Củ hành ngào đường sẽ làm cho mọi món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Quá trình ngào đường cho củ hành sẽ biến chúng từ vị chua thành vị ngọt lịm, hương thơm nồng nàn. Và việc thực hiện nó cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần vài củ hành, một chút khéo léo, và thời gian ít ỏi.
Danh sách nguyên liệu
Cách 1: Làm củ hành ngào đường theo cách thông thường
- 3 thìa súp bơ
- 2 thìa súp dầu olive nguyên chất
- Khoảng 1kg củ hành cắt lát mỏng
- 2 thìa cà phê đường
- ¼ thìa cà phê muối
- ¼ thìa cà phê tiêu
Phương pháp 2: Biến tấu thêm hương vị ngọt cho củ hành ngào đường
- 4 thìa súp dầu olive
- 1kg củ hành cắt lát mỏng
- 3 thìa cà phê đường
- 2 thìa súp rượu sherry
- ¼ thìa cà phê muối
- ¼ thìa cà phê tiêu
Phương pháp 3: Làm củ hành ngào đường bằng nồi nấu chậm
- 4-5 củ hành to
- 3 thìa súp dầu olive nguyên chất
- ½ thìa cà phê muối
Các bước
Hướng dẫn cách làm củ hành ngào đường cơ bản
Cắt khoảng 1kg củ hành thành lát mỏng. Sau khi rửa sạch, bóc vỏ và cắt đôi củ hành, tiếp đó cắt thành lát mỏng. Đặt lát củ hành lên thớt và cắt thành lát mỏng. Sau đó, tách các lớp của củ hành. Độ mỏng của củ hành có thể tùy chỉnh theo sở thích.
Đun chảy bơ với dầu olive trong chảo to ở lửa vừa. Hòa tan 3 thìa súp bơ với 2 thìa súp dầu olive nguyên chất trong chảo to. Quá trình này kéo dài khoảng 2-3 phút. Khuấy đều để hòa quện bơ và dầu olive.
Đưa củ hành, muối và tiêu vào chảo. Cẩn thận khi cho củ hành vào chảo để tránh bắn dầu. Thêm ¼ thìa cà phê muối và ¼ thìa cà phê tiêu vào, sau đó khuấy đều các nguyên liệu.
Đun củ hành cho đến khi chúng mềm. Quá trình này mất khoảng 5 phút; sau đó thêm 2 thìa cà phê đường và đảo đều.
Đun củ hành thêm 20 phút. Khuấy đều củ hành trong chảo để tránh cháy. Khi củ hành mềm và có màu nâu, bạn đã hoàn thành.
Thưởng thức. Dùng củ hành làm món ăn kèm hoặc trang trí trên món bít tết, gà hoặc khoai tây nghiền.
Tạo hương vị ngọt cho củ hành ngào đường
Cắt 1kg củ hành thành lát mỏng.
Làm nóng chảo trên lửa vừa.
Bắt đầu chiên củ hành.
Rắc muối, tiêu và đường lên củ hành. Phủ lên củ hành 3 thìa đường, ¼ thìa muối và ¼ thìa tiêu.
Chỉ đảo củ hành đến khi nó mềm lại. Cẩn thận khi đảo để tránh cháy, và chờ đến khi củ hành trở lại mềm.
Thêm dầu olive và rượu sherry. Khi củ hành đã mềm lại, thêm vào 4 thìa súp dầu olive và 2 thìa súp rượu sherry, sau đó khuấy đều.
Đun củ hành trong khoảng 20 phút cho đến khi có màu nâu.
Nhâm nhi cảm giác thưởng thức. Hãy thưởng thức củ hành ngào đường khi còn nóng để cảm nhận hương vị ngọt ngào. Bí quyết này đã được lấy cảm hứng từ sách nấu ăn truyền thống của người Do Thái.
Ngào củ hành bằng nồi nấu chậm
Cắt 4-5 củ hành thành lát mỏng. Độ mỏng tùy thuộc vào sở thích của bạn và phân chia các lớp hành để đảm bảo mỗi lát hành đều được ngào đường.
Đặt củ hành vào nồi nấu chậm khoảng ¾ dung tích.
Thêm dầu olive vào củ hành. Rưới 2 thìa súp dầu olive nguyên chất lên củ hành và khuấy đều để củ hành được phủ đều dầu.
Thêm muối vào củ hành. Pha vào ½ thìa cà phê muối vào củ hành và đảo kỹ để muối tan đều vào củ hành.
Đun củ hành trong 10 tiếng ở lửa nhỏ. Đảo đều củ hành thỉnh thoảng để đảm bảo chúng chín đều. Mặc dù không cần phải ở bên cạnh nồi suốt thời gian này, nhưng việc này sẽ tạo ra một thành phẩm củ hành ngon hơn. Củ hành sẽ mềm, có màu nâu và có đầy nước. Sau khi hài lòng với kết quả, bạn có thể dùng ngay hoặc đóng gói và bảo quản để sử dụng sau này.
Đun thêm 3-5 tiếng với nắp nồi khép nhẹ (không bắt buộc). Nếu bạn muốn củ hành có màu sắc đậm hơn và có đường sệt hơn, tiếp tục đun với nắp nồi khép nhẹ để chất lỏng có thể bay hơi. Theo dõi để đạt được kết cấu và vị mà bạn mong muốn.
Bảo quản củ hành. Nếu không sử dụng ngay, hãy lấy củ hành ra khỏi nồi bằng thìa lỗ và đặt vào hộp đựng kín để giữ độ tươi và cho vào tủ đông hoặc tủ lạnh để bảo quản. Trước khi bảo quản, hãy rút hết nước trong củ hành. Nước này có thể được dùng để nấu súp hoặc cho vào các công thức nấu ăn khác.
Lời khuyên
- Phương pháp khác: để dầu nóng (không phải là sôi) trước khi cho củ hành vào. Sau đó đun ở lửa vừa. Đun khoảng 30 phút, đảo củ hành sau mỗi 10 phút.
- Thời gian được khuyên để đảo củ hành là sau mỗi 8 đến 10 phút. Khoảng thời gian này khác nhau và tùy thuộc vào vị trí của củ hành. Phần củ hành ở dưới chảo hoặc nồi sẽ nâu hơn so với phần củ hành ở trên mặt.
- Dành 30 đến 45 phút để thực hiện, tùy thuộc vào nhiệt độ và số lượng củ hành sử dụng để ngào.
- Thêm một ít nước tương khi sắp hoàn tất. Đây là 'nguyên liệu bí mật' đặc biệt vì nó tăng thêm màu sắc, đường, muối và hương vị cho củ hành. Đừng thêm quá nhiều vì bạn cần để nước tương sánh lại. Như vậy, sẽ rất ngon khi ăn cùng với fajitas hoặc bít tết vì nước tương cũng giúp cho quá trình ngào đường hiệu quả mà không cần phải đun củ hành đến khi mềm hoàn toàn. Bên cạnh đó, cho thêm một ít bơ và một nhúm muối ngay khi hoàn tất để tăng hương vị và cải thiện kết cấu.
- Củ hành dẹp thì sẽ có vị ngọt hơn. Củ hành tròn thì sẽ hăng hơn.
- Mẹo để tiết kiệm thời gian: Trước khi thực hiện theo hướng dẫn trên, làm mềm củ hành trong lò vi sóng. Cho củ hành vào bát chịu nhiệt có nắp đậy và đun trong lò vi sóng khoảng 5 đến 6 phút. Thời gian sẽ khác nhau và tùy thuộc vào củ hành, số lượng củ hành mà bạn sử dụng và chất lượng của lò.
- Nếu chọn được củ hành ngọt thì không cần phải thêm đường trong quá trình thực hiện. Nếu củ hành có vị hăng và không ngọt thì bạn có thể thêm một ít đường (đường tinh luyện hoặc đường thô) sau khi đã đun củ hành được 10 phút. Dùng khoảng 1 thìa cà phê đường cho mỗi củ hành. Bạn sẽ cần quan sát kỹ trong suốt quá trình thực hiện để đảm bảo là đường không bị cháy.
Cảnh báo
- Dùng quá nhiều dầu thì bạn sẽ có củ hành rán.
- Dùng bơ sẽ tốt hơn, chọn bơ khan (clarified butter hay còn gọi là ghee).
- Một trong những loại dầu tốt nhất để nấu ăn là dầu hạt cải. Nó chịu được nhiệt độ cao, nhẹ hơn dầu ô liu và có lượng chất béo tốt nhất trong số các loại dầu thực vật.
- Đừng cho nước vào củ hành khi bạn bắt đầu đun. Vì củ hành sẽ bị hấp và quá trình ngào đường sẽ không hiệu quả.
- Dùng dầu ô liu nguyên chất, không dùng dầu tinh chế hoặc các loại dầu khác. Nó được ghi trên nhãn là dầu ô liu (olive oil) và thường có giá thành rẻ. Những loại dầu khác chịu đựng nhiệt thấp hoặc tăng thêm hương vị không cần thiết. Ngoại trừ dầu lạc có thể chịu được nhiệt độ cao và có điểm bốc khói cao, nó cũng tăng thêm vị ngọt cho củ hành. Nếu bạn biết ai đó dị ứng với lạc thì đừng dùng dầu lạc để chế biến củ hành.
Những thứ bạn cần
- Chảo không dính được làm bằng chất liệu nặng hoặc chảo gang đã được phủ bề mặt.