Củ cải khô thường được ưa chuộng và sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong bài viết này, Mytour sẽ tiết lộ cách làm củ cải khô ngon và đảm bảo, để bạn có thể sử dụng suốt cả năm mà không lo lắng về việc hỏng.
180 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Củ cải trắng rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong ẩm thực, củ cải cũng tạo thêm hương vị cho món ăn. Hãy tìm hiểu cách làm củ cải khô từ củ cải trắng với công thức đơn giản sau đây.
Danh sách nguyên liệu làm củ cải khô
- 2kg củ cải trắng (có thể điều chỉnh số lượng tùy ý)
- Muối ăn
Bí quyết làm củ cải khô
Bước 1 Tiến hành chuẩn bị củ cải
Sau khi mua củ cải trắng về, bạn lột vỏ và cắt thành từng khúc khoảng 5cm. Tiếp theo, bạn cắt củ cải thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
Lưu ý chọn mua củ cải tươi, vỏ mịn, dáng củ cải thon dần về phía phần đuôi và không bị nát, mục.
Bước 2 Ngâm củ cải
Bạn đặt củ cải đã cắt vào thau nhỏ, sau đó thêm vào khoảng 4 - 6 muỗng muối ăn. Bạn có thể điều chỉnh lượng muối tùy theo số lượng củ cải trắng để phù hợp (1 kg củ cải trắng khoảng 2-3 muỗng muối ăn).
Tiếp theo, bạn khoai lạc để muối thấm vào củ cải. Bạn ngâm củ cải cùng với muối khoảng 1 tiếng cho đến khi phần nước của củ cải ra gần hết.
Sau khi ngâm nước, bạn rửa sạch củ cải với nước. Sau đó bạn cho củ cải vào thau và ngâm nước thêm 1 tiếng nữa để củ cải bớt đi độ mặn của muối.
Ngâm củ cảiBước 3 Sản phẩm hoàn thành
Bạn vớt củ cải ra rổ, để ráo nước. Tiếp theo, bạn đặt củ cải trên khay, phân phối đều.
Bạn phơi củ cải khoảng 3 - 5 ngày, cho đến khi củ cải khô lại là được. Bạn cũng nên chọn những nơi có ánh nắng tốt để củ cải được sấy khô đều sau khi phơi nhé.
Nếu có máy sấy, bạn cũng có thể sử dụng máy sấy để sấy khô củ cải. Tùy thuộc vào độ dày của miếng củ cải, bạn sấy củ cải trong 4 - 8 giờ với nhiệt độ khoảng 400 - 500 độ C.
Phơi củ cảiThưởng thức
Thưởng thứcCủ cải khô dai giòn, mặn mặn, kết hợp với các món ăn khác sẽ mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà. Bạn có thể ăn kèm củ cải khô với cơm nóng, cháo trắng hoặc sử dụng trong các món kho, món xào… cũng rất ngon.
Để bảo quản, bạn chỉ cần đặt củ cải khô vào túi nilon sạch và để vào ngăn mát tủ lạnh nhé.
Món củ cải khô đơn giản, dễ làm, chỉ cần thực hiện một lần là bạn có thể thưởng thức dần trong cả năm. Bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay vào bếp ngay thôi!