trứng vịt kho vừa miệng kèm nước mắm chua ngọt làm bắt vị. Món này phù hợp cho bữa ăn chính hoặc bữa phụ, vừa ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
Dưới đây là cách làm món cơm tấm Long Xuyên thơm ngon, đầy đủ thịt và trứng hấp dẫn, kèm theo nước mắm chua ngọt. Mytour kính chúc bạn thành công ngay từ lần đầu.
Mua gạo tại Mytour